มาตรการกู้วิกฤตเศรษฐกิจไทย

เปิด 3 มาตรการจากทางรัฐบาล เพื่อออกมาแก้วิกฤตเศรษฐกิจไทย

รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยแผนในการกู้วิกฤตเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ด้วยการปล่อย 3 มาตรกาารเร่งด่วน ที่จะช่วยให้ประชาชน ได้มีการจ้างงานเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ และ แก้ปัญหานี้ ผ่านการรับข้อเสนอเอกชนพักหนี้ 2 ปี ในช่วงของแบงก์ชาติ และ สถาบันการเงิน ตอนนี้อยู่ในระหว่างการหารือ เพื่อทำการพิจารณารายกลุ่ม มาตรการระยะยาวจะเป็นการปรับแผนเพื่อดึงการลงทุนในต่างประเทศเข้ามา ผ่านนโยบาย อีอีซี พุ่งเป้าไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมดาวเด่น พร้อมๆกับเสริมจุดแข็งของประเทศไทย ทางรัฐบาลไทยไม่ได้นิ่งดูดาย ตอนนี้กำลังเร่งเดินหน้ามาตรการต่างๆ เพื่อกู้วิกฤตเศรษฐกิจ และวิกฤตโควิด-19 ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุด ผ่านมาตรการต่างๆที่ถูกปล่อยออกมา ทั้งมาตรการระยะสั้น, มาตรการระยะปานกลาง และ มาตรการระยะยาว เพื่อเป็นการประคองเศรษฐกิจหลังจากปลดล็อกโควิด-19

3 มาตรการจากทางรัฐบาล เพื่อกู้วิกฤตเศรษฐกิจไทย

จ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง สำหรับนักศึกษาจบใหม่

เป็นมาตรการที่ปล่อยออก เพื่อแก้ปัญหานักศึกษาจบใหม่ที่ไม่มีงานทำ โดยมีแผนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ประมาณ 6 แสนอัตรา และ นักศึกษาจบใหม่ 2.6 แสนอัตรา ทางรัฐบาลจะช่วยออกค่าจ้างครึ่งหนึ่ง ในส่วนของหน่วยงาน ในสังกัดด้านพลังงานจะให้นักศึกษาจบใหม่ลงพื้นที่ นำเทคโนโลยีไปใช้ในชนบท ยกตัวอย่างเช่น เกษตรแผนใหม่, เกษตรพลังงาน, สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ฯลฯ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่จะได้รับเรียนรู้เทคโนโลยีไปพร้อมๆกัน สำหรับกระทรวงอุดมศึกษา, วิทยาศาสตร์, วิจัยและนวัตกรรม จะร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมด 19 สถาบัน จัดทำหลักสูตรระยะสั้นด้านดิจิทัล data analytic robotic สถาบันดิจิทัลแห่งชาติ พร้อมจัดหลักสูตรรองรับ 2.5 แสนคน ในวันที่ 26-28 กันยายน 2563 นี้ จะมีการจัดงาน Job Expo Thailand 2020 ที่ไบเทคบางนา สามารถทำการลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.ไทยมีงานทำ.com

มาตรการคนละครึ่ง 

อีกหนึ่งมาตรการที่ได้รับความสนใจจากประชาชนคนไทยเป็นจำนวนมาก เห็นได้จากการค้นหาผ่านบนโลกออนไลน์ เป็นโครงการที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศไทย แจกเงินคนละ 3,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน ผ่านการลงทะเบียนบนเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com และ มาตรการเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รายละ 500 บาท จำนวนทั้งหมด 14 ล้านคน รายละเอียดกลุ่มคนที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งสามารถดูเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

  • กลุ่มผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน
  • กลุ่มบุคคลทั่วไปที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 10 ล้านคน
  • บุคคลทั่วไป ที่ต้องการจะลงทะเบียนสามารถลงทะเบียนได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ในวันที่ 16 ตุลาคม 2563 นี้เวลา 06.00 น.
  • กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และบุคคลทั่วไป เริ่มใช้จ่ายได้ในวันที่ 23 ตุลาคม 2663 นี้
  • ร้านค้าที่มีความต้องการจะเข้าร่วมโครงการ จะเป็นร้านค้ารายย่อยทั่วไป ไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อ

มาตรการพักหนี้ 1 ปี

มาตรการแก้ปัญหาหนี้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นลูกหนี้ระดับเล็ก, ลูกหนี้ระดับกลาง และ ลูกหนี้ระดับย่อย เป็นมาตรการจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย และ สถาบันการเงิน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐบาลเต็มที่ เป็นมาตรการที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ และประคับประคองให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ ผ่านการช่วยลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ และยังช่วยเพิ่มสภาพคล่อง มาตรการนี้ทางรัฐบาลได้ติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับเอกชนที่ขอพักชำระหนี้ 2 ปีนั้น จะมีการพิจารณาเป็นกลุ่มๆ

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *