อัพเดทบัตรคนจนล่าสุดจากกระทรวงการคลัง

อัพเดทบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 จากกระทรวงการคลัง

สำหรับใครที่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิกการแห่งรัฐ 2565 มีอัพเดทจากกระทรวงการคลังเปิดเผยเกี่ยวกับโครงการลงทะเบียน เพื่อสวัสดิกรแห่งรัฐ 2565 ผ่านเว็บไซต์welfare.mof.go.th ทางกระทรวงการคลังพร้อมที่จะประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิได้รับสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเติมปี 2565 ช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 หลังมีประชาชนมาร่วมลงทะเบียนกว่า 22 ล้านคน จากการตรวจสอบข้อมูลผู้ลงทะเบียนบัตรคนจนครั้งนี้ถือว่ารัดกุมากที่สุด เพราะว่ามีการช่วยข้อมูลหน่วยราชการกว่า 40 หน่วยงาน เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จก็จะประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิรับสวัสดิการแห่งรัฐไตรมาสแรกของปีหน้า

ปัญหาที่พบระหว่างการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับปัญหาที่พบระหว่างการลงทะเบียนบัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขให้สมบูรณ์นั้น ในกรณีจดทะเบียนสมรส แต่ปัจจุบันคู่สมรสได้หายสาบสูญ หรือ ไม่สามารถติดตามตัวได้ รวมไปถึงกรณีเสียชีวิต ต้องหาบุคครลที่เชื่อถือได้มาเป็นผู้รับรองข้อมูล ได้แก่กำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรับรองว่าผู้ลงทะเบียนไม่มีคู่สมรสแล้ว รวมถึงต้องไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจเอาไว้เป็นหลักฐานด้วย ตามหลักการในกรณีที่ไม่ได้ติดต่อจากคู่สมรสเป็นเวลานาน ต้องใช้วิธีการฟ้องศาลแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้างทนาย สำหรับกลุ่มคนที่รัฐบาลให้ลงทะเบียนบัตรคนจน จะมีเงินที่ไหนไปจ้างทนาย เพราะฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือการแจ้งความเป็นหลักฐานเอาไว้ว่าไม่ได้ติดต่อคู่สมรสมานานแล้ว หากแจ้งความเท็จก็จะมีโทษทางอาญา เชื่อว่าไม่มีใครที่จะประสงค์แจ้งความเท็จอย่างแน่นอน

อัพเดทตัวเลขผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเน้นย้ำในเรื่องของจำนวนผู้ลงทะเบียนซึ่งรอบนี้มีผู้ลงทะเบียนถึง 22.20 ล้านคน ไม่ได้มีความกังวล หรือ ตกใจเกี่ยวกับจำนวนที่มากขึ้นเมื่อเทียกับผู้ที่ถือบัตรเดิมซึ่งมีเพียง 13 ล้านคน เนื่องจากมีกลุ่มเปราะบางมากขึ้น บวกกับมีจำนวนผู้ป่วยติดเตียงและกลุ่มอื่นๆที่ถูกละเลยในครั้งนั้น เพราะฉะนั้นทางรัฐบาลมีความยินดี และ ตั้งใจที่จะช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยจริงๆ และผู้ที่ประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิดระบาด และ วิกฤตเศรษฐกิจ คนตกงาน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้สามารถเข้ามาลงทะเบียนได้ ทำให้เป็นสาเหตุว่าทำไมตัวเลขถึงเพิ่มมากขึ้น

ผู้ลงทะเบียนที่มีสถานะแสดงว่า สถานะการลงทะเบียนไม่สมบูรณ์

สำหรับผู้ลงทะเบียนแล้วขึ้นสถานะ การลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ เนื่องจากข้อมูลของผู้ลงทะเบียนไม่ตรงกับฐานข้อมูลของกรมการปกครอง ผู้ลงทะเบียนที่มีสถานะการลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลได้ ณ ที่ว่าการอำเภอ สำนักงานเขต หากพอว่าข้อมูลไม่ถูกต้องขอให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องหรือหากพบว่าข้อมูลที่ลงทะเบียนไม่ตรงกับข้อมูลทะเบียนราษร์ เช่น จำนวนบุตรที่อายุต่ำกว่า 18 ปี มีจำนวนมากกว่าข้อมูลบุตรที่ลงทะเบียนเอาไว้ ให้ติดต่อแก้ไขโดยหากเป็นผู้ที่ลงทะเบียนที่หน่วยงานรับลงทะเบียนจะต้องติดต่อขอแก้ไขข้อมูล ณ หน่วยงานรับลงทะเบียนที่ผู้ลงทะเบียนได้ยื่นแบบฟอร์มลงทะเบียนเอาไว้เท่านั้น สำหรัผู้ที่ลงทะเบียนด้วยตัวเองผ่านทางเว็บไซต์ สามารถติดต่อแก้ไขข้อมูลที่หน่วยงานรับลงทะเบียนใดก็ได้

หากผูู้ลงทะเบียนมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อผ่านช่องทางการติดต่อด้านล่าง

 • สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง โทร 094-858-9794 เวลาทำการ 08.30-16.30 น.
 • สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร 02-273-9020 ต่อ 3502, 3503, 3506, 3536, 3542, 3518 หรือ โทร 08-5842-7102
 • ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐโทร 02-109-2345 เวลาทำการ 08.30-17.30 น.

ตรวจสอบสิทธิ์บัตรคนจน บัตรสวัสดิการห่งรัฐล่าสุด

 • เลือกปุ่ม ตรวจสอบสถานะการลงทะเบียน สามารถคลิกได้ ที่นี่
 • กรอกข้อมูลผู้สมัคร ประกอบด้วยหมายเลขประจำตัวประชาชน วัน เดือน ปี เกิด
 • เลือกตรวจสอบข้อมูล
 • หลังจากที่เลือกตรวจสอบข้อมูล ระบบจะแสดงสถานะการลงทะเบียนของผู้ลงทะเบียน โดยผู้ลงทะเบียนจะได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 จะต้องผ่านขั้นต่อด้านล่าง
  – ผ่านการตรวจสอบสถานะบุคคลของผู้ลงทะเบียน
  – ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามเกณฑ์ของโครงการ
  – ผ่านการยืนยันตัวตน (E-KYC)

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *