มาตรการไทยชนะ มีคนเข้าใช้งานกว่า 2 ล้านคน

แถลงจาก ศบค. เกี่ยวกับ ไทยชนะ มีติดขัดบ้างแต่โดยรวมถือว่าดี

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศไทย มีอัตราของผู้ที่ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และ บางวันไม่มีผู้ที่ติดเชื้อเลย ทำให้รัฐบาลไทยได้มีมาตรการออกมาผ่อนปรนต่างๆ ตามสถานการณ์ ล่าสุดได้มีการผ่อนปรนในระยะที่ 2 อนุญาตให้ กิจการ และ กิจกรรมต่างๆ สามารถเปิดได้ ภายใต้เงื่อนไข ข้อกำหนด และ มาตรการป้องกันของทางรัฐบาล ซึ่งถ้าปฎิบัติตามกฎระเบียบ ก็จะสามารถเปิดได้แบบเว้นระยะห่าง หลังจากที่มีมาตรการผ่อนปรนออกมา ทางรัฐบาลได้มีการเปิดตัว แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ประชาชน และ ผู้ประกอบการ เข้าไปลงทะเบียน สำหรับผู้ประกอบการ สามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อ ติดตั้ง QR Code ที่หน้าร้าน ส่วนประชาชน เวลาจะเข้าไปใช้บริการที่ร้านค้า หรือ ร้านอาหารต่างๆ ก็จะมี QR Code ให้สแกน เช็คอิน เมื่อต้องการเข้าใช้บริการ และ เช็คเอ้าท์ เมื่อใช้บริการเสร็จ

หลังจากเปิดตัวแพลตฟอร์ม ไทยชนะ.com ได้เพียง 1 วัน ทาง ศบค. ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้ที่ใช้งานกว่า 2 ล้านคน แล้วมีร้านค้าที่ได้เข้ามาลงทะเบียนกับทางเว็บไซต์ ไทยชนะ.com กว่า 4 หมื่นแห่ง  มีการประเมินร้านค้ากว่า 1 ล้าน 2 แสนครั้ง สำหรับสถานที่ ที่ประชาชนเข้าไปใช้บริการมากที่สุดก็คือ ห้างสรรพสินค้า รองลงมาก็คือ ซูเปอร์มาร์เก็ต และ ร้านอาหาร สำหรับปัญหาที่ยังต้องแก้ในปัจจุบัน สำหรับการใช้งานของ แพลตฟอร์มไทยชนะ ก็คือ คนส่วนใหญ่เช็คอิน แล้วไม่กดเช็คเอ้าท์ ทำให้มีปริมาณของประชาชน ในพื้นที่นั้นๆ มากเกินกว่าความเป็นจริง ทำให้ผู้ที่ต้องการใช้บริการถัดไป ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ เนื่องจากปัญหาหลักก็คือ ประชาชนลืมเช็คเอ้าท์ นั่นเอง สำหรับสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ ลืมเช็คเอ้าท์ ก็เพราะว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ติด QR Code สำหรับการเช็คเอ้าท์ น้อย และ ไม่ทั่วถึง ทำให้ประชาชนที่เข้าใช้บริการ ลืม หรือ ไม่ได้เช็คเอ้าท์ หลังจากที่ใช้บริการเสร็จนั่นเอง

สำหรับการยืนยันข้อมูลทั้งหมด ของแพลตฟอร์ม ไทยชนะ.com นั้นทาง กรมควบคุมโรค ออกมาให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า ข้อมูลทุกๆอย่าง จะไม่มีการนำไปทำอย่างอื่นแน่นอน จากสถานการณ์ปัจจุบันที่รัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 มาได้ไม่กี่วัน ทำให้เห็นการผ่อนคลายของประชาชน และ ทำให้เศรษฐกิจ กลับมาหมุนเวียนได้อีกครับ แต่อย่างไรก็ตาม เราเพิ่มจะมีมาตรการผ่อนปรนในระยะ 2 มาได้แค่ไม่วันเท่านั้น อาจจะมีติดขัดบ้าง อยากจะให้ประชาชน เรียนรู้เพื่อนำไปพัฒนาด้วยกัน และ ทำให้พรุ่งนี้ดีกว่าวันนี้ ทาง ศบค. ยังได้ออกมากกล่าวอีกด้วยว่า ถ้าทำกันได้ดี สำหรับระยะผ่อนปรนที่ 2 ระยะการผ่อนปรนระยะ 3 มีแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *