มาตรการเที่ยวปันสุข แจกเงินคนไทยไปเที่ยว

ความคืบหน้ามาตรการ เที่ยวปันสุข เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

เป็นอีกหนึ่งมาตรการ ที่ประชาชนคนไทยให้ความสนใจอย่างมาก กับมาตรการใหม่ล่าสุดจากทางรัฐบาล ที่ได้มีการหาลืมร่วมกับ ททท. หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ กระทรวงการคลัง ที่ได้มีการออกมาตรการ กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ กับมาตรการ “เที่ยวปันสุข” จากมาตรก่อนหน้านี้ที่รัฐบาล ได้มีการมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น มาตรการเราไม่ทิ้งกัน, เยียวยาเกษตรกร, เยียวยากลุ่มเปราะบาง, มาตรการแจกเงินอุดหนุนบุตร เป็นต้น

มาตรการ เที่ยวปันสุข เป็นมาตรการใหม่ล่าสุด เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ด้วยการแจกเงิน แต่ยังไม่ฟันธงออกมาว่ามาตรการเหล่านี้ จะเป็นไปในรูปแบบใด จากการเปิดเผยจากผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้ออกมาเปิดเผยว่า มาตรการเที่ยวปันสุข เพื่อกระตุ้นเศรฐกิจท่องเที่ยวสำหรับมาตรการนี้นั่นเอง ทางผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้มีการออกมาตรการเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรฐกิจท่องเที่ยว 2 มาตรการด้วยกัน

  1. แพ็คเกจเที่ยวปันสุข – เปิดให้ประชาชนทั่วไป ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ปัจจุบันมีจำนวน 4 ล้านคน ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซื้อบัตรกำนัล (Voucher) สำหรับใช้เป็นค่าห้องพัก ในการท่องเที่ยวข้ามจังหวัด หลังจากที่ประชาชนได้เวาเชอร์ดังกล่าวแล้ว สามารถนำเวาเชอร์นั้นไปเช็คอินเข้าห้องพัก และ หลังจากนั้น รัฐบาลจะทำการโอนเงินคืนให้กับประชาชนที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ผ่านการโอนเงินแบบ อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการใช้จ่ายในโรงแรม
  2. แพ็จเกจกำลังใจ – เพื่อเป็นการตอบแทนบุคลากร ที่ทำการปฎิบัติงานในการรับมือกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 1.2 ล้านคน จะได้รับการสนันสนุนงบฯ ศึกษาดูงานผ่านการเดินทางกับบริษัทนำเที่ยวในประเทศทั้ง 2 แพ็คเกจ โดยจะมีระยะเวลาดำเนินการ 4 เดือน ตั้งแต่ กรกฎาคม 2563 ไปจนถึง ตุลาคม 2563

สำหรับมาตรการดังกล่าว ยังไม่การออกมาประกาศ หรือ ออกมาเคาะอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ทาง กระทรวงการคลัง ได้ขอให้ทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม และ นำกลับมาหารือกันอีกครั้งในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งมีการคาดการณ์ออกมาว่า จะได้รับข้อสรุปของวงเงินงบประมาณ ที่ใช้ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งแต่ละมาตรการจะต้องแรง และ สามารถดึงดูดประชาชนคนไทย ให้ออกเดินทางไปเที่ยวได้จริง ในสภาวะที่ประเทศไทยไม่สามารถเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ และ เพื่อเป็นการประคองธุรกิจท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เม็ดเงินในประเทศ สะพัดถึง 3 เท่าจากการใช้จ่ายของประชาชนคนไทยในประเทศ

ได้มีข่าวจากทาง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรฐกิจการคลัง หรือ สศค. ได้เปิดเผยว่า ได้มีการหารือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ถึงมาตรการแจกเงินเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ทั้ง 2 หน่วยงานได้มีการทำการบ้าน เพื่อที่จะดำเนินการ มีข่าวจากภาคเอกชนว่า จะมีการแจกเงินให้คนไทยไปเที่ยนในประเทศ 2,000 – 3,000 บาท แจกทั้งหมดจำนวน 10 ล้านคน เพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ถ้าหากทาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเสนอมา ทางกระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะพิจารณาให้ ซึ่งในเรื่องการแจกเงินไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรการออกมาต้องเป็นมาตรการที่ดีที่สุด และ ใช้ได้ผลจริง วัดผลจากการดึงคนไทยให้ไปเที่ยวในประเทศได้มากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราเที่ยวด้วยกัน

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *