ผลกระทบในวงกว้างจากไฟป่า

ไฟป่า ปีนี้รุนแรงกว่าที่ผ่านมา


หลายคนจะเห็นข่าวหลายข่าวบนโลกออนไลน์ที่คนหลายกลุ่มร่วมกันระดมทุนช่วยเหลือไฟป่า โดยคนดังหลายคนมีการเรี่ยไร เพื่อซื้ออุปกรณ์สำหรับดับไฟป่าเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไฟป่าในปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้มีเจ้าหน้าอาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตลงหลายคน


สถานการณ์การเกิดไฟป่าในประเทศไทยในปีนี้ (2563)

 • 11 กุมภาพันธ์ 2563 อุทยานแห่งชาติทับลาน มีการปิดการท่องเที่ยวที่ผาเก็บตะวัน หลังไฟป่าไหม้กินพื้นที่ไปกว่า 2 พันไร่

 • 16 กุมภาพันธ์ 2563 เกิดไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณซำขอนแดง ภูกระดึง สถานที่ท่องเที่ยว ประเมินพื้นที่เสียหายรวมทั้งสิ้นประมาณ​ 3,400 ไร่​ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชสรุปผืนป่าภูกระดึงเสียหายมากประมาณ 3 โซน ถือเป็นไฟป่ารุนแรงในรอบ 7 ปี

 • 21 กุมภาพันธ์ 2563 ในช่วงเช้า มีเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าบนเทือกเขาบรรทัด ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมือง จังหวัดตราด ซึ่งเป็นเขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ก่อนจะลุกลามไปยังพื้นที่ป่าด้านหลังวัดสะพานหิน และบ้านท่าเส้น ซึ่งอยู่เหนือที่ทำการประปาภูมิภาค (สะพานหิน) จนขยายวงกว้างเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร

 • 9 มีนาคม 2563 แม่แตง ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

 • 23 มีนาคม 2563 สถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่ เกิดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 1,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปะทุขึ้นใหม่อีกหลายรอบ ตั้งแต่ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง ถึงตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ถือว่าหนักและรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี

 • วันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไฟป่าลุกลามมาจากช่วงรอยต่อของอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยพื้นที่เชียงราย เป็นหนึ่งในจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าเป็นอย่างมาก

จากเหตุการณ์ไฟป่าในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากอุปกรณ์การดับไฟและยาสำหรับเจ้าหน้าที่ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าต้นตอของไฟมาจากที่ใด จึงลุกลามไปหลายส่วนในพื้นที่ป่า การเกษตรกรรม และชุมชน โดยในที่ก่อเหตุหลายแห่งเกิดจากความไม่รอบคอบของผู้จุดไฟเผาพื้นที่เกษตรกรรม แต่อย่างไรก็ตามไฟป่าไม่ได้เกิดโดยคนในพื้นที่อย่างเดียว เพราะปกติชาวบ้านทุกคนในพื้นที่ก็ช่วยกันทำแนวกันไฟป่า สำหรับป้องกันการลุกลามของไฟอย่างน้อยปีละ 5 ครั้งมากว่า 20 ปีแล้ว


ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากไฟป่า

 1. ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษทางอากาศ และส่งผลให้ค่า PM 2.5 ขึ้นสูงเกินกว่าปกติ ส่งผลต่อสภาวะอากาศของโลก
 2. ทำให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอกับช่วงเวลาที่ต้องใช้ประโยชน์
 3. เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของดิน โดยไฟป่าจะทำลายสิ่งปกคลุมดินและหน้าดินพังทลาย
 4. เกิดอุบัติหรืออันตรายจากเหตุไฟป่า ทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
 5. ทำให้สัตว์ป่าขาดน้ำและที่อยู่อาศัย รวมถึงทำให้เกิดการสูญพันธุ์ในสัตว์ป่าสงวนหลายชนิด


 

Leave A Comment

Table of content
Related articles