ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยยังวิกฤตหนัก

ประเทศไทยวิกฤตหนัก ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น เสียชีวิตทำ New High

ยอดโควิดในประเทศไทยวันนี้ ตัวเลขน่าเป็นห่วงมากๆ เนื่องจากมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทำ New High อยู่ที่ 7 พันกว่าราย รวมไปถึงยอดผู้เสียชีวิตด้วยพุงสูงถึง 74 ราย เป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ยังคงวิกฤต

ภาพรวมของการระบาดตอนนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากการอัพเดทสถานการณ์ผู้ติดเชื้อล่าสุดมียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมสูงถึง 308,230 รายแถมยังมียอดผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องทำให้การระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมามียอดผู้เสียชีวิตสะสมสูงถึง 2,368 รายแล้ว สิ่งที่น่ากังวลนอกจากนี้ก็คืออาการปอดอักเบ ที่ยังคงน่าวิตกเนื่องจากมีผู้ติดเชื้อที่มีปอดอักเสบกว่าพันรายทั่วประเทศ

สถานการณ์การติดเชื้อ โควิด-19 ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ไปจนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่สะสมถึง 279,367 ราย และในส่วนของรายการผู้รับวัคซีนโควิด 19 มีการสรุปจำนวนการได้รับการวัคซีนสะสม จำนวนการได้รับวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธุ์ 2564 ไปจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 รวม 11 ล้านกว่าโดสใน 77 จังหวัด

  • ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก สะสม 8 ล้านกว่าราย
  • ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มสองสะสม 3 ล้านกว่าราย

จากการรายงานตัวเลขดังกล่าว มีหลายฝ่ายออกมาลงความเห็นว่าควรจะต้องล็อกดาวน์ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศไทย ยังวิกฤตและไม่มีท่าทีว่าตัวเลขจะลดลงแต่อย่างใด ทำให้มีกระแสออกมาว่าควรจะต้องล็อกดาวน์ โดยมีการเสนอให้มีการล็อกดาวน์ 14 วันคุมสถานการณ์โควิด ใช้มาตรการเดียวกับช่วงล็อกดาวน์ในเดือน เมษายน 2563 ผ่านการจำกัดการเดินทาง ไม่ออกนอกเคหสถาน ยกเว้นไปพบแพทย์ หรือ ฉีดวัคซีนเท่านั้น ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด และมีมาตรการปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมดที่ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันเฉพาะพื้นที่เสี่ยง เบื้องต้นจะเสนอให้ใช้มาตรการนี้ ในระยะเวลา 14 วันตามระยะฟักตัวของเชื้อโรค ซึ่งมาตรการนี้หากใช้ร่วมกับการเร่งฉีดวัคซีนเข้าไป และได้รับความร่วมมือเชื่อว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะค่อยๆลดลงภายในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *