เตรียมตัวให้พร้อมรับมือ วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศไทย

ในปัจจุบันวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศไทยเรานั้น มีแนวโน้นที่จะขยับเข้ามาใกล้กับตัวเรา มากขึ้นเรื่อยๆแล้ว อย่างที่เห็นข่าวที่ออกมาแทบจะทุกวันว่า บริษัทใหญ่ๆ, โรงงานผลิตรถยนต์, โรงเรียน กำลังปิดตัวลงในปี 2563 นี้ และในช่วงต้นปีนี้ดันเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อีก ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทยพังแบบไม่มีชิ้นดีเลย บริษัททัวร์หลายๆแห่งถึงกับต้องปิดตัวลง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว เหตุผลก็เพราะว่ากลัวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนั่นเอง

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ออกมาปรับลดเป้าหมาย ของการสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวในประเทศ และ จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เหลือเพียง 2.91 ล้านล้านบาท ติดลบถึว 3.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในช่วงวิกฤต COVID-19 ได้มีการออกมาประเมินว่า “รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาไทย จะหายไป 3 แสนล้านบาท”

วิกฤตเศรษฐกิจไทยครั้งนี้ ไม่ได้มาพร้อมกับ COVID-19 เท่านั้น เพราะว่ายังมีต้นตอของวิกฤตที่ผู้ฟัง อาจจะตกใจ นั่นก็คือ “ปริมาณหนี้” ที่ถูกสร้างขึ้น เป็นการสร้างด้วยการ “พิมพ์เงิน” แล้วอัดเข้าไปในระบบ ทำให้เศรษฐกิจโตมาโดยตลอด แต่กลับไม่สามารถผลักดันเศรษฐกิจได้เหมือนในอดีต

ในอดีตที่ผ่านมาเราผ่านวิกฤตด้วยการสร้างหนี้ใหม่แล้วเอามาปิดหนี้เก่าโดยตลอด ให้คุณลองนึกภาพตามด้วยการยกตัวอย่างหนี้บัตรเครดิต แล้วเอาบัตรใบใหม่มารูดเพื่อปิดหนี้บัตรเก่า ทำแบบนี้ซ้ำๆ เลยทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวแบบไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน ใครที่ค้าขายคงจะพอทราบกันดี ว่าตอนนี้ “ยอดขายตก” แบบไม่เคยเจอมาก่อนเลย ถ้าเป็นในส่วนของมนุษย์เงินเดือน อาจจะยังไม่รู้สึกมากเท่าไหร่ เพราะว่ามันไม่ได้กระทบรายได้นั่นเอง แต่ถ้าเราไม่ได้เป็นผู้โชคดี ถูกให้ออก หรือ บริษัทปิดตัว เงินเดือนที่ได้รับก็ยังเท่าเดิม แค่บางปีอาจจะได้โบนัสน้อยลงหน่อย สัญญาญของวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศไทย มาแล้วนะสังเกตุได้จากข่าว “ปิดกิจการ” ของบริษัทหลายๆเจ้าในประเทศไทย

สำหรับใครที่กำลังกังวลว่า เศรษฐกิจของประเทศไทย กำลังจะพังซึ่งรอบนี้รุนแรงกว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ที่เป็นวิกฤตการณ์ทางการเงิน ในเอเชีย ในปี 2540 เป็นช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงินที่ส่งผลกระทบถึงหลายประเทศในทวีปเอเชีย

แผนการเงินที่ “อาจจะ” พาคุณรอดพ้นวิกฤต ที่ใกล้จะถึงนี้

  1. หารายได้มั่งคง และ ควรจะมีรายได้หลายทาง
  2. ใช้อย่างอย่างประหยัด จ่ายให้ต่ำกว่าฐานะ และ มีเงินออนเผื่อใช้ในเวลาฉุกเฉิน
  3. หยุด! สร้างหนี้ที่ฟุ่มเฟือย ควรจะมีหนี้จำเป็นได้ไม่เกิน 2 เท่า ของทรัพย์สินที่มี
  4. จัดการทรัพย์สินของคุณให้เหมาะสม และ เน้นลงทุนกับสิ่งที่มันได้กำไรเท่านั้น

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริม ที่มั่นคง อยากจะแนะนำให้คุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจ Affiliate Marketing ดูเนื่องจากว่าธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจที่อาจจะสร้างรายได้เสริมให้คนทำงานบริษัท หรือ คนที่กำลังมองหารายได้ผ่านทางออนไลน์ ส่วนการธรุกิจ Affiliate นั้นก็ง่ายมากๆ ด้วยการทำธุรกิจเป็นนายหน้าออนไลน์ ซึ่งไม่ใช่ “ธุรกิจขายตรง” อย่างที่ใครๆหลายคนเข้าใจผิด คำว่า Affiliate แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า เข้าร่วม หรือ เกี่ยวข้อง ส่วน Marketing ก็คือการทำการตลาด พอเอาคำมารวมกันก็จะแปลได้ว่า “การเข้าร่วมเพื่อทำการตลาด” สำหรับส่วนแบ่ง หรือ ผลตอบแทนที่ผู้ทำ Affiliate จะได้รับก็คือ “Commission” คนไทยหลายๆคน ที่ทำ Affiliate ในประเทศไทย สามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกอบ หลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับคนไทยคนไหนที่กำลังมองหา “โอกาส” ที่จะสร้างรายได้เสริมผ่าน การทำงานออนไลน์ สามารถคลิกสมัครเป็นสมาชิกกับ ACCESSTRADE ประเทศไทยได้ด้านล่าง

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *