มีข่าวลือเกี่ยวกับการประกาศ เคอร์ฟิว เพื่อยกระดับมาตรการควบคุม

ข่าวลือ รัฐบาลเตรียมประกาศยกระดับ มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ โควิด-19

จากการรายงานในวันอังคารที่ 24 มีนาคม 2563 ว่าทางด้านรัฐบาล ได้เตรียมออกประกาศ ยกระดับ สำหรับการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่สูงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศไทย มีอัตราการติดเชื้อของประชาชนคนไทยในประเทศ สูงมากขึ้น โดยมาตรการดังกล่าว จะมีการห้ามเดินทางข้ามจังหวัด, ห้ามรวมตัวกันทำกิจกรรมทุกประเภท รวมไปถึง ห้ามออกจากบ้าน ในเวลาที่กำหนด สำหรับมาตรการทั้งหมดนี้ จะถูกเรียกว่า “เคอร์ฟิว” นั่นเอง

เคอร์ฟิว คืออะไร?

เคอร์ฟิว หมายถึงคำสั่งจากทางรัฐบาลที่ให้ประชาชนกลับ เคหสถานภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะเป็นการกำหนดขึ้นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

จากการสัมภาษณ์ ล่าสุดทางด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบคำถามกับทางสื่อมวลชนสั้นๆ ก่อนที่จะเข้าประชุมกับทางด้าน คณะรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า จะมีการรวมศูนย์มาแถลงที่ทำเนียบรัฐบาล และ ในส่วนของการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อที่จะใช้ควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ทางด้านนายกได้ออกมาตอบเพียงว่า “รอก่อนใจเย็นๆ” สำหรับกระแสข่าวที่มีการออกมาลือในสื่อโซเชี่ยลกันอย่างล้นหลามในตอนนี้ เกี่ยวกับการเตรียมประกาศเคอร์ฟิว ‘ห้ามออกจากบ้านยามวิกาล’ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ถึงแม้ว่าตอนนี้ จะยังไม่มีการออกมายืนยัน มาตรการดังกล่าว ว่าจะถูกยกระดับ หรือ จะออกมาในรูปแบบไหน จะเป็นการขอความร่วมมือ หรือ ประกาศบังคับใช้กฎหมาย แต่แหล่งข่าวในรัฐบาล ได้ออกมายืนยันตรงกันว่า ‘จะต้องยกระดับมาตรการขึ้น แน่นอน’ และ น่าจะต้องบังคับใช้กฎหมายด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาได้พยายามขอความร่วมมือแล้ว แต่กลับไม่เป็นผล และ ยังคงมีประชาชน เดินทางข้ามจังหวัด และ ฝ่าฝืนด้วยการไปรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ ตามริมหาด และ ทำให้สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่านั้น แถมยังมีแถวโน้มว่า จะขึ้นไปถึงหลักแสนราย ในเวลาในถึง 1 เดือนข้างหน้า

สำหรับมาตรการที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อฯ ที่เน้นการสำรวจ ติดตาม และ เฝ้าระวัง แต่ยังไม่เพียงพบ ที่จะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ ทำให้ข่าวเกี่ยวกับ การประกาศเคอร์ฟิว มีความเป็นไปได้สูง และ ถ้าหากเป็นมาตรการทางกฎหมาย ก็น่าจะเป็นการใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ

นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาอีกด้วยว่า สถานีโทรทัศน์บางแห่ง ได้เตรียมสถานที่ให้พนักงาน ที่รับผิดชอบการออกอากาศ สามารถพักคืนที่สำนักงานแล้ว เพราะว่ามีการคาดการณ์ว่าทางรัฐบาล มีความเป็นไปได้ ที่จะออกมาประกาศมาตรการเคอร์ฟิว หรือ ห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *