ตัวเลขนักท่องเที่ยวหายทำให้รายได้ท่องเที่ยวหด

ความเสียงหายของธรุกิจท่องเที่ยว ในประเทศไทย ในปีนี้

ความเสียหาย ต่อธุรกิจท่องเที่ยวในไทย

วิกฤตตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหายจากประเทศไทย ทำให้รายได้หดหายกว่า 1.5 ล้านล้านบาท

ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยของเราในปี 2019 นั้นคิดเป็นตัวเลขกลมๆทั้งสิ้นประมาณ 40 ล้านคน ซึ่งรายได้ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยคิดเป็น 1.9 ล้านล้านบาท จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศไทยของเราไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยได้ เพราะว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศยังไม่ดีขึ้น ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังไม่มีในช่วงนี้แน่นอน ถึงแม้ว่ารัฐบาลไทยจะมีมาตรการ ออกมากระตุ้นให้คนไทยในประเทศ ออกมาเที่ยวในประเทศมากขึ้นด้วยโครงการ เราเที่ยวด้วยกันมอบส่วนลดที่พัก และ ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน แถมยังแจกเงินเข้าแอปเป๋าตังให้ไป กินเที่ยวช้อปกันแบบฟรีๆอีกด้วย

วิกฤตการท่องเที่ยวในประเทศไทยของเราตอนนี้ จากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มีจำนวน 40 ล้านคนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากตัวเลขจริงๆ 6 เดือนแรกของปี 2020 นี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงเหลือเพียง 6.7 ล้านคนเท่านั้น ทำให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาปรับลดตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในปีนี้ เหลือเพียง 8 ล้านคนเท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจมากๆ นั่นก็คือ ตัวเงินที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ใช้จ่ายเมื่อเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย ตกเฉลี่ยต่อคน อยู่ที่  48,000 บาท และถ้าจำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์เอาไว้ จะเหลือเพียง 8 ล้านคนคิดเป็นตัวเลขกลมๆ จากรายได้ของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 384,000 ล้านบาท ซึ่งหายไปประมาณ 1.5 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยหายไปร้อยละ 80% เลยทีเดียว

ธุรกิจในประเทศไทยหดตัว จากพิษโควิด

ประเทศไทยได้รับผลกระทบต่อการเจริญเติมโตของเศรษฐกิจ ในไตรมาส 2 ตัวเลขที่ติดลบ อยู่ที่ 12.2%

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ ประเทศไทยได้รับผลกระทบต่อการเจริญเติมโตของเศรษฐกิจหนักมากๆ แถมยังลกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งคิดเป็นตัวเลขจำนวนไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคนเลยทีเดียว ความน่ากลัวของวิกฤตครั้งนี้ ไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ เพราะว่า GDP ของประเทศไทย ในไตรมาส 2 ยังมีตัวเลขที่ติดลบแบบน่ากลัวมากๆ อยู่ที่ 12.2% แถมยังมีการคาดการณ์อีกด้วยว่าเศรษฐกิจของไทยเราปีนี้ จะเป็นตัวเลขที่ถดถอยถึง 7.5% คำถามในตอนนี้ก็คือ คนในประเทศไทยของเรานั้นมีกำลังที่จะมาจ่ายเงินสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศมากน้อยแค่ไหน เห็นได้จากตัวเลขของคนไทยที่ลงทะเบียนท่องเที่ยวจากโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งมีตัวเลขของคนที่ลงทะเบียนขอรับสิทธิน้อยมาก ถึงแม้ว่าประเทศไทยของเราในตอนนี้ จะคลายล็อกดาวน์ไปแล้ว ทำให้กิจการและกิจกรรมต่างๆ กลับมาเปิดได้ตามปกติก็ตาม แต่การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อเศรษฐกิจ และ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ซึ่งเราจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยน วิธีการและ แนวทางในการแก้วิกฤติครั้งนี้ ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อลดการพึ่งพารายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เหมือนกับอดีตที่เราเคยทำก่อนช่วงเกิดโควิด-19 ด้วยการหันไปพัฒนา และ ลงทุนในด้านกาศึกษาของคนในประเทศ เพื่อทำให้เกิดการทำงานในธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่จะทำให้แรงงาน ในประเทศไทยของเรานั้นแข็งแกร่งมากขึ้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *