สอนวิธีใช้ ZOOM ตัวช่วยสำคัญสำหรับ Work from Home

แอปสำคัญสำหรับคนที่ต้องทำงานที่บ้าน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันของประเทศไทย ทำให้มีหลายๆบริษัท หลายๆองค์กร เปลี่ยนวิธีการทำงาน จากเดิมที่ต้องให้พนักงานเดินทางไปทำงานที่บริษัท เปลี่ยนเป็นการทำงานในรูปแบบ Work from Home หรือ การทำงานที่บ้าน และ หน้าที่ที่ตามมา ถ้าเกิดว่าคุณต้องทำงานแบบ Work from Home ก็คือ ‘การประชุม’ หรือ การใช้ VDO Conference สำหรับวิธีการใช้งานของแอป Zoom ซึ่งเป็นแอปที่หลายๆบริษัท หลายๆองค์กรเลือกนำมาใช้งานในช่วงนี้ ทางเราจะเริ่มสอนตั้งแต่การสมัครสมาชิก รวมไปถึงวิธีการใช้งานของ แอป Zoom ที่สามารถใช้ได้ฟรี สามารถเช็ครายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับวิธีการสมัคร และ วิธีการใช้งานเบื้องต้นได้ด้านล่าง

สอนวิธีการใช้งานแอป ZOOM

 

เข้าไปที่เว็บไซต์ https://zoom.us/

 

ให้คุณกดสมัครสมาชิก ที่ปุ่ม SIGN UP, IT’s Free ทางด้านขวามุมบน

หลังจากที่คลิกที่ปุ่ม SIGN UP เรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณต้องการที่จะเริ่มการประชุม ให้คุณกดที่ปุ่ม Meetings แล้วคลิกไปที่ Schedule a New Meeting ตามภาพด้านล่าง

กรอกรายละเอียดของข้อมูล ที่คุณต้องการให้เรียบร้อย หลังจากนั้น คุณจะได้ Meeting ID มาให้นำเลขไอดีนั้น ไปส่งไปให้กับคนที่คุณต้องการที่จะเข้าร่วมประชุมด้วย และ ในอีกมุมนึง ถ้าคุณเป็นฝ่ายที่ต้องเข้าร่วมประชุม คุณจะได้ Meeting ID มาให้คุณ นำ Meeting ID นั้นไปใส่ตรง Join a Meeting ได้ทันที

***สำหรับการใช้งานครั้งแรก เมื่อกดปุ่ม ‘Start this Meeting’ โปรแกรมจะพาคุณไปในหน้าดาวน์โหลดของตัว แอปซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลด หรือ ไม่ดาวน์โหลดก็ได้ แต่เพื่อการใช้งานที่สะดวกมาขึ้น แนะนำให้ดาวน์โหลด หรือถ้าใครสะดวกใช้งานผ่านเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำได้

ข้อดีของการใช้งานของแอป ZOOM

  • สามารถพิมพ์คุยได้
  • สามารถเปลี่ยนพื้นหลังสำหรับคนที่ใช้ VDO Conference ได้
  • สามารถ Share หน้าจอได้
  • สามารถอัดการประชุมได้ และ เมื่อจบการประชุม สามารถแยกไฟล์เก็บไว้ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ไฟล์เสียง, ไฟล์วีดีโอ
  • สามารถเข้าร่วมประชุมได้ถึง 100 คน

Leave A Comment

Table of content
Related articles