มาตรการรวมหนี้เป็นก้อน จากแบงก์ชาติ

เช็คมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จากแบงก์ชาติ รวมหนี้ก้อนเดียว

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ได้มีการออกมาตรการใหม่ล่าสุด ที่จะมาช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีหนี้สิน ผ่านมาตรการช่วยเจรจารวมหนี้เป็นก้อนเดียว เป็นอีกหนึ่งมาตรการ ที่จะมาช่วยปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดยไม่ให้เสียประวัติ คนที่เป็นหนี้บัตรเครดิต, กู้บ้าน ฯลฯ ก็สามารถเข้าร่วมได้ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ด้านล่าง

ประกาศจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย  ได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย โดยมีการนำเสนอทางเลือกรวมหนี้เป็นก้อนเดียว เพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกหนี้ เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับทางสถาบันการเงิน และ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ ด้วยมาตรการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ให้กับลูกหนี้รายย่อยผ่านวิธี รวมหนี้ หรือ ที่เรียกกันว่า Debt Consolidation ผู้ที่สนใจสามารถนำหนี้ เช่นบัตรเครดิต, สินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อเช่าซื้อ, ฯลฯ มารวมกับหนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย มาตรการนี้จะเป็นการช่วยลดดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้ได้ ให้เหลือแค่อัตราดอกเบี้ย MRR และ ยังสามารถขยายเวลาในการชำระหนี้ได้อีกด้วย

ขั้นตอนในการรวมหนี้เป็นก้อนเดียว

วิธีการรวมหนี้เป็นก้อนเดียว นั่นก็คือการรวมสินเชื่อทุกประเภทโดยจะใช้บ้านเป็นหลักประกัน หนี้บ้านนั้นต้องไม่เป็น NPL หรือ หนี้เสีย ที่ค้างชำระไม่เกิน 90 วันมารวมกับหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน เช่นหนี้บัตรเครดิต, สินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อเช่าซื้อ ฯลฯ หนี้เหล่านี้ สามารถเป็นได้ทั้งหนี้ NPL หรือ ไม่เป็น NPL ภายใต้เงื่อนไขสำคัญก็คือ ต้องเป็นผู้ให้บริการทางการเงินเดียวกัน เมื่อทำการรวมหนี้แล้ว สิ่งที่จะได้ก็คืออัตราดอกเบี้ยบ้าน จะไม่เพิ่มจากเดิม และ หนี้ของบัตรเครดิตก็จะได้ดอกเบี้ยที่มันถูกลง โดยไม่เกิน MRR

คำถามในส่วนของการ การปรับโครงสร้างหนี้จากมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย

จะทำให้เสียประวัติข้อมูลเครดิตหรือไม่? ธนาคารแห่งประเทศไทย แจ้งว่าท่านจะไม่เสียประวัติข้อมูลบัตรเครดิต ใดๆเลย นอกจากนี้ ยังไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม เช่น ค่าธรรมเนียม, ค่าปรับ ฯลฯ นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้วงเงินบัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคลที่เหลือได้อีกด้วย สำหรับโครงการ สินเชื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียว จากทางธนาคารแห่งประเทศไทย จะเปิดให้คนมีหนี้ สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ผู้ให้บริการทางการเงิน จะต้องให้ข้อมูลที่ครบถ้วนกับลูกหนี้ ยกตัวอย่างเช่น ข้อดี และ ข้อเสีย สำหรับการรวมหนี้เป็นก้อน, การเปรียบเทียบภาระหนี้เดิม กับภาระหนี้ใหม่ รวม ไปถึงทางเลือกอื่นๆ ของการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ในรูปแบบอื่นๆ ที่ลูกหนี้สามารถทำได้

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *