ธนาคารแห่งประเทศไทย จับมือศาลยุติธรรม จัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์

ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกับ ศาลยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม กรมบังคับคดี จัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์ มอบให้กับลูกหนี้เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินแบบครบวงจร สามารถคลอบคลุมหนี้บัตรได้ทุกกลุ่ม สมัครฟรี สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 14 เมษายน 2564 นี้

ช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไทย ได้รับผลกระทบอย่างมาก เป็นผลกระทบที่ได้รับในวงกว้าง ในขณะที่ภาระหนี้ที่ต้องจ่ายยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แต่กลับมีรายได้ที่ลดน้อยลง จากปัจจับหลายๆอย่างเช่น การเลิกจ้าง, การลดเงินเดือน ฯลฯ จากปัญหาดังกล่าว ทางศาลยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม กรมบังคับคดี และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มองเห็นถึงปัญหา และให้ความสำคัญของกระบวนการไกล่เกลี่ยให้กับเจ้าหนี้ และลูกหนี้สามารถหาทางออกในการแก้ปัญหาหนี้สิน รวมไปถึงการปรับโครงการลูกหนี้ เพื่อให้ค่างวดที่ต้องจ่ายสอดคล้องกับรายได้ที่มันลดลง

จัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตและ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่มีหลักประกัน เป็นอีกหนึ่งงานที่จะสามารถช่วยประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สินแบบครบวงจร สำหรับประชาชนที่ไมีหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน ก็สามารถใช้ช่องทางของงานมหกรรมนี้ ไกล่เกลี่ยปัญหาที่มีกับเจ้าหนี้ได้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน งานมหกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ จะเป็นงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ผ่านทางออนไลน์ หรือ Online Debt Mediation ประชาชนที่สนใจ สามารถสมัครผ่านทางออนไลน์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สามารถลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 14 เมษายน 2564

การไกล่เกลี่ยหนี้รูปแบบเดิม 

 • ไม่สามารถไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง ทำให้มีคดีเยอะมาก
 • แผนการปรับโครงสร้างหนี้ไม่สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้มากนัก
 • ขาดคนกลาง ที่มีความชำนาญในด้านการเงิน และกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่จะให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้ได้

การไกล่เกลี่ยรูปแบบใหม่

 • สามารถไกล่เกลี่ยก่อนฟ้องได้ ตัวช่วยลดปัญหาปริมาณคดีเข้าสู่ศาล
 • สามารถไกล่เกลี่ยผ่านทาง ออนไลน์ได้ เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมด้วย
 • มีคนกลางเข้าไปช่วยดูแลข้อเสนอในขั้นตอนของการไกล่เกลี่ย ให้เป็นข้อเสนอที่ลูกหนี้สามารถทำได้

การไกล่เกลี้ยหนี้รูปแบบใหม่ อยู่ภายใต้การกำกับการดูแลของสำนักงานศาลยุติธรรม กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการเข้าไปช่วยจัดทำข้อตกลง ที่จะถูกใช้ให้เป็นมาตรฐานกลาง โดยมีข้อเสนอการรับชำระหนี้ที่ผ่อนปรน และสามารถใช้ปฎิบัติได้จริง สำหรับค่างวดในแต่ละเดือนอยู่ในวิสัยของลูกหนี้ที่สามารถจ่ายได้ ครอบคลุมหนี้บัตรเครดิตทุกบัตร และ บัตรกดเงินสด ทุกกลุ่มถือว่าเป็นการไกล่เกลี่ยที่ทำได้แบบครอบคลุมทุกสถานะ

ไกล่เกลี่ยหนี้บัตรทุกสถานะ

1. ลูกหนี้สถานะที่ยังเป็นหนี้ดี ค้างชำระไม่เกิน 3 เดือน เป็นลูฏหนี้ที่คงสถานะเป็นหนี้ดี จ่ายได้ในอัตราขั้นต่ำ แต่เริ่มขาดสภาพคล่องเพราะดอกเบี้ยสูง 

เปิดข้อเสนอในการจ่ายชำระหนี้

 • เปิดหนี้บัตรเครดิตเป็นสินเชื่อเงินก้อน ผ่อนชำระ 4 ปี
 • อัตราดอกเบี้ยลดจาก 16% เหลือ 12%
 • สามารรถเลือกให้คงวงเงินที่เหลือได้ เช่น วงเงินบัตรเครดิต 1 แสนบาท เป็นหนี้ 6 หมื่นบาท สามารถขอคงวงเงินที่เหลือ 4 หมื่นบาทได้
 • ไม่เสียประวัติ

2. ลูกหนี้ที่มีสถานะเป็น NPL ทั้งที่ยังไม่ถูกฟ้อง หรือถูกฟ้องแล้ว

ลูกหนี้กลุ่มนี้ สามารถใช้ช่องทางของมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์ครั้งนี้ สมัครเข้าคลินิกแก้หนี้ได้เลย ซึ่งลูกหนี้ที่ใช้ช่องทางนี้ จะถือว่าสมัครเข้าคลินิกแก้หนี้และเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยของศาลไปพร้อมๆกัน

ข้อเสนอในการจ่ายชำระหนี้

 • จ่ายเฉพาะส่วนเงินต้น ในส่วนของดอกเบี้ยค้าง ยกให้เมื่อจบสัญญา
 • ระยะเวลาผ่อนชำระนาน 10 ปี

3. หนี้ NPL ที่มีคำพิพากษาบังคับคดีแล้ว

ความพิเศษของงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครั้งนี้ ก็คือการไกล่เกลี่ยหนี้ในส่วนที่มีคำพิพากษาและถูกบังคับคดีไปแล้ว ซึ่งไม่สามารถเข้าคลินิกแก้หนี้ได้ โดยเจ้าหนี้จะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ในชั้นบังคับคดีสามารถเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้ร่วมกันได้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถเดินต่อไปได้

ข้อเสนอในการจ่ายชำระหนี้

 • จ่ายเฉพาะส่วนเงินต้น
 • ดอกเบี้ยคงค้างยกให้ ถ้าลูกหนี้จ่ายชำระตามแผนได้สำเร็จ
 • ระยะเวลาผ่อนชำระ ตั้งแต่ 3เดือน, 3 ปี และ 5 ปี

สมัครเข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์

สำหรับลูกหนี้ที่สนใจอยากจะเข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ และ สินเชื่อผ่านทางออนไลน์ สามารถทำได้ผ่านทางเว็บไซต์ ของสำนักงานศาลยุติธรรม กรมบังคับคดี หรือศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน หรือ ศคง. ธนาคารแห่งประเทศไทย รวมไปถึงเว็บไซต์ผู้ให้บริการทางการเงินที่ร่วมงานได้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *