ไทยเสี่ยงติดเชื้อรายวันแตะหลักหมื่น

แนวโน้มการระบาดระลอกใหม่ โควิด-19 อาจถึงหมื่นรายต่อวัน

ประกาศจากทางโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ออกมาแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน แจ้งว่าแนวโน้มการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาระลอก 2 ของประเทศไทย มีแน้วโน้มที่จะติดถึงหลักหมื่นรายต่อวัน มีการจำลองฉากทัศน์ทั้งหมด 3 ฉากทัศน์เพื่อให้คนฟังเข้าใจได้ง่าย

  • ฉากทัศน์ที่ 1 ถ้าไม่ทำอะไรเลยจะพบว่าสีแดงระฆังคว่ำ ตัวเลขจะชันขึ้นเรื่อง และ เมื่อถึงวันที่ 14 มกราคม 2564 จะมีผู้ป่วยต่อวันสูงถึง 18,000 คน และจะเริ่มต้นติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นวันละ 1,000 ถึง 2,000 คน
  • ฉากทัศน์ที่ 2 ถ้ามีมาตรการกลางๆ โดยดูจากเส้นกราฟสีเหลืองๆ ถ้ากำลังดำเนินการอยู่ คาดว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่ 4,000 คนต่อวัน เรียกว่าสะสมไม่นานก็จะแตะหลักหมื่นได้ภายในไม่กี่วัน
  • ฉาหทัศน์ที่ 3 กราฟสีเขียว ถ้าร่วมมือกันใส่หน้ากากอนามัย รวมไปถึงการล้างมือบ่อยๆ ประเทศไทยอาจจะมีผู้ติดเชื้อรายวันน้อยกว่า 1,000 คนต่อวัน

การระบาดระลอก 2 จากความเห็นของ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ไม่อยากให้ประเทศไทยอยู่ในจุดเส้นภาพสีแดง อย่างในช่วงกลางเดือนมกราคม 2564 ตอนนี้เรายังอยู่ในเส้นสีส้ม แต่ออกมายอมรับเลยว่ากังวลใจ เพราะว่าแค่เส้นสีส้มยังทแยงขึ้น 45 องศา ซึ่งจะต้องมีผู้ป่วยแตะหลักพันหลักหมื่นแน่นอน ถ้าป่วย 8,000 คนต่อวันคือตัวเลขที่สูงมากๆ

การติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอก 2 ของประเทศไทย

ขณะนี้การติดเชื้อภายในประเทศแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

  • การติดเชื้อจากบุคคลสู่บุคคล คือรู้ว่าตัวเองไปในพื้นที่เสี่ยง ทำกิจกรรมเสียง และไม่รู้ และ ไม่ระมัดระวังว่าได้สัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เช่น กรณีผู้ว่าสมุทรสาคร
  • การติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเข้าไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น งานเลี้ยงสังสรรค์, การประชุม และการทำกิจกรรมที่ลักลอบ เช่นการพนัน, มั่วสุมทำให้เกิดการติดเชื้อตัวเลขหลัก 2

ตอนนี้ยังคงมีมาตรการที่ ศบค. ชุดใหญ่ประกาศ 4 พื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุด, พื้นที่เฝ้าระวัง และ พื้นที่ที่ต้องเร่งดำเนินการเพิ่มคือทางจังหวัด จะต้องหารือในจังหวัดให้แบ่งส่วนพื้นที่ต่างๆภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 และจะต้องแบ่งออกมาในระดับอำเภอ

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *