เช็คของไหว้เสริมดวงวันตรุษจีน 2564

วันจ่าย เทศกาลตรุษจีนปี 2564 ต้องซื้ออะไรบ้าง

วันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ซึ่งคนจีน และ คนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีนอย่างมาก ทำให้มีหลายๆคนต่างก็ถามหาเกี่ยวกับข้องไว้รับตรุษจีน เพื่อเสริมดวงให้เฮงตลอดปี 2564 อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ว่าปีที่แล้ว และปี 2564 เป็นปีที่หนักมากๆไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ, สังคม, การเมือง และ การค้าขายต่างๆในประเทศไทย ต่างก็ย่ำแย่ด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจาพิษโควิด วันนี้เรามาอัพเดทก่อนที่จะเริ่มตรุษจีนกันดีกว่า ว่าเราจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้างก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน

 • วันจ่าย ตรงกับวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 – วันนี้เป็นวันที่ต้องออกไปซื้อ ผลไม้, เครื่องเซ่นไหว้, หมู, เห็ด, เป็ดไก่ เพื่อนำมาเตรียมตัวไหว้เจ้าในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564
 • วันไหว้ ตรงกับวันพฤหัสที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 – วันนี้เป็นวันไหว้ของเทศกาลตรุษจีน เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะมีการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เช่น เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย การไหว้เจ้าจะไหว้ด้วย ผลไม้, เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ตามธรรมเนียมปฎิบัติเพื่อขอพรเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ให้ร่ำรวยตลอดปี
 • วันเที่ยว หรือ วันชิวอิก ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 – ตามปฎิทินในปีนี้ เป็นวันตรุษจีน ซึ่งวันนี้คนไทยเชื้อสายจีน และ คนจีนจะแต่งกายด้วยผ้าไหมที่มีสีสันสวยสดงดงาม และออกเดินทางไปเที่ยวกับครอบครัว เพื่อไปไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ เชื่อกันว่าวันนี้เป็นวันดี แถมยังเป็นวันที่เด็กๆจะได้รับอั่งเปาอีกด้วย

ของไหว้เสริมดวงรับวันตรุษจีน 2564

ผลไม้มงคล วันตรุษจีน 5 อย่าง หรือ 7 อย่าง

ผลไม้เป็นสิ่งที่จะถูกนำมาใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่มีชื่อ หรือ ว่ามีความหมายที่เป็นมงคล เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับผู้ไหว้ หลังจากการไหว้เจ้าเสร็จแล้ว ผลไม้เหล่านี้จะถูกนำมาแบ่งกันรับประทานในครอบครัว ทำให้สื่อถึงความเป็นสิริมงคลด้วย ผลไม้มงคล สามารถจัดเป็นชุดๆ ไปไหว้ได้ทุกรอบ เช่น ไหว้เจ้าที่, ไหว้บรรพบุรุษ, ไหว้เทพเจ้า และ ไหว้ให้ทานสัมภเวสี สำหรับผมไม้มงคล ที่แนะนำสามารถดูได้ด้านล่าง

7 ผลไม้มงคล เอาไว้ไหว้เสริมดวงรับวันตรุษจีน 2564

 1. ส้มสีทอง ผลไม้ยอดฮิตที่นำไปใช้ไหว้เสริมดวงรับวันตรุษจีน สีทองของส้ม สามารถสื่อความหมายถึง ความร่ำรวย, ความโชคดี และ เงินทอง
 2. สาลี่สีทอง หมายถึง ร่ำรวยเงินทอง เพิ่มโชคลาภ และช่วยคลายทุกข์ร้อน เป็นผลไม้ที่กินเพื่อแก้ร้อนในได้อีกด้วย
 3. กล้วยหอมทอง หมายถึง ความงอกงาม ร่ำรวยเงินทอง และ มีลูกมีหลานให้สืบสกุล เนื่องจากกล้วยเป็นพืชที่ทนแดด ทนฝน และ ยังแตกหน่อได้ง่าย
 4. ทับทิมสีแดง หมายถึง ความโชคดี ความเฮง และความอบอุ่นของครอบครัว ไม่มีความขัดแย้งบางหมางกัน
 5. องุ่นแดง หมายถึงความรุ่งเรือง ซึ่งองุ่นแดง อ่านออกเสียงเป็นภาษาจีนว่า ผู่ท้อ แปลว่า งอกงาม ให้ความหมายว่า ทำให้ชีวิตรุ่งเรือง มีความเจริญก้าวหน้า
 6. สับปะรด หมายถึง ความโชคดี ภาษาจีนแต้จิ๋ว อ่านออกเสียงได้ว่า อั่งไล้ แปลว่าสีแดง หมายถึงความโชคดี
 7. แก้วมังกร หมายถึงผลไม้แห่งอำนาจ เสริมความอุดมสมบูรณ์

ผลไม้ต้องห้าม วันตรุษจีน

ผลไม้ต้องห้าม คือผลไม้ที่ไม่ควรซื้อมาไหว้ ได้แก่ ผลไม้สีดำ หรือ ผลไม้ดิบ ยกตัวอย่างเช่น องุ่นดำ, เชอรี่ดำ ไม่ให้ใช้ผลไม้ที่มีสีดำ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่สื่อไปถึงการไว้ทุกข์ เป็นผลไม้ที่ไม่มงคล ไม่เหมาะนำมาไหว้ในวันตรุษจีน นอกจากนี้ผลไม้ดิบก็ห้ามนำมาไหว้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น กล้วยดิบ, ฝรั่ง, ลูกแพร์เขียว, องุ่นเขียว เป็นต้น

อาหารมงคล วันตรุษจีน

อาหารสำหรับใช้ไหว้รับวันตรุษจีน ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย อาหารส่วนใหญ่จะเป็นเป็นเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆที่เสริมความมั่งคั่ง และ ความอุดมสมบูรณ์ จะเน้นในเรื่องของอาหารที่ปรุงจากเส้นหมี่, บะหมี่, หมี่ซั่ว ซึ่งอาหารที่เป็นเส้นๆจะสื่อถึงการมีอายุที่ยืนยาวรับปีใหม่ รวมไปถึงขนมมงคลต่างๆ สำหรับอาหารมงคล สามารถนำไปจัดชุดไหว้ได้ทุกรอบเช่นเดียวกัน สำหรับตัวอย่างอาหารมงคล ที่นิยมนำมาไหว้เสริมดวงรับวันตรุษจีน สามารถดูได้ด้านล่าง

10 อาหารมงคล ไหว้วันตรุษจีน

 1. ซาลาเปาไส้ต่างๆ สื่อถึง ห่อเงินห่อทอง ห่อโชคลาภต่างๆ
 2. หมี่ซั่ว สื่อถึง การอวยพรให้มีอายุยืนยาว เช่น บะหมี่หมูแดง, บะหมี่หมูกรอบ เป็นต้น
 3. ขนมเข่ง สาลี่ และ ขนมถ้วยฟู สื่อถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เสริมดวงให้ชีวิตรุ่งเรื่องเฟื่องฟู และงอกงาม
 4. เกี๊ยวต้ม หรือ สาหร่าย สื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย เงินทองมั่งคั่ง
 5. ขนมบัวลอยจีน สื่อถึงคนในครอบครัว รักใคร่ผูกพันกัน นิยมใช้บัวลอยกลมๆ
 6. ไก่ต้ม, ไก่แช่เหล้า และ ไก่ทอด สื่อถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และ ความตรงต่อเวลา รู้หน้าที่
 7. ปลา ได้แก่ปลานึ่ง, ปลาทอม สื่อถึง ความงาม ความมั่งคั่ง การอยู่ดีกินดี และ เหลือกินเหลือใช้
 8. กุ้ง ได้แก่กุ้งทอดกระเทียม หรือ กุ้งผัดพริกเกลือ สื่อถึง ยศถาบรรดาศักดิ์, บารมี และ ความเคารพนับถือของลูกน้อง
 9. เป็ด ได้แก่เป็ดพะโล้ หรือ เป็ดปักกิ่ง สื่อถึงการทำงานให้สำเร็จลุล่วงทุกอย่าง จากความสามารถที่หลากหลาย
 10. หมู ส่วนใหญ่จะเน้นที่หัวหมูต้ม, หมูสามชั้นต้ม และ หมูกรอบ สื่อถึงความ ร่ำรวยเงินทอง ความมั่งคั่ง และ อยู่ดีกินดี

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *