วันตรุษจีน 2564 ตรงกับวันอะไร

วันตรุษจีนปี 2564 ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์

วันตรุษจีนเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญ สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ถ้าจะเให้เปรียบเทียบก็จะเหมือนกับวันสงกรานต์ของประเทศไทย ชาวจีน และ ชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะให้ความสำคัญกับวันตรุษจีนมากๆ จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า บริษัทไหนที่เจ้าของเป็นคนจีน หรือ คนไทยเชื้อสายจีน จะให้พนักงานหยุดงานในช่วงวันตรุษจีน รวมไปถึงโรงเรียน และ สถาบันการศึกษาต่างๆด้วย ในช่วงตรุษจีนจะเป็นช่วงที่มีการปิดเรียนนั่นเอง

วันขึ้นปีใหม่จีน หรือ วันตรุษจีน ก่อนที่จะถึงวันยังมีการทำความสะอาดบ้านเรื่อนให้สะอาด ในส่วนของร้านค้า และ ห้างสรรพสินค้า ยังถูกเติมเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก คนจีน และ คนไทยเชื้อสายจีนจะให้ความสำคัญกับการซื้อของขวัญให้กับญาติๆ และ เด็กๆ มีการซื้อบัตรอวยพรกัน และที่สำคัญ จะมีการซื้อของไหว้ เช่น หมู, เป็ด, ไก่, ปลา ฯลฯ เพื่อนำไปไหว้เจ้าที่ และ บรรพบุรุษ

เปิดปฎิทินวันตรุษจีน 2564

  • วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ถือว่าเป็นวันจ่าย
  • วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 ถือว่าเป็นวันไหว้
  • วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ถือว่าเป็นวันเที่ยว

1 วันก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน หรือ นั่นก็คือ วันสุดท้ายของปีตามที่คนจีนถือนั้น คนไทยเชื้อสายจีน หรือ คนจีน จะใช้ความพยายามที่จะกลับมาฉลองปีใหม่ที่บ้านเกิด ในช่วงมื้อค้ำก่อนวันขึ้นปีใหม่จีน ทุกคนในครอบครัวจะนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับบนโต๊ะอาหาร และ อวยพรปีใหม่กันซึ่งในช่วงเวลานี้ทุกบ้านจะถูกเติมเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และ เสียงหัวเราะ

ส้ม 4 ผลอวยพรผู้ใหญ่

ธรรมเนียมที่ถูกทำกันมาอย่างช้านาน ที่ผู้น้อย หรือ คนที่เป็นเด็กที่มีอายุน้อยกว่า จะต้องเดินทางไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ และ รับคำอวยพรจากผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งที่จะต้องนำติดตัวไปด้วยนั่นก็คือ ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่นั่นเอง คำว่าส้มนั้นสามารถอ่านออกเสียงได้ว่า “ไต้กิก” เป็นคำพ้องเสียงของภาษาจีนแปลว่า “โชคดี” และเมื่อได้มอบส้มให้กับญาติผู้ใหญ่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางญาติผู้ใหญ่ก็จะคืนส้มกลับมาให้กับผู้มอบ 2 ลูก เพื่อสื่อถึงการแลกเปลี่ยนความโชคดีนั่นเอง

อั่งเปา

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก้ เป็นคำที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ เมื่อถึงวันตรุษจีน ซึ่งอั่งเปาสีแดง ถือว่าเป็นสัญลักณ์ที่ทุกคนทราบกันดีว่านี่คือวันตรุษจีน โดยมีธรรมเนียมก็คือ ผู้ใหญ่ที่ผ่านการแต่งงานมา และ ทำงานมีรายได้แล้ว จะมอบซองสีแดงที่มีเงินข้างในซองให้กับเด็กๆที่มีอายุต่ำกว่า หรือยังไม่ได้ทำงานพร้อมกับกล่าวคำอวยพรสวัสดีปีใหม่ สำหรับซองอั่งเปาที่ใช้สีแดงนั้นมันสื่อถึงความโชคดี และเงินที่ใส่ให้ไปในซองอั่งเปาก็มักจะมีจำนวนตัวเลขนำโชคเช่นเดียวกัน เช่นเลข 8 เป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *