พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์แพ้ทุนจีน

  • เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ที่มีประเด็นพูดคุยถกเถียงกันบนโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งฝั่ง Facebook และ Twitter กันอย่างร้อนแรง ในเรื่อง ตลาดจีนมาตีตลาดบนออนไลน์ของไทย ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มที่รับสินค้า/ของจากประเทศจีน เพื่อนำมาขายในไทย
  • ซึ่งโดยปกติเมื่อพ่อค้าแม่ค้าไทยรับของมา ก็จะทำการบวกกำไรเพิ่มขึ้น ทำให้ร้านจีนเห็นช่องทางในการทำรายได้ จึงมาเปิดร้านบนแพลตฟอร์มขายของออนไลน์บ้างเช่นกัน ทำให้หลายคนตัดสินใจที่จะซื้อร้านค้าจากจีนมากกว่า เพราะราคาถูกกว่า หรือเรียกได้ว่าเป็นราคาต้นทุนด้วยซ้ำ แต่อาจจะใช้เวลาในการรอสินค้านานหน่อยประมาณ 7-14 วัน หรือเกือบ 20 วันเลยทีเดียว แต่ค่าจัดส่งกลับอยู่ในหลักสิบ ไม่เกิน 30 บาทต่อออเดอร์
  • ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ คือประเด็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อคนค้าขายของออนไลน์ที่จำเป็นต้องลงทุนซื้อสินค้ามาสต็อคเตรียมไว้อย่างมาก เพราะซื้อมาขายก็ขายไม่ได้ เพราะโดนตัดราคาจากร้านค้าที่อยู่ในเว็บไซต์เดียวกันที่ราคาถูกกว่าตลาดไทย รวมถึงการที่รัฐบาลไทยไม่เก็บภาษีสินค้าที่มาจากประเทศจีนตามข้อตกลงเขตการค้าเสรี (Free Trade Agreement: FTA)


ทำไมจีนถึงบุกตลาดไทยแล้วได้กำไรสูง?

ร้านจีนบุกตลาดไทย รัฐยกเว้นภาษีให้ กระทบคนไทยขายของออนไลน์

  • เกิดเป็นข้อสงสัยกันอย่างมากเกี่ยวกับการขายสินค้าของร้านจีนว่าทำไมจึงขายในราคาถูกเท่าต้นทุนในการผลิตได้? คำตอบคือ รัฐบาลจีนได้มีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการส่งสินค้าเข้ามายังประเทศไทยด้วย โดยอาจจะมีการอุดหนุนเป็นค่าจัดส่ง กรณีส่งของในปริมาณมากๆ ทางเรือขนส่ง เป็นจำนวนถึง 70-80% ของค่าใช้จ่าย ซึ่งจะลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งให้ถูกลงไปอีก
  • แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีร้านจีน รวมถึงนักธุรกิจจีนหลายๆเจ้าที่เริ่มทำการลงทุนสต็อคสินค้าในประเทศไทย เพื่อลดปัญหาการส่งของล่าช้าโดยตรงจากประเทศจีนอีกด้วย
  • จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นปัญหาที่เป็นประเด็นหลักที่รัฐบาลไทยควรมีมาตรการทั้งในแง่การสนับสนุนช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าไทยที่ค้าขายบนออนไลน์ไม่ได้เพราะขาดการสนับสนุน และควรมีมาตรการการควบคุมดูแลการนำเข้าที่อาจทำให้ไทยสูญเสียผลประโยชน์โดยตรงนี้อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *