อย. อนุมัติ วัคซีนโควิด 19 จากบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

องค์การอาหารและยา อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

ประกาศจากทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คระบุว่า ได้รับรายงานจาก นายแพทย์ ไฟศาล ดั่นคุ้ม ตำแหน่งเลขาธิการ อย. ได้มีการพิจารณา อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นวัคซีนรายที่ 3 ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน และสามารถใช้ได้ภายในประเทศไทย แต่ยังต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ปัจจุบันประเทศไทยมีวัคซีนที่ขอขึ้นทะเบียนทั้งหมด 3 ราย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายครบทั้ง 3 ราย ได้แก่ ซิโนแวค, แอสตร้าเซนเนก้า และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทย ไม่ได้มีการปิดกั้นการขึ้นทะเบียน และการใช้วัคซีนในประเทศไทย ทั้งนี้ได้มีการขอเชิญชวนให้ผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ สามารถมาขึ้นทะเบียน เพื่อนำมาใช้ในประเทศไทย ให้คนไทยได้มีทางเลือกในการรับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น  โดยไม่ผูกขาดวัคซีน

ปัจจุบันประเทศไทยของเรานั้น ได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งได้มีการกระจายวัคซีนออกไปยัง 13 จังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงเป็นการฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์, พยาบาล และ บุคลากรที่ทำงานแนวหน้า และประชาชนกลุ่มเสียง ตามแผนฉีดวัคซีน หลังจากนี้เราจะได้รับวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยของเราแบบเดือนต่อเดือน จนถึงสิ้นปี 2564 รวมทั้งหมด 63 ล้านโด้ส กระจายออกไปทั่วประเทศ ซึ่งจะสามารถฉีดได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบันถึงแม้วัคซีนโควิด-19 จะมีความปลอดภัยในระดับนึง สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนโควิด อาจจะมีอาการที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้หลังจากที่รับวัคซีน วัคซีนโควิด ถือว่าเป็นความหวังที่จะมาช่วยในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ยิ่งประชาชนได้รับวัคซีนเร็วเท่าไหร่ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจก็จะเร็วขึ้น

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *