ราคาทองคำพุ่ง เหตุความตึงเครียด สหรัฐ-จีน

 ทดราคาทองคำวันนี้ พุ่งกว่า 11 ดอลล่า หลังจีนใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่

หลังจากที่ประเทศจีนได้มีการออกมาตอบโต้สหรัฐอเมริกาด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ ที่สหรัฐออกมาใช้มาตรการคล้ายกันกับฮ่องกง และ จีนแผนดินใหญ่ในสัปดาห์ที่แล้ว ความตึงเครียดครั้งนี้ทำให้ราคาทองฟิวเตอร์ มียอดพุ่งกว่า 11 ดอลล่า

จากสถานการณ์ตลาดทองค่ำในตลาดโคเม็กซ์ (COMEX = Commodity Exchange) ราคาทองคำกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ปิดลดลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากที่กระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแถลงว่าปักกิ่งได้มีการตัดสินใจคว่ำบาตรชาวอเมริกัน 11 คน ที่มีความประพฤติชั่วร้ายในเรื่องเกี่ยวกับฮ่องกง เพื่อเป็นการตอบโต้การกระทำที่ไม่ถูกต้องของสหรัฐ ทางการจีนไม่ได้มีการแจกแจงรายละเอียดของมาตรการดังกล่าว จากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นกว่า 11 ดอลล่าร์สหรัฐในวันเดียว

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง และ ผันผวนสูงมีผลตอบแทนที่สูงกว่าสินทรัพยอื่นๆ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่มีภาวะเงินเฟ้อของทั่วโลกที่ไม่ได้อยู่ในระดับที่สูง จากราคา $1000 ต่อออนซ์ในปลายปี 2015 เพิ่มขึ้นมาเป็น 1,959 เหรียญต่อออนซ์ จากรายละเอียดดังกล่าวทำให้เราทราบว่า ค่าเฉลี่ยของราคาทองคำที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อปีจะอยู่ที่ 13% ต่อปี ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าว ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทบสูงกว่า สินทรัพย์ประเภทอื่นๆ รวมไปถึงหุ้นด้วย

ทองคำอาจจะไม่สามารถให้ผลตอบแทนในระยะยาวได้สูงมากนัก เพราะว่าทองคำไม่สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับเจ้าของได้เหมือนกับหุ้น แตกต่างจากการซื้อพันธบัตรที่จะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยต่อปี และ ยังได้รับเงินต้นคืน เมื่อพันธบัตรหมดอายุในช่วง 20 ปี ที่ผ่านมานั้น มีสิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับนักลงทุนทอง เนื่องจากราคาทองที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเงินเฟ้อทั่วโลกไม่ได้อยู่ในระดับที่สูง และ มีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงด้วยซ้ำ แต่ทำไมราคาทองถึงปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาหละ เราไปตรวจสอบเหตุเบื้องต้นได้ด้านล่างเลย

  • ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีเพื่อเก็บสะสมความมั่งคั่ง
  • ปกติเราควรเก็บเงิน เป็นธนบัตร หรือตัวเลขในบัญชีธนาคารมากกว่า เพราะว่าสะดวก และ ปลอดภัยกว่า แต่ในปัจจุบัน หลายๆประเทศทั่วโลกต่างกันแข่งกันพิมพ์เงินออกมาใหม่ เพื่อนำไปซื้อสินทรัพย์อื่นๆ ทำให้นักลงทุนหลายๆคนบอกว่า ไม่อยากจะถือเศษกระดาษ
  • โลกในปัจจุบัน อาศัยเงินของสหรัฐเป็นเงินสกุลหลัก แต่ในปัจจุบัน USA กำลังประสบปัญหาในการฟื้นตัว แถมยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย
  • ทองคำเป็น inflation hedge แถมยังเป็น store of value หรือ สินทรัพย์ที่เก็บเพื่อสะสมความมั่นคั่ง

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *