ถกเรื่องนักธุรกิจต่างชาติเข้าไทยวันนี้

ศบศ. ผ่อนปรนนักธุรกิจต่างชาติ เปิดให้เข้าไทยวันนี้ เล็งลดกักตัวน้อยกว่า 14 วัน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวพังอย่างรุนแรงตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งประเทศไทยของเรานั้นให้ความสำคัญกับธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยที่ผ่านมามีความพยายามผลักดันให้เปิดประเทศโดยให้นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจชาวต่างชาติ โดยมีการเสนอคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด-19 หรือ ศบศ. ซึ่งมีพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 7 ตุลาคม 2563 นี้ จะมีการพิจารณาแนวทางในการเปิดประเทศ

ทางด้านโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้มีการเสนอให้ ศบศ. พิจารณาหลักเกณฑ์ รวมไปถึงข้อปฎิบัติในการเปิดรับนักลงทุนชาวต่างชาติ และนักธุรกิจ ให้สามารถเดินทางเข้าประเทศเพิ่มเติมได้ รวมไปถึงการพิจารณาของวีซ่าพิเศษ หรือที่เราเรียกกันว่า Special Tourist Visa ซึ่งจะมีการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าไทยเพิ่มเติมมากขึ้นหลังจากผ่อนคลายให้ชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักในประเทศไทยในระยะยาว เพื่อให้เศรษฐกิจไทยของเราสามารถเดินทางได้มากขึ้น ตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีให้ไว้ มาตรการทั้งหมดจะต้องมีความชัดเจนในสัปดาห์นี้

ประเด็นที่จะหารือกันในวันนี้ ทางด้าน ศบศ. ได้จะประชุมในเรื่องผ่อนคลายให้กับนักธุรกิจและนักลงทุนต่างประเทศ ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งกลุ่มนี้ไม่สะดวกในการกักตัว 14 วัน เพราะเดินทางมาระยะสั้น จากเดิมนั้นการปฎิบัติการ คือให้ตรวจจากประเทศต้นทาง และเมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย จะให้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ซ้ำแต่ไม่ต้องทำการกักตัว เป็นต้น ในส่วนของการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆนั้น จะต้องมีผู้กำกับการเดินทาง ซึ่งเดิมได้มีการกำหนดให้เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ หรือสาธารณสุขของไทย มากำกับการเดินทาง แต่มีข้อเสนออยู่ว่า ผู้ควรรับผิดชอบ และกำกับการเดินทางนั้น คือคู่ค้าหรือบริษัทที่จะเจรจาธุรกิจ และต้องเป็นผู้ที่เข้ามารับผิดชอบ และกำก้ับการเดินทางเองหากมีเหตุเกิดขึ้นจะต้องเป็นผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ

การประชุมครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของ นายกรัฐมนตรี โดยหากมาตรการกลุ่มใดพร้อมในการผ่อนคลาย ให้มีการเสนอมาตรการทันที ไม่ต้องรอพร้อมกัน แต่ละมาตรการในแต่ละกลุ่มไม่จำเป็นจะต้องเหมือนกัน ซึ่งต้องหารือกับการควบคุมโรคระบาดควบคู่กับการผ่อนคลายทางเศรษฐกิจ เพื่อให้เศรษฐกิจ สามารถเดินหน้าได้มากขึ้น ก่อนหน้านี้ทางด้าน ศบค. ได้อนุมัติให้นักธุรกิจชาวต่างชาติ และผู้ที่มีใบอนุญาตทำงาน สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้แล้วจำนวน  11,000 คนและคนกลุ่มนี้ยอมรับการเข้ากักตัวในสถานกักกันทางเลือกหรือที่เรียกกันว่า Alternative State Quarantine 14 วัน

นอกจากนี้ยังมีการถกในเรื่องแนวคิด ลดวันกักตัวนักท่องเที่ยว ณ ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการศึกษาและทำแผน ถ้าหากว่ากักตัว 14 วันความเสี่ยงจะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ และถ้าลดการกักตัวลงเหลือ 10 วัน ความเสี่ยงจะคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์  และ ถ้าลดลงไปอีกเหลือเพียง 7 วันความเสี่ยงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจที่เข้ามาเข้ามาด้วย ว่ามาจากประเทศเสี่ยงมาก หรือเสี่ยงน้อย แต่ถ้ามาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำก็ลดสามารถลดวันกักตัวลง เป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *