สิ่งที่ต้องรู้ก่อนการทำประกันโควิด

ข้อควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจทำประกัน COVID-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัวโคโรน่า ในประเทศไทยในปัจจุบัน ตอนนี้ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็จะเจอแต่ข่าวโควิด โควิด ทั้งวันเลย ซึ่งข่าวสารเหล่านี้ ทำให้คนไทยเกิดความวิตกกังวล เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างมาก หลายๆบริษัทในประเทศไทย ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานด้วยการให้พนักงาน work from home กับแทบจะทุกบริษัทแล้ว เหลือแต่บางบริษัทที่ไม่สามารถ ทำงานในรูปแบบการทำงานที่บ้านได้ นอกจากนี้ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ก็ได้มีการปรับตัวเช่นเดียวกัน ด้วยการปรับเวลาเปิด-ปิด ด้วยความกังวลของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอัตราการติดเชื้อโคโรน่าของคนไทย ยังเพิ่มขึ้นแบบไม่หยุด ล่าสุดตัวเลขไปแตะที่ 300 กว่ารายแล้ว ทำให้คนไทยมีความกังวลมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนต้องหาซื้อประกันโควิด-19 กันทำให้บริษัทประกันในปัจจุบัน ออกแพ็คเกจประกันโควิด-19 มากันเยอะมากๆ แต่เราจะรู้ได้ไง ว่าเราควรจะซื้อประกันโควิด-19 จากบริษัทประกันเจ้าไหนดี ไม่ว่าคุณจะซื้อประกันโควิด-19 จากบริษัทประกันเจ้าไหน เราควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันโควิด-19 ให้ถามตัวเองก่อน

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อประกันโควิด-19 จากบริษัทประกัน อยากจะให้คุณลองถามตัวของคุณเองก่อนเลยว่า ประกันไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 นั้นมันสำคัญ หรือ มีความจำเป็นกับตัวของเรามากน้อยแค่ไหน ถ้าเราเป็นพนักงานบริษัท วันๆต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือ รถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT ฯลฯ ถือว่าคุณเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส เพราะว่าถ้าคุณจำเป็นจะต้องใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะบ่อยๆ การซื้อประกันโควิด-19 ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น นอกจากนี้ กลุ่มคนที่จำเป็นจะต้องซื้อประกันโควิด-19 อย่างมาก นั่นก็คือ กลุ่มผู้สูงอายุ นั่นเอง เพราะว่ามีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า มากกว่ากลุ่มคนอื่นๆ

บริษัทประกัน ที่ขายประกัน COVID-19 แตกต่างกันตรงไหน?

ความแตกต่างของประกันโควิด-19 ของแต่ละบริษัทประกัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นที่ราคาของประกัน จะมีราคาตั้งแต่ หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป แต่เราต้องรู้อีกอย่างนึงด้วยว่า ประกันบางตัว หลังจากที่ซื้อกรมธรรม์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางกรมธรรม์อาจจะอนุมัติได้ทันที หรือ มีผลทันที แต่บางกรมธรรม์ อาจจะต้องใช้เวลาในการรอถึง 1 เดือน แนะนำให้อ่านข้อมูลกรมธรรม์ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกรมธรรม์นั้นๆ

แผนประกันโควิด-19 แบ่งออกเป็น 3 ประเภท

ในปัจจุบันบริษัทประกันที่ขายประกันโควิด-19 จะมีการแบ่งแผนประกันออกเป็น 3 แผนด้วยกัน แต่ละแผนจะมีความแตกต่างกันแบบชัดเจน แนะนำให้อ่านแผนประกันให้ดีๆก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ และ ที่สำคัญในปัจจุบันการซื้อประกันนั้นง่ายมากๆ สามารถคลิกซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ และ หลายๆคนก็ไม่ได้อ่านรายละเอียดให้ดีก่อนที่จะซื้อด้วยซ้ำ นั่นเท่ากับว่า คุณอาจจะเสียประโยชน์ ในการซื้อประกันโควิด-19 ไปโดยทันที

  • แบบประกันโควิด-19 แบบที่ 1: ตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ปุ๊บจ่ายเงินทันที – แผนประกันสุขภาพนี้ เหมาะสำหรับบุคคลที่มีประกันสังคมอยู่แล้ว และ ถ้าในอนาคตเกิดติดเชื้อโควิดขึ้นมา วงเงินของประกันสังคมอาจจะไม่พอในการรักษา สามารถซื้อประกันแบบ เจอจ่ายจบ  จะดีกว่า เพราะว่าถ้าตรวจเจอเชื้อโคโรน่า ผู้ซื้อประกันจะได้รับเงินก้อนทันที ซึ่งภายในกรมธรรม์จะมีระบุไว้ชัดเจน ถ้าตรวจเจอเชื้อจะจ่ายเงิน ซึ่งมีวงเงินตั้งแต่ 50,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท
  • แบบประกันโควิด-19 แบบที่ 2: ตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ประกันออกค่ารักษาพยาบาบให้: เป็นประกันที่จะสามารถเคลมได้ เมื่อมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งประกันชนิดนี้ จะจ่ายเฉพาะค่ารักษาพยาบาลเท่านั้น จะรวม ค่ายา, ค่ารักษา และ ค่าห้อง แนะนำให้ผู้ซื้อประกันเช็คให้ดีๆว่า ในกรมธรรม์ที่เราซื้อนั้นมีวงเงินเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าผู้ซื้อกรมธรรม์เสียค่ารักษาไปเท่าไหร่ ประกันจะออกให้หมด เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะว่าในแต่ละกรมธรรม์ มันจะมีวงเงินจำกัดอยู่ ซึ่งจะมีบอกชัดเจนเลยว่า เราได้ซื้อวงเงินประกันไปเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อประกันโควิด-19 แนะนำให้เช็ควงเงินประกันให้ดีๆ เพราะว่าถ้าเราใช้วงเงินรักษาเกิน เราจะต้องจ่ายส่วนที่เกินด้วยตัวของเราเองนะ
  • แบบประกันโควิด-19 แบบที่ 3: ตรวจเจอเชื้อโควิด-19 จะชดเชยรายได้ หากเราต้องหยุดงาน: แผนประกันแผนที่ 3 เหมาะสุดๆ สำหรับคนที่ทำงานบริษัท เพราะว่าจะคุ้มครองถ้าเกิดว่าเราต้องหยุดงาน เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเอง เราจะได้รับค่าชดเชย ในตอนที่เราหยุดงาน หรือ ในกรณีที่เรานอนโรงพยาบาล ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ บางประกันจะเงินตามจำนวนวันที่หยุดทำงาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ที่เราซื้อ สำหรับระยะเวลาในการจ่ายเงินก็แตกต่าง จะมีการกำหนดวงเงินไม่เกินจำนวนที่บริษัทประกันตั้งเอาไว้

สิ่งที่ผู้ซื้อประกันต้องเช็ค ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกัน COVID-19

นอกจากจะต้องเปรียบเทียบประกัน covid-19 ของแต่ละบริษัทแล้ว สิ่งที่ต้องดู และ ต้องดูให้ละเอียดเลยก็คือ เงื่อนไขต่างๆ ซึ่งเงื่อนไขของประกันไวรัสโคโรน่า นั้นจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น ข้อยกเว้นต่างๆ เช่น กลุ่มคนบางอาชีพ ยกตัวอย่างเช่น แพทย์ พยาบาล ไม่สามารถทำประกันนี้ได้, คนที่มีโรคประจำตัว ไม่สามารถทำประกันได้ และ ยังมีเงื่อนไขอีกด้วยว่า ต้องเป็นคนไทย ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และ ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติทำประกันเป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *