เที่ยวต่างประเทศ ช่วงนี้ได้ไหม

กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเตือนคนไทย ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกประเทศ

ในช่วงต้นปี เป็นอีกหนึ่งช่วงที่มีนักท่องเที่ยวคนไทยเลือกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเยอะมากๆ แถมปี 2020 นี้ดันเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) อีกด้วย ทำให้การท่องเที่ยวของคุณ อาจจะล่ม จากที่ได้อัพเดทสถานการณ์ การระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา ที่สถานการณ์ดูจะแย่ลงไปเรื่องๆ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินต่างๆ ที่มีเส้นทางการบินไปยัง ประเทศเสี่ยง ได้แก่ ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, ฮ่องกง และ มาเก๊า โดยเฉพาะ สิงคโปร์ และ ญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ ได้เพิ่มสถานะการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 เป็นระดับ 3 ซึ่งหมายความว่า ประเทศกำลังจะอยู่ในระยะที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และ มีการระบาด ในวงกว้าง

คนไทยหลายๆคนที่วางแผนเดินทางไปเที่ยวเป็นปีๆ เลยมีหลายๆคำถามให้หัวเลยว่า เราควรจะยกเลิกทริปนี้ดีรึเปล่า?, มันยังปลอดภัยอยู่ไหม ถ้าจะเดินทางไปเที่ยว, ยกเลิกเที่ยวบินแล้ว เราจะได้เงินคืนไหม ฯลฯ คำถามเหล่านี้ ผุดขึ้นมาในหัวเต็มไปหมด ว่าจะไปดีหรือว่าไม่ดี แต่วางแผนเที่ยวไปแล้ว เงินก็จ่ายไปแล้ว จะยกเลิกก็เสียดายสุดๆ แต่จะเดินทางไปเที่ยวก็กลัวจะติดโรคระบาดกลับมาประเทศของเราอีก ถ้าจะถามว่าควรไปไหม ก็ต้องตอบว่า ให้พิจารณา ตามปัจจัยต่างๆ ก่อนที่จะตัดสินใจ

จุดหมายปลายทางที่คุณจะเดินทางไปเที่ยว ร้ายแรงแค่ไหน?

ถ้าเกิดว่าจุดหมายปลายทางที่คุณกำลังจะเดินทางไปเที่ยวนั้น อยู่ใน Lists รายชื่อประเทศที่มีการติดเชื้อในวงกล้าว ยกตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเก๊า ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย อยากจะแนะนำให้คุณ ยกเลิกเถอะ ยอมเสียเงินที่ จะหาเมื่อไหร่ก็ได้ ดีกว่าเสีนเงินเพื่อึความสุขแค่ แปปเดียว ไม่กี่วันก็กลับ แถมกลับมาพร้อมกับความระหวาด ระแวง บวกกับต้องโดยกักตัวถึง 14 วันอีกด้วย ถ้าป่วยก็ต้องเข้าโรงพยาบาลแบบต่อเนื่อง

แต่ถ้าจุดหมายปลายทางของประเทศที่คุณเลือกเดินทางไปเที่ยวนั้น อยู่ในแถบยุโรป หรือ ประเทศอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะมากนัก คุณสามารถเดินทางไปเที่ยวได้แต่ “ต้องระวังเป็นพิเศษ” กินร้อน ช้อนกลาง แล้วที่สำคัญ ล้างมือทุกครั้งที่ไปจับโน้นจับนี่ แล้วก็ห้ามขยี้ตา หรือ สัมผัสใบหน้าเด็ดขาด ใครที่มีแผนจะเดินทางไปเที่ยวในช่วงเดือนมีนาคม และ เมษายน ที่กำลังจะถึงนี้ แนะนำว่าให้ยกเลิกทริป ไม่ต้องคิดเยอะ แล้วก็อย่าเสียดายเงิน

ถ้ามีการยกเลิกเที่ยวบิน เราจะได้เงินคืนไหม?

ถ้าเกิดว่ามีการยกเลิกเที่ยวบิน โดยสายการบินเป็นฝ่ายที่ประกาศยกเลิกเอง กับเส้นทางในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยง อย่าง จีน, ฮ่องกง, มาเก๊า, ฯลฯ อาจจะเป็นกรณีพิเศษ ที่สายการบินยื่นข้อเสนอให้ แต่ถ้าเป็นเที่ยวบินไปญี่ปุ่น ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ต้องรอความหวังต่อไป และ เช็คกับทางสายการบินต่างๆ ว่าจะมีมาตรการอะไรพิเศษ ออกมาให้เลือกรึเปล่า ถ้าใครขอยกเลิกเที่ยวบินไปญี่ปุ่น ตอนนี้ก็จะเจอกับ เงื่อนไขของสายการบิน

Check Lists สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทย ที่ต้องยกเลิกทริปเนื้องจาก COVID-19

สายการบิน

  • ให้เช็คว่าสามารถเลื่อนวันเดินทาง หรือ เปลี่ยนเส้นทางการบินได้ไหม
  • ถ้าเปลี่ยนเส้นทางการบินได้ เลือกช่วงเวลาให้ไกลที่สุด อาจจะเป็นปีหน้าไปเลย เพราะว่าเราไม่รู้ว่าสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส จะดีขึ้นตอนไหน
  • ถ้าไม่ได้ สามารถขอคืนเงินได้ไหม และ ได้เท่าไหร่

ห้องพัก

  • สามารถยกเลิกได้ แบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้ไหม
  • ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเลือกจองผ่าน Booking จะขอยกเลิกได้ฟรี ถ้าไม่ยกเลิกแบบกระชั้นชิด
  • สามารถกดขอคืนเงินได้ครึ่งหนึ่ง สำหรับการจองทั่วๆไป

ตั๋วรถไฟ และ รถบัส

  • ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นตั๋วรถไฟพวก JR Pass จะขอคืนเงินไม่ได้ แต่ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา (COVID-19) เป็นกรณีพิเศษ แนะนำให้เช็คกับผู้ที่ให้จำหน่ายตั๋วให้ดีๆ

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *