ความหมายที่แท้จริงของวัน Christmas

เทศกาลแสนอบอุ่น กับความหมายของเทศกาลคริสต์มาส

ความหมายของเทศกาล Christmas

วันคริสต์มาส เป็นเทศกาลแห่งความสุข ความอบอุ่น เป็นช่วงเวลาที่หลายๆครอบครัวใช้ด้วยกัน ถึงแม้หลายๆคนจะเข้าใจว่าวันคริสต์มาสจะตรงกันกับวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี แต่ในความเป็นจริงของธรรมเนียมคนที่รับถือศาสนาคริสต์แล้ว วันคริสต์มาสจะเริ่มต้นตั้งแต่ในช่วงเย็นของวัน Christmas Eve ซึ่งจะตรงกันกับวันที่ 24 ธันวาคมของทุกปี หรือจะเรียกว่าวันก่อนวัน Christmas ก็ไม่ผิด

วันคริสต์มาสเป็นวันที่ถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันประสูติของ พระเยซู ซึ่งเป็นศาสดาสูงสุดของศาสนาคริสต์ ถือว่าเป็นวันหยุดประจำปี ที่ชาวคริสต์ให้ความสำคัญมาก สำหรับความหมายของคำว่า Christmas แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “การบูชามิสซาของพระคริสตเจ้า” แม้ในคัมภีร์ Bible ไม่ได้มีการบันทึกถึงวันประสูติของพระเยซูว่าตรงกับวันที่เท่าไหร่ แต่คนที่นับถือศาสนาคริสต์ เชื้อว่าพระเยซูประสูติ ที่เมืองเบธเลเฮม ที่อยู่ที่แคว้นจูเดีย ในสมัยจักรพรรดิออกัสตัสแห่งกรุงโรม มีการบันทึกว่าวันคริสต์มาสจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีครั้งแรกของโลกในปี ค.ศ. 336 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งจะตรงกันกับวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี

ถ้าเราพูดถึงวันคริสต์มาส หลายๆคนก็จะนึกถึง ซานตาคลอสแน่นอน ซึ่งเป็นภาพความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน มาในรูปแบบชายแก่ใจดี รูปร่างอ้วนๆ ใส่ชุดสีแดงมีเคราสีขาว มาพร้อมกับของขวัญเต็มไปหมดแถมยังมี รถลากเลื่อนพร้อมกวางเรนเดียร์ ความเป็นจริงแล้ว ซานต้าคลอสนั้นมีต้นแบบมาจาก นักบุญนิโคลัส ซึ่งเป็นบาดหลวงชาวตุรกี เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นชายที่มีจิตใจดีโดยนักบุญคนนี้ชื่อว่า ซินเตอร์คลาส แต่ชาวอเมริกันเรียนชื่อเพี้ยนไปเรื่อยๆจนมาเป็น ซาตาคลอสนั่นเอง

สัญลักษณ์ของ Christmas ที่เราไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้นั่นก็คือ ต้นคริสต์มาส นั่นเองเป็นสัญลักษณ์ที่เราจะเห็นเต็มไปหมดในช่วงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี ต้นคริสต์มาส ส่วนใหญ่แล้วคนจะใช้ต้นสนนำมาทำเป็นต้นคริสต์มาส หรือ Christmas Tree นำมาประดับด้วยกล่องของขวัญ, แขวงถุงเท้า, ลูกบอลหลากสีสัน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไฟประดับสวยงามเต็มต้นคริสต์มาสนั่นเอง วันคริสมาสต์ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ประเพณีของไทย แต่เมื่อเข้าสู่ข่วงเทศกาลนี้ ตามห้างสรรพสินค้า, ร้านค้าต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะประดับประดาไปด้วยต้นคริสต์มาสในรูปแบบต่างๆ ทำให้เรารู้ได้เลยว่า เรากำลังเข้าสู่ช่วงของเทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงท้ายปีอย่างเป็นทางการแล้ว เป็นบรรยากาศที่มีแต่ความสุข มาพร้อมกับคำอวยพรต่างๆ และที่สำคัญก็คือ เป็นช่วงที่ของขวัญขายดีมากๆ เราไปอัพเดทกันดีกว่า ว่าของขวัญมอบให้ผู้ใหญ่ในเทศกาล Christmas มีอะไรบ้าง

ของขวัญในเทศกาล Christmas มีอะไรบ้าง

  • อาหารบำรุงร่างกาย
  • เสื้อหนาว, ผ้าพันคอ
  • รูปปั้นพระเยซูคริสต์
  • ของแต่งบ้าน
  • เครื่องประดับ
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *