รอลุ้นวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ กันยายน 2563

รอลุ้นได้เลย วันหยุดชดเชยสงกรานต์ 2 วันในเดือนกันยายน

จากแหล่งข่าวของวงการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ออกมาเปิดเผยถึงมาตราการ กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศที่รัฐบาลปล่อยออกมาโดยใช้ชื่อโครงการว่า “เที่ยวปันสุข” ซึ่งโครงการนี้ใช้งบประมาณไปถึง 22,400 ล้านบาท เป็นโครงการที่ยังคงพบกับปัญหาค่อนข้างมาก ยกตัวอย่างเช่น การขึ้นราคาของโรงแรม และ ที่พัก โดยผู้ประกอบการจะทำการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ที่เข้าร่วมในโครงการ ซึ่งจะมีราคาที่สูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ รวมไปถึงการจองผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมเองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเกิดปัญหาสำหรับการจองผ่าน Online Travel Agent ที่นำโรงแรมในพื้นที่ที่ ได้รับความนิยมไปตั้งราคาขายเอง แล้วส่งลูกค้าให้กับผู้ประกอบการอีกต่อ นี่ยังไม่รวมถึงความยากในการจอง และ การคืนเงินให้กับนักท่องเที่ยว

ในส่วนของการเพิ่มวันหยุดยาวจากการยกเว้นวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ที่ยังคงเหลืออีก 2 วันเต็มๆเพิ่มเติม ทางกระทรวงการท่องเที่ยวได้มองเห็นว่าการเติมวันหยุดที่เรายังคงเหลือวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์อีก 2 วันในเดือนกันยายน 2563 นั้นน่าจะสามารถเพิ่มโอกาสในการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ของนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ดีมากๆ โดยจะมีการเสนอเข้าที่ประชุมครม. โดยจะมีการเสนอแนวคิดให้กับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ จากโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยของเรา มีการคาดการณ์ออกมาว่า น่าจะมีคนไทยเข้าไปใช้สิทธิส่วนลดค่าห้องพัก ในโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com จนหมด 5 ล้านห้องภายในเดือน ตุลาคม 2563 นี้ ในส่วนของการเพิ่มจำนวนสิทธิ อาจจะต้องรอการพิจารณา ให้มีการขยายเวลาออกไปก่อนจนถึงสิ้นปีนี้

ในส่วนของการท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด และ มาตรการท่องเที่ยววันธรรมดาจากมาตรการดังกล่าว รัฐจะช่วยจ่ายเงินให้กับนักท่องเที่ยวคนไทย ที่เที่ยวในประเทศไทยจากอัตราส่วนลดเดิมอยู่ที่ 40% เพิ่มเป็น 60% ในปัจจุบันการจองห้องพักของโครงการ เราเที่ยวด้วยกันนั้น มียอดจองสิทธิห้องพักเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ยังถือว่ายังช้าอยู่มากๆ ในขณะนี้ มีห้องที่ถูกจองไปแล้วจำนวน 3 แสนกว่าห้องจาก โควตาทั้งหมด 5 ล้านห้อง โดยมีการคาดการณ์ออกมาว่า ประชาชนส่วนใหญ่ จะได้รับข่าวเกี่ยวกับการจองห้องพักในระยะที่ 2 ดังนั้นให้รอดูความชัดเจน รวมไปถึงสถิติในการเข้าพักที่มันเพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ว่ามีแนวโน้มยังไง จากนั้นจะมีการประชุมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กับทางกระทรวงการคลัง ในช่วงต้นสัปดาห์ถึงแนวทางการขยับแพ็คเกจที่เข้าสู่ระยะที่ 2 เพื่อกระตุ้นการออกเดินทางไปเที่ยวให้มากขึ้น รวมไปถึงการกระตุ้นการเดินทางในวันธรรมดาให้มากขึ้นด้วย

ลุ้นวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ 2563 มีวันหยุดยาวช่วงไหนบ้าง

คนไทยที่กำลังวันหยุดยาวๆ กำลังลุ้นอยู่ในใจแน่นอนว่ารัฐบาลไทยของเราจะมีประกาศ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ที่ยังคงเหลืออีก 2 วันออกมาเมื่อไหร่ ถ้าจะพูดถึงในเดือนสิงหาคม 2563 นี้ จะมีวันแค่ 1 วันเท่านั้นนั่นก็คือวันแม่แห่งชาติ ในวันพุธที่ 12 สิงหาคม 2563 คาดว่าไม่สามารถนำวันหยุดชดเชยสงกรานต์มาใช้ได้แน่นอน เนื่องจากไม่ติดวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ถ้าเป็นเดือนกันยายน 2563 นั้น เราจะไม่มีวันหยุดยาวเลย คาดการณ์เอาไว้ว่า น่าจะมีการนำวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ออกในเดือนตุลาคม 2563 นี้เนื่องจาก เดือนตุลาคมมีวันหยุดชดเชยถึง 2 วันเต็มทำให้น่าจะเอาวันหยุดชดเชยสงกรานต์มาใช้มากที่สุด รายละเอียดวันหยุดเดือนตุลาคมสามารถดูได้ด้านล่าง

  • วันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2563 (วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร)
  • วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 (วันปิยมหาราช)

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *