มีลุ้นผู้ประกันตนมาตรา 33 ลุ้นรับเงินเยียวยา

ผู้ประกันตนมาตรา 33 มีลุ้นรับเงินเยียวยา สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ออกมาเปิดเผยว่า พนักงานบริษัท และลูกจ้างที่มีประกันสังคมตามมาตรา 33 อาจจะได้รับเงินเยียวยาจากโควิด-19  มีลุ้นรับเงินเยียวยาสูงสุด 4,000 บาทแต่ต้องรอเสนอ ครม. ก่อน

นักข่าวได้มีการรายงานออกมาจากการเปิดเผยข้อมูลของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน ออกมาตรการ หรือ หาแนวทางเพื่อช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 ในช่วงโควิด-19 ซึ่งมีแรงงานทั้งสิ้นในระบบจำนวน 11 ล้านคน สำหรับคุณสมบัติขั้นตอน ของผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่คาดว่าจะได้รับเงิน จะมีรายละเอียดตามตัวอย่างด้านล่าง

  • ต้องเป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย
  • ไม่เป็นแรงงานต่างด้าว
  • มีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี

ตอนี้อยู่ระหว่างการหารือว่าจะจ่ายเงินคนละ 3,500 บาท หรือ 4,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งอาจจะต้องใช้งบประมาณกว่า 4 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการนี้ และในวันนี้จะมีการหารือกับทางเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจ และ สังคมแห่งชาติว่าจะใช้เงินส่วนใด โดยคาดว่าอาจจะใช้เงินกู้ที่ยังคงมีวงเงินเหลืออยู่ ก่อนที่จะนำไปเสนอคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบแรก ทางกระทรงแรงงานได้ใช้เงินประกันสังคมประมาณ 62% ในการช่วยเหลือ แรงงานกว่า 9 แสนคน และล่าสุดรัฐบาลได้จ่ายเงินราวๆ 3 หมื่นล้านบาท ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการ โดยคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคตังหวัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

โครงการ ม.33 เรารักกัน ช่วยผู้ประกันตนมาตรา 33 แจกเงินสูงสุด 4,500 บาท

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *