เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา Electoral Vote

ลุ้นผลการเลือกตั้งสหรัฐโค้งสุดท้าย ใครจะได้เป็น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) และ โจ ไบเดน (Joe Biden) เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งแล้ว แต่ผลคะแนนยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งตอนนี้ผลยังไม่แน่ชัดว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะ ทำให้ทั่วโลกจับตามอง การเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาอย่างใจจดใจจ่อ

อย่างที่เราพอจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าผู้ที่จะเข้าเข้ามานั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกานั้น สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนไปได้ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นสงครามการค้ากับประเทศจีน และนโยบายต่างๆของสหรัฐอเมริกา และแน่นอนว่ากระทบกับประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในส่วนของข้อมูลสำคัญที่ทำให้ทั่วโลกจับตามอง ว่าใครจะสามารถคว้าเก้าอี้ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาไปได้นั้น ต้องไปลุ้นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเลือกตั้งทุกครั้งของอเมริกานั่นก็คือ “Electoral Vote” ถ้าจะแปลเป็นภาษาไทยวง่ายๆ ก็คือคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งนั่นเอง ซึ่งจุดนี้จะเป็นจุดที่ชี้ชาตา ว่าใครจะได้เก้าอี้ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาไปครอบครอง เนื่องจากจะต้องได้รับคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งของรัฐต่างๆ รวมกันอย่างน้อย 270 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง

Electoral Vote คืออะไร แล้วมันมาจากไหน?

สิ่งที่คนไทยหลายๆคนยังไม่ทราบกันดีถึงความหมาย Electoral Vote นั่นก็คือระบบการเลือกตั้งของประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ที่ไม่เหมือนกันกับประเทศอื่นๆ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ เรียกว่า Popular Vote กับ Electoral Vote โดยไม่ใช่ว่าประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะสามารถเลือกประธานาธิบดีโดยตรง แต่ที่ประชาชนจะได้เลือกคือ คณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College ซึ่งเป็นผู้แทนของประชาชนไปเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกต่อหนึ่ง

การเลือกตั้งทั่วไปของสหรัฐอเมริกา จะมีการจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี ในวันอังคาร หลังจากวันขันทร์แรกของเดือน พฤศจิกายน ถ้าวันที่ 1 พฤศจิกายน ของปีนั้นเป็นวังอังคาร จะไปจัดวันที่ 8 แทน ในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายนแทน ฃ

วิธีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สหรัฐอเมริกา

  • ปัจจุบันใช้ระบบคอมพิวเตอร์: แต่ยังมีการใช้บัตรกระดาษที่มีการระบายทึบเพื่อนำไปสแกนบันทึกการลงคะแนนเสียงอีกครั้ง
  • บางพื้นที่อาจจะใช้เครื่อง ดีอาร์อี (Direct Recording Electronic) หรือ เครื่องมือที่มีจอระบบสัมผัสคล้ายกับเครื่องกดเงินของธนาคาร

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *