อเมริกาประกาศถอนตัวจาก WHO สาเหตุจากการล้มเหลวในการรับมือโควิด-19

ประกาศจากทาง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้มีคำสั่งให้สหรัฐอเมริกาออกจากองค์กร อนามัยโลก หรือ World Health Organization อย่างเป็นทางการ เนื่องจากสาเหตุของการล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยทางโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวหาว่า WHO อยู่ภายใต้การควบคุมของจีน

ทางด้านโฆษกประจำสหประชาชาติ ได้มีการออกมายืนยันสถานะ ของสหรัฐที่ยืนความประสงค์ที่จะออกจาก องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งกระบวนการในการออกครั้งนี้จะใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ปี เต็ม จะมีผลตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2021 จากเหตุการณ์ในวันที่ 14 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ที่สหรัฐอเมริกา ได้หยุดให้การสนับสนุนงบประมาณ -19 กับทางองค์การอนามัยโลก โดยมีสาเหตุมาจาก ความล้มเหลวในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จากการประกาศดังกล่าว ทางด้านผู้ท้าชิงตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐอย่าง นาย โจ ไบเดน ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2020 ได้มีการออกมาระบุว่า “สหรัฐจะกลับไปยังองค์การอนามัยโลก ในวันแรกของผม ในฐานะประธานาธิบดี”

จากข้อมูล สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศสมาชิกขององค์การอนามัยโลกที่ โดยมีการสนับสนุนงบประมาณมากที่สุด รวมงบประมาณ 400 ล้าน usd ในปี ที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของงบประมาณทั้งหมด อยู่ที่ 15% ในการถอนตัวครั้งนี้ของสหรัฐอเมริกา จะทำให้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของ WHO รวมไปถึงโครงการต่างๆ ในเรื่องสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก ได้มีการก่อตั้งขึ้นในปี 1948 อยู่ภายใต้การกับกำดูแลของ UN มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ในปัจจุบัน มีประเทศที่เป็นสมาชิกทั้งหมด 194 ประเทศจากทั่วโลก ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กร WHO โดยอยู่ในส่วนของ WHO South-East Asia มีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 11 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย, เกาหลีใต้, อินเดีย, อินโดนนีเซีย, ภูฎาน, พม่า, เนปาล, ศรีลังกา, ติมอร์เลสเต, มัลดีฟส์ และ บังคลาเทศ

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *