ผู้ที่ต้องสงสัยติด COVID-19 สามารถใช้สิทธิประกันสังคม ตรวจฟรี

ผู้ประกันตน หากแพทย์ชี้ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถตรวจคัดกรองได้ฟรี

สำหรับบุคคลที่แพทย์ชี้ว่า เป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 สามารถใช้สิทธิประกันสังคม ตรวจเชื้อ COVID-19 ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น คนไทยหลายๆคนอาจจะเห็นข่าวนี้ ตามสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่อง “ผู้ต้องสงสัยติด COVID-19 สามารถใช้สิทธิประกันสังคม เพื่อตรวจ และ รักษาได้ฟรี” และ อาจจะคิดว่าเป็น Fake News แต่ความเป็นจริงแล้ว ข่าวนี้คือข่าวจริง อ้างอิงจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบไปยัง สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน  และได้ออกมายืนยันแล้วว่าคือ “ข่าวจริง”

ทางด้านสำนักงาน ประกันสังคม ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และ กระจายไปทั่วโลก ทางด้านสำนักงานประกันสังคม ที่ได้ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของประชาชนคนไทย ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และ ได้ออกมาระบุว่า “ผู้ประกันตน ที่มีอาการไม่สบาย เป็นไข้ สามารถเข้าไปรับการตรวจรักษาได้ฟรี” สามารถสอบถามประวัติในโรงพยาบาล ตามสิทธิการรักษาได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ต้องให้ข้อมูลตามความเป็นจริง

  1. มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ไม่?
  2. มีญาติเป็นไข้หวัด หรือ ไม่?

ถ้าหากแพทย์ประเมินอาการแล้ว และ แพทย์สงสัยว่าเข้าข่าย ทางโรงพยาบาลจะทำการส่งตรวจทางห้องแล็บ โดยผู้ประกันตน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น และ ถ้าหากผู้ประกันตน ไม่สามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลตามสิทธิได้ ยกตัวอย่างเช่น อยู่ต่างจังหวัด หรือ ต่างพื้นที่ สามารถเข้ารักษาได้ในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ หรือ โรงบาลรัฐได้ทุกแห่งตามระบบประกันสังคม จะสามารถเบิกจ่ายได้เป็นกรณีฉุกเฉิน ภายใน 72 ชั่วโมง และ ถ้ามีความจำเป็นจะต้องถูกกักกัน ให้แจ้งโรงพยาบาลตามสิทธิให้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกียวกับประกันสังคม

สำหรับผู้ประกันตน สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ สำนักงานประกันสังคม ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ บนเว็บไซต์ www.sso.go.th หรือ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 1506 ผู้ประกันตนท่านไหนที่คิดว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยง สงสัยติด COVID-19 สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคม ตรวจรักษาได้ฟรี ข่าวนี้เป็นข่าวจริง ผู้ประกันตนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สถานพยาบาล ซึ่งเป็นคู่สัญญากับทาง ประกันสังคม มีทั้งหมด 242 แห่ง ทั่วประเทศ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการรักษา และ ป้องกันอย่างเต็มที่ หากเข้ารับการรักษา ในสถานพยาบาลตามสิทธิ์ “ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น”

หมายเหตุ: ลูกจ้าง ผู้ประกัน เจ็บป่วยไม่ว่ากรณีใดๆ ก็สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ ตามสิทธิการรักษาพยาบาลที่เลือกไว้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และ หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน ไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิได้ สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดก่อน ผู้ประกันตนที่เจ็บป่วย (หยุดพักรักษาตัวตามคำสั่งแพทย์ ภายใต้เงื่อนไข พรบ. ประกันสังคม) สามารถรับเงินทดแทน 50% ของค่าจ่าง นำส่งรายเดือน ไม่เกิน 365 วัน ในปี 1

ข้อมูล เดือนมีนาคม 2563

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *