ยุโรปอนุญาตให้ประเทศไทย สามารถเดินทางเข้าได้

สหภาพยุโรป อนุญาตให้ประเทศที่ได้รับอนุญาต สามารถเดินทางเข้ายุโรปได้

EU หรือ สหภาพยุโรปได้ออกมาประกาศล่าสุด ให้ผู้เดินทางจาก 11 ประเทศนอกสหภาพยุโรปสามารถเดินทางเข้าไปยังประเทศในทวีปยุโรปได้ หลังจากยุโรปได้ทำการถอดชื่อ โมรอคโค (Morocco) ออกจากรายการ “ประเทศปลอดภัย” หรือ Safe List เป็นประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ายุโรปฉบับล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้

ทางด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ออกมาแถลงถึงสถานการณ์โรคติดต่อของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าโมรอคโค มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นจำนวน 1,018 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 30,662  ราย และ มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19  400 กว่ารายในขณะที่คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป หรือ Council of the EU ได้มีการเปิดเผยรายชื่อประเทศที่ได้ถูกยกเลิกข้อจำกัดที่กำหนดใช้ชั่วคราวในการเดินทางเข้า EU หลังจากได้มีการทบทวนสถานการณ์ในการระบาดวิทยา และ มาตรการควบคุมโรคระบาดทั่วโลก รายชื่อประเทศปลอดภัยล่าสุดประกอบด้วย 11 ประเทศ

ทางด้านคณะรัฐมนตรี ได้มีการเรียกร้องให้ประเทศในสมาชิก EU ยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าว ในการเดินทางอย่างค่อยเป็นค่อยไป สำหรับผู้อยู่อาศัยที่อาศัยอยู่ใน ออสเตรเลีย, แคนนาดา, จอร์เจีย, ญี่ปุ่น, รวันดา, เกาหลีใต้, ประเทศไทย, ตูนิเซีย, อุรุกวัย และ นิวซีแลนด์ การอนุญาตดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยังมีการอนุญาตให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ในทวีปยุโรปได้ หากจีนยอมรับผู้เดินทางจาก EU เช่นกัน ทางด้านคณะรัฐมนตรีของ EU ยังมีการปรับปรุงข้อมูลรายชื่อประเทศที่มีความปลอดภัยทุกๆ 2 สัปดาห์ และ ถ้าหากสถานการณ์ในประเทศที่สาม ที่มีรายชื่ออยู่ในลิสมีแนวโน้มแย่ลงอย่างรวดเร็ว จะมีการตัดสินใจใหม่อย่างรวดเร็ว

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *