เตรียมแผน มาตรการผ่อนปรน ระยะ 2

17 พฤษภาคม 2563 นี้เตรียมตัวมาตรการผ่อนปรน ระยะที่ 2

จากการสัมภาษณ์ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา วันนี้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังผ่านมาแล้วครึ่งทาง สำหรับมาตรการผ่อนปรน ในระยะ 14 วันแรก ซึ่งมีผู้ประกอบการทุกภาคส่วน ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ทำให้จำนวนผู้ที่ติดเชื้อ ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากที่ผ่านมาได้มีการมอบหมายให้ทางโฆษกรัฐบาล ได้ชี้แจง และ ขอบคุณไปแล้ว วันนี้ได้ทำการสั่งการให้รวบรวมแบบอย่างที่ดี จากทางผู้ประกอบการที่ได้ดำเนินการในส่วนขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของร้านค้าปลีก และ ร้านค้ารายย่อยต่างๆ เพื่อเป็นตัวอย่าง และ แบบอย่างในการปรับแผน ทางด้านนายกอย่างให้สัมภาษณ์ อีกด้วยว่า “ถ้าทุกคนช่วยกันแบบนี้ ก็จะทำให้เกิดความปลอดภัย ไว้วางใจ และ ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ที่จะออกมาใช้ชีวิตปกติ แม้ในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโณคอยู่”

นกยกยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าเราไม่ทำแบบนี้แล้ว การแพร่ระบาดกลับมาอีกครั้ง จะทำให้เดินร้อน และ ลำบากมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้น ให้ทุกคนช่วยกัน รัฐบาลมีทุกมาตรการรองรับออกมาแล้ว แต่ถ้าทุกคนไม่ทำตาม ไม่ปฏิบัติตาม ก็จะทำให้มีปัญหาทุกเรื่อง ขออย่าให้เป็นเรื่องความขัดแย้ง ทุกประเทศก็เจอปัญหาเหมือนกันกับเรา และ เราก็ถือว่าทำได้ดีที่สุดของเรา ในปัจจุบัน รวมถึงความร่วมมือจากทางต่างประเทศด้วย

ขอให้คนไทยทุกคนอดทน แล้วช่วนกัน ทางรัฐบาลไทยก็พยายามเต็มที่ สำหรับการช่วยเหลือก็จะมีการทยอยออกมาตามลำดับ เพราะว่าเรามีคนจำนวนมากที่ต้องดูแล ทั้งผู้ประกอบการ, ประชาชนทั่วไป ฯลฯ ที่ได้รับผลกระทบ และ เราก็ไม่มีรู้เลยว่า สถานการณ์ยะยังยาวนานแค่ไหน สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ คือจะต้องทำให้ในประเทศของเราปลอดภัยให้เร็วมากที่สุด ทางด้านนายก คิดว่า “ในระยะเวลาอันใกล้ จะมีการเปิดกิจการอย่างอื่นเพิ่มเติมอีก” ซึ่งต้องขอประเมินกันอีกนิด

ถามถึงแนวโน้มในการจ้างงาน ในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

จากคำถามดังกล่าว นายกฯ ได้กล่าวว่า การจ้างงานได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้มีงาน มีเงินเดือน บางส่วนก็ได้รับการชดเชย ไปตามกฎหมาย ถ้าหากมีการเปิดโรงงานได้ก็จะมีการเริ่มจ้างงาน นั่นก็คือการฟื้นฟู แต่ทำอย่างไรที่จะทำให้กลับมาเท่าเดิม เพราะว่าบางกิจการหากจะทำให้สูงขึ้นก็ต้องมีการพัฒนาไปในส่วนนั้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว, โรงแรมต่าง เพื่อให้ทุกคนไว้วางใจ และ กลับมาเที่ยวประเทศไทย นอกจากนี้ทางผู้สื่อข่าว ยังได้สอบถามนายกฯ อีกด้วยว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นี้จะสามารถ ดำเนินการผ่อนปรน มาตรการต่างๆในระยะที่สอง ใช่หรือไม่? ทาง พล.อ. ประยุทธ์ ได้กล่าวว่า “ใช่ก็กะไว้อย่างนั้น

Leave A Comment

Table of content
Related articles