ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด จำเป็นหรือไม่

เปิดรายละเอียดการตรวจภูมิคุ้มกันโควิด หลังรับวัคซีนโควิด-19

คนไทยหลายคนตอนนี้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว หลายคนที่ได้รับวัคซีนนอกจากจะมีความกังวลถึงผลค้างเคียงในการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังมีความกังวลถึงคุณภาพที่ได้รับจากการฉีดวัคซีนอีกด้วย ว่าหลังจากที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันโควิดเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ได้มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจภูมิคุ้มกันโควิด จากคนที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว พบว่าภูมิคุ้มกันค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ ทำให้การตรวจภูมิคุ้มกันเป็นอีกหนึ่งบริการที่ประชาชนคนไทยกำลังมองหาเพื่อเข้าตรวจภูมิคุ้มกัน

ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด กลังจากฉีดวัคซีน

การเช็คภูมิคุ้มกันหลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข้าไปแล้วนั้น หรือจะเรียกว่าเป็นการตรวจระดับภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย สามารถทำได้ทั้งก่อนและหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด รวมไปถึงการตรวจหาภูมิคุ้มกันหลังจากที่ติดเชื้อ สำหรับผู้ที่ต้องการทราบถึงการเปลี่ยนแปลงของร่ายกาย การตรวจหาภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วนั้นสามารถทำได้หลังจากรับวัคซีนภายหลัง 14-28 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนด้วย แต่ไม่ควรนานเกิน 3 เดือน

เปิดรายละเอียดการตรวจหาภูมิคุ้มกัน หลังจากวัคซีนโควิด มีกี่แบบ

  • PRNT หรือ Plaque Reduction Neutrazation Test เป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันแบบ เจาะเลือดแล้วนำไปแยกซีรั่ม ทำให้มันเจือจาง หลังจากนั้นทำการเพาะเชื้อลงเพลท เติมอาหารเลี้ยงเซลล์ แล้วย้อมด้วยสีเพื่อทำการวิเคราะห์ผล ต้องทำภายในห้องปฎิบัติการชีวนิรภัยระดับ 3 ใช้เวลา 7 วัน
  • ELISA เป็นวิธีการตรวจภูมแบบเจาะเเลือด เพื่อตรวจหาแอนติเจน และ แอติบอดี ชนิด IgG และ IgM เป็นแอนติบอดีที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับภูมิต้านทานของร่างกายใช้เวลาประมาณ 24-36 ชั่วโมง
  • Covid19 Antibody Level Test ใช้เลือดเพื่อค้นหาปริมาณแอนติบอดีต่อเชื้อโควิด-19 เพื่อหาระดับภูมิต้านทานต่อเชื้อ SARS-CoV2 ในส่วนของ Spike Protein หรือในส่วนหนามของเชื้อไวรัส ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการนำเชื้อเข้าสู่เซลล์ และทำให้เกิดการติดเชื้อ ใช้เวลาตรวจสอบ 1 ชั่วโมง

การตรวจภูมิคุ้มกันหลังจากฉีดวัคซีนจำเป็นหรือไม่?

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามกันเข้ามาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับความจำเป็นในการตรวจหาภูมิคุ้มกัน หลังจากที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว ทางแพทย์ได้ออกมาให้ความเป็นว่า “ไม่จำเป็นต้องตรวจ” หรือถ้าหากอยากตรวจ ก็เพื่อความสบายใจเท่านั้น เนื่องจากวัคซีนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกนั้น ที่ได้รับการตรวจสอบคุณภาพจากระทรวงสาธารณสุขแล้ว พบว่ามากกว่า 90% ของผู้ฉีดวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังไม่มีข้อมูลที่สามารถชี้ถึงระดับภูมิคุ้มกันที่สัมพันธ์กับการป้องกันการติดโรคโควิด-19 ทำให้การตรวจหาภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนในปัจจุบันนั้นสามารถทำได้เพื่อความสบายใจของผู้เข้ารับวัคซีนเท่านั้น ใครที่อยากตรวจเพื่อความสบายใจและมีทุนทรัพย์เพียงพอ ก็สามารถทำได้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *