รายละเอียดฟีเจอร์ของโปรแกรม Zoom ที่ให้ใช้ฟรีๆ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ทำให้คนไทยหลายๆคนที่ทำงานบริษัท ต้องปรับเปลี่ยนชีวิตการทำงานด้วยการทำงานที่บ้าน หรือที่เราเรียกว่า Work from Home เป็นมาตรการจากหลายๆบริษัทในประเทศไทย เพื่อเป็นการช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน สำหรับประเทศไทยของเรา ยังคงมีคนที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ยังไม่มีวันไหนแจ้งออกมาว่า วันนี้ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นสักวัน จากสถานการณ์ดังกล่าว สิ่งที่หลายๆองค์กรออกมาตรการเพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับพนักงานของตัวเองนั้น ด้วยการให้พนักงานทำงานที่เฉพาะ พนักงานที่สามารถทำงานที่บ้านได้ เพื่อเป็นการช่วยลด และ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

วิถีชีวิตของคนทำงานบริษัทเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากที่ต้องตื่นเช้าๆอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน เจอกับรถติด หรือ รถไฟฟ้า BTS คนแน่นๆ เปลี่ยนเป็นต้องตื่นแต่เช้ามานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อทำงานผ่านทางไกล การทำงานผ่านทางไกล ด้วยโปรแกรม Video Conference ในปัจจุบันมีหลายๆโปรแกรมให้เราได้เลือกใช้ แต่มีอยู่โปรแกรมนึงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นั่นก็คือโปรแกรม Zoom เป็นโปรแกรมประชุมผ่านทางออนไลน์ ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ สามารถติดตั้งแล้วใช้ได้ผ่านระบบ Window และ IOS การประชุมสามารถประชุมพร้อมกันได้ทั้งหมด 100 คน สำหรับองค์กรใหญ่ๆ ถ้าจะประชุมมากกว่า 100 คนต้องใช้โปรแกรมอื่นอย่าง Google Hangout ซึ่งสามารถรองรับการประชุมผ่าน Video Call ได้หลักร้อนคน สำหรับบริษัท หรือ องค์กรไหนที่ต้องมีการประชุมบ่อยๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้โปรแกรม Zoom เนื่องจากว่าสะดวก ใช้งานง่าย แถมฟรีอีกด้วย วันนี้เราไปดูฟีเจอร์ต่างๆ ที่โปรแกรม Zoom มีให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้กันดีกว่า หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟีเจอร์เหล่านี้ มีให้เราใช้ฟรีๆด้วย

ฟีเจอร์เด็ดๆที่มีในโปรแกรม Zoom

  1. หน้าเนียน (Touch up my appearance): อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะมาเป็นพระเอกช่วยสาวๆ ที่ไม่ค่อยได้แต่งหน้า เวลามีประชุมผ่าน Video Call บอกเลยว่าโปรแกรม Zoom ช่วยคุณให้รอดตายได้จ้า กับฟีเจอร์ หน้าเนียน ตัวช่วยปรับผิวหน้าของสาวๆให้เรียบเนียนกริบ เพียงแค่กดปุ่ม ‘Touch up my Appearance’ ซึ่งปุ่มนี้จะอยู่ในส่วนของ Video ตัวช่วยลดเลือนริ้วรอยไม่ต้องไปง้อครีมบำรุง แถมยังช่วยปรับโทนสีผิวได้ด้วยนะ
  2. เปลี่ยนพื้นหลัง (Vitual Background): ฟีเจอร์ยอดนิยม สำหรับคนที่ต้องประชุมมักจะใช้กัน ฟีเจอร์นี้จะช่วยเปลี่ยนพื้นหลังของคุณด้วยเทคโนโลยี Green-Screen ตัวช่วยสำหรับคนที่มีบ้านรกๆ ไม่อยากให้คนที่เข้าร่วมประชุมเห็นด้านหลังของคุณ คุณสามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ Vitual Background ได้ใช้เปลี่ยนพื้นหลังได้ตามสบายเลย
  3.  ปุ่มบันทึกการประชุม (Record): อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมประชุม สามารถกลับเข้าไปดูการประชุมเพื่อตรวจสอบเนื้อหาที่อาจจะตกหล่นไปจากการประชุมครั้งนั้นๆ หรือ ใครที่พลาดการประชุมไปสามารถกลับเข้าร่วมการประชุมผ่านหลัง จากการบันทึกการประชุมเป็นไฟล์วีดีโอ ด้วยปุ่ม Record
  4. การแชร์หน้าจอ (Share Screen): เวลาที่เราประชุม มักจะมีคนที่เข้าประชุม และ มีคนที่พรีเซนต์ ซึ่งคนที่พรีเซนต์ส่วนใหญ่จะใช้การแชร์หน้าจอ ของตัวเองให้กับผู้ที่เข้าร่วมประชุมอื่นๆเห็น ซึ่งการแชร์หน้าจอนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์หน้าไหนบ้าง หรือ เลือกแชร์หน้าจอทั้งหมดเลย ในฟีเจอร์นี้ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกแชร์รูปภาพ วีดีโอ หรือ ไฟล์เอกสารต่างๆได้ด้วย
  5. การเชิญเข้าร่วมการประชุม: สำหรับผู้ที่ตั้งการประชุม สามารถเลือกวิธีการ เชิญผู้อื่นให้เข้าร่วมการประชุมได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การส่งอีเมล, การเชิญด้วยเบอร์โทรศัพท์, และ การใช้ url ในการเชิญ โปรแกรมประชุม Zoom เป็นโปรแกรมที่รองรับการประชุมผ่าน คอมพิวเตอร์ และ มือถือ เพื่อเพิ่มความสะดวก สบายให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *