เช็คความพร้อมหากประเทศไทยต้องเจอ การระบาดรอบ

เปิดแผนควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หากเกิดรอบ 2

ตั้งแต่ต้นปีมาประเทศไทยของเราต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งไม่ได้โดนแค่ประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้น แต่โดนไปทุกประเทศทั่วโลก ไม่มีประเทศไหนที่ไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส ในประเทศไทยเรานั้นสามารถควบคุมได้แล้ว ทำให้มีมาตรการผ่อนปรนต่างๆออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุดมีผู้เชี่ยวหลายคนออกมาฟันธงกันว่าประเทศไทยจะต้องเจอกับ โควิดรอบ 2 แน่นอนแถมรุนแรงกว่ารอบแรกด้วย

ถึงแม้ประเทศไทยจะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกัน 78 วัน ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข เป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ป้องกัน และ ควบคุมโรคเลยมีคำถามออกมาถึงความพร้อมในการรับมือถ้าหากเกิดการระบาดรอบที่ 2 ขึ้นมา ในสถานการณ์ของประเทศไทยเราในปัจจุบันถึงแม้จะไม่มีผู้ติดเชื้อกันภายในประเทศ ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีผู้ป่วย เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยเรายังมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาประเทศไทย แต่อยู่ในสถานกักกัน โควิด (state quarantine) ที่รัฐบาลจัดให้อยู่

ตัวอย่างประเทศเพื่อนบ้านของไทยเรา อย่างประเทศเวียดนาม ที่มีการรายงานว่าไม่พบผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 90 วัน แต่ล่าสุดกลับเจอการระบาด ขึ้นในรอบที่ 2 แถมยังไม่ทราบด้วยว่า การแพร่ระบาดรอบที่ 2 นั้นเกิดขึ้นจากที่ไหน แต่การคาดเดาหลักๆก็คือ เวียดนามมีผู้ติดเชื้อหลงเหลืออยู่ในประเทศ ทำให้เกิดการระบาด หรือ อีกหนึ่งอย่างก็คือ การนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ ถึงแม้ว่าจะมีสถานกักกันผู้ที่เดินทางเข้าจากต่างประเทศก็ตาม มันจะมีช่องโหว่อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังต้องทำนึงถึงการลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายอีกด้วยผู้เชียวชาญหลายๆท่านได้ออกมาประกาศว่า “ประเทศไทยเจอผู้ป่วยใหม่อีกครั้งแน่นอน แถมโอกาสสูงด้วย” ถ้ารูปแบบการระบาดอยู่ในวงจำกัด จะสามารถควบคุมโรคได้ในเวลาอันสั้น

3 ปัจจัยที่จะทำให้ประเทศไทย เสี่ยงติดโควิด-19 รอบ 2

  1. มีผู้ป่วยเหลืออยู่ในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่นประเทศจีนก็คิดว่าเกิดจากผู้ป่วยที่หลงเหลือในประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็มีความเป็นไปได้
  2. คนที่เดินทางมาจากต่างประเทศแม้จะมีระบบเฝ้าระวังในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ แต่ก็อาจจะมีโอกาสหลุดไม่มากนัก
  3. ผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่ากลัวมาก เพราะว่าไม่สามารถจัดการได้แบบ 100% โดยเฉพาะการเข้ามาทางด่านธรรมชาติต่างๆ

ในส่วนของปัจจุบันที่จะทำให้กรมควบคุมโรค สามารถคุมสถานการณ์ได้เร็วหากเกิดการระบาดรอบ 2 จะขึ้นอยู่กับการเจอผู้ป่วยได้เร็ว โดยการเข้าไปสอบสวนโรคเร็ว และ ทำการติดตามคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อได้เร็ว ครอบคลุมทุกคน และ สามารถนำเข้าไปอยู่สถานกักกันได้ทั้งหมด ก็จะสามารถทำการควบคุมโรคได้ การเฝ้าระวังและการตรวจเจอผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว จะเน้นไปที่ 2 ข้อหลักๆ

  1. การสกัดเชื้อนำเข้าจากต่างประเทศ ในสถานที่กักกัน ปรเภทต่างๆจนครบ 14 วัน จากการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเช่น ท่าอากาศยาน, ด่านทางบก, ด่านทางน้ำ, ท่าเรือ และ ลักลอกเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติ
  2. การเจอผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ เช่นสถานพยาบาล และ คนป่วย

เมื่อคนป่วยมีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ หรือมีไข้ รวมไปถึงอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ ให้เข้าไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาล รวมไปถึงการค้นหาผู้ติดเชื้อแบบเข้มข้น โดนจะเน้นไปที่ 3 กลุ่มหลักจะมี บุคคลากรทางแพทย์ที่มีอาการ, ผู้ป่วยปอดอักเสบ และ ผู้ป่วยทางเดินหายใจที่เป็นกลุ่มก้อน มาตรการในการจำกัดวงของการแพร่ระบาด ถ้าหากเกิดระลอกที่ 2 ทางรัฐบาลมีการเตรียมตัวเต็มที่ เพื่อให้สามมารถตอบโต้สถานการณ์ได้ทัน โดยมีการเพิ่มหน่วยปฎิบัติการควบคุมโรคติดต่อในทุกๆจังหวัด ให้สามารถทำการตรวจสอบ และ สอบสวนโรค รวมไปถึงติดตามผู้สัมผัสได้โดยเร็ว

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *