เปิดรายละเอียดล็อกดาวน์ประเทศไทย

เปิดเผยรายละเอียด มาตรการล็อกดาวน์ กทม.-ปริมณฑล

มาแล้วมาตรการจากทางศบค. ที่มีการเปิดเผยถึงมาตรการล็อกดาวห์ กทม. และ ปริมณฑล เพื่อคุมการระบาดอย่างเข้มข้น 14 วัน สำหรับรายละเอียดในการล็อกดาวน์ สามารถดูเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

จากการรายงานของผู้สื่อข่าว จากทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุมศูนย์ปฎิบัติการ ทางการแพทย์และสาธารณสุขฉุกเฉิน ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล จากการณีสถานการณ์โควิดที่มีการระบาดในประเทศไทย ในวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อสูงเกือบหมื่นราย มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ใจจังหวัดกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ในขณะที่มีการรับผู้ป่วยเข้ามารักษาจำนวนมาก จนมีภาพหลุดออกมาว่ามีผู้ป่วยล้นออกมานอกโรงพยาบาล

ทางด้าน สธ. ได้เสนอให้มีการออกมาตรการ ยกระดับมาตรการทางสังคม โดยเสนอให้มีการ ล็อกดาวน์ ในกรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล เป็นระยะเวลา 14 วัน โดยมาตรการดังกล่าว จะเป็นการจำกัดการเดินทาง และ ให้อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ไม่ออกจากเคหสถาน เว้นแต่ไปหาอาหาร หรือ พบแพทย์ รวมไปถึงการเดินทางไปฉีดวัคซีน, ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด, ปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมด ที่ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยกเว้นตลาด, ซูปเปอร์มาร์เก็ต เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน

ในส่วนของมาตรการล็อกดาวน์ ครั้งนี้คาดว่าจะเลือกเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้ม มีทั้งหมด 10 จังหวัด อย่างไรก็ตาม การพิจารณาขั้นสุดท้าย อาจจะเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมาย 6 จังหวัด ได้แก่กรุงเทพ และ 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรสาคร, นครปฐม และ สมุทรปราการ ในส่วนของข้อเสนอที่ สธ. เสนอให้ศบค. พิจารณาในวันนี้ สำหรับพื้นที่เสี่ยง กทม. และ ปริมณฑล เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ตามรายละเอียดด้านล่าง

  • Work From Home 100% โดยการเว้นการบริการที่จำเป็น และ งานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูประโภค
  • ให้ประชาชนงดกรเดินทางโดยไม่จำเป็น ยกเว้นการออกไปซื้ออาหาร, ไปโรงพยาบาล และ เดินทางไปฉีดวัคซีน
  • ให้ปิด หรือ ลดเวลาเปิดสถานที่ชุมชุม รวมไปถึงสถานที่เสี่ยง เช่น ลดเวลาเปิด-ปิด ร้นสะดวกซื้อ, ห้างสรรพสินค้า, ยกเว้นในส่วนของอุปกรณ์อุปโภคบริโภค
  • ลดการรวมกลุ่มกันทั้งภาครัฐ และ เอกชน เช่น งดการจัดประชุม, จัดสอบ, หรือการเดินทางกลับเข้าสถานศึกษา
  • งดการเดินทางข้ามจังหวัด

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *