กรุมอุตุฯแจ้งเตือน พื้นที่เสี่ยงที่ได้รับผลกระทบพายุโนอึล

กรมอุตุแจ้งเตือน พายุโนอึล ถล่มไทยวันนี้ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงที่นี่

พายุโนอึล ถล่มไทยวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีการออกประกาศแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน เกี่ยวกับ พายุโซนร้อนระดับ 3 ที่มีชื่อว่า “โนอึล” จะทำให้ประเทศไทยทั้งประเทศได้รับผลกระทบฝนตกหนักทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 20 กันยายน 2563 นี้

พายุโนอึล เป็นพายุโซนร้อนระดับที่ 3 พัดจากบริเวฯทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 460 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ล่าสุดประเทศเวียดนามได้มีการอพยพ ประชากรที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงไปแล้วกว่า 1 ล้านคน พายุโนอึลเป็นพายุที่กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก ค่อนไปทางทิศเหนือด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตร ต่อชั่วโทว มีการคาดการณ์ออกมาว่าพายุลูกนี้จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนกลาง ระหว่างเมืองเว้ และ เมืองดานัง และ เข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคเหนือในช่วงวันที่ 18 กันยายน 2563 ไปจนถึงวันที่ 20 กันยายน 2563

ผลกระทบจากพายุโนอึลที่มีต่อประเทศไทย จะทำให้ประเทศไทยของเรานั้นมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักมากบวกกับ ลมแรงในบริเวณภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ภาคตะวันออเฉียงเหนือของประเทศไทยจะเป็นภาคที่ได้รับผลกระทบก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือ และ ภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบตามมาในระยะต่อไป กรมอุตุฯ ขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่เสี่ยงภัยให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากเข้าพื้นที่ได้ ให้ประชาชนระวังอันตรายจากลมแรง โดยให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ และ สิ่งปลูกสร้างที่ไม่มีความแข็งแรง

พื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล

วันที่ 18 กันยายน 2563 จังหวัดที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

 • ภาคเหนือ – กำแพงเพชร, พิจิตร, เพชรบูรณ์, ตาก, สุโขทัย และ พิษณุโลก
 • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ – เลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร, สกลนคร, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, มหาสารคาม, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีษะเกษ, อุบลราชธานี, อำนาจเจริญ, ยโสธร และ ร้อยเอ็ด
 • ภาคกลาง – ลพบุรี และ สระบุรี
 • ภาคตัวันออก – นครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และ ตราด
 • ภาคใต้ – ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และ สตูล

วันที่ 19 กันยายน 2563 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก 

 • ภาคเหนือ – แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, แพร่, พะเยา, น่าน, อุตรดิตถ์, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร, กำแพงเพชร, สุโขทัย และ ตาก
 • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ -เลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร, สกลนคร, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, อำนาจเจริญ, ยโสธร และ ร้อยเอ็ด
 • ภาคกลาง – กาญจนบุรี, อุทัยธานี, ชัยนาม, นครสวรรค์, ลพบุรี, สระบุรี และ กรุงเทพมหานคร และ เขตปริมณฑล
 • ภาคตะวันออก – นครนกยก, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว, ชลบุรี, ระยอง, จันทรบุรี และ ตราด
 • ภาคใต้ – จังหวัดเพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และ สตูล

วันที่ 20 กันยายน 2563 จังหวัดที่มีฝนตกหนักมาก

 • ภาคเหนือ – แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, ตาก, สุโขทัย และ กำแพงเพชร
 • ภาคกลาง – ราชบุรี, กาญจนบุรี, อุทัยธานี, สุพรรณบุรี และ ชัยนาท
 • ภาคตะวันออก – ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และ ตราด
 • ภาคใต้ – เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต และ กระบี่

สำหรับคลื่นลมทะเลบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลอันดามันมีเคลื่อนสูง 2 ถึง 4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อาจจะมีคลื่นสูงถึง 4 เมตร อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงถึง 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ หรือหลีกเลี่ยงในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 18 ถึง 20 กันยายน 2563 นี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากทางกรมอุตุฯ อย่างใกล้ชิด สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมอุตุฯได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *