นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแบบพิเศษ

รัฐบาลยัน ไม่ระบาดรอบ 2 พร้อมเตรียมเปิดรับ นักท่องเที่ยวต่างชาติแบบพิเศษ

ประกาศจากรองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับมาตรการเปิดรับรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแบบพิเศษ เป้าหมายหลักก็เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ยืนยันว่าไม่ระบาดรอบ 2 แถมยังมีการคาดการณ์ออกมาอีกด้วยว่า จะมีรายได้ประมาณ 1.2 หมื่นล้านต่อปี จากนักท่องเที่ยวแบบพิเศษกลุ่มนี้

รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ ที่เคยได้มีการรายงานออกไปก่อนหน้านี้ (Special Tourist Visa) มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากที่ประเทศไทยได้รับพิษจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาและล่าสุดสถานการณ์ดีขึ้นมากแล้ว

สำหรับวีซ่าแบบพิเศษ หรือ สเปเชียลทัวริสวีซ่า (STV) ได้มีการอนุญาตออกให้กับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ และยังไม่มีรายงานว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว เป็นนักท่องเที่ยวในรูปแบบพำนักระยะยาว ภายในประเทศไทย เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสที่ระบาดในต่างประเทศ และทั่วโลก มาตรการจากทางภาครัฐบาลดังกล่าว จะมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรัดกุม ยกตัวอย่่างเช่นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับ Special Tourist Visa นั้นจะต้องมี

  • การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางเข้าประเทศไทย
  • นักท่องเที่ยวได้มีการทำประกันโควิด-19 ตามข้อกำหนดของรัฐบาล
  • ต้องแจ้งข้อมูลโปรแกรมการเดินทาง และกำหนดการที่อยู่นประเทศไทย
  • ตั๋วเครื่องบินทั้งขามา และขากลับ
  • ลงนามในหนักสือยินยอมการปฎิบัติตามระเบียบที่รัฐบาลไทยกำหนด

เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มนี้ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วจะต้องมีการกักตัว 14 วันตามาตรฐาน และในส่วนของแนวคิดที่จะให้นักท่องเที่ยวกักตัวเพียง 7 วันนั้น ณ ปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปของเรื่องนี้ ซึ่งจะต้องมีการพิจารณาถึงการคลายมาตรการอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทางด้านกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา ได้มีการออกมาประมาณการรายได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามายังประเทศไทยโดยประมาณ 1,200 คนต่อเดือน ซึ่งรายได้จากการประมาณจะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ยังมีการคาดการณ์ออกมาด้วยว่า เราจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 14,400 คน

ทางด้านรองโฆษกรัฐบาลได้กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจระบบการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประเทศไทยว่าไม่เสียงที่จะเกิดการระบาดระลอก 2 ที่ผ่านมาทางรัฐบาลสามารถป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศไทยได้อย่างดี ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมามากกว่า 100 วันแล้วทำให้ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับ ว่าเป็นประเทศอันดับต้นๆของโลกที่มีความปลอดภัย และสามารถป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัวโคโรนาได้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *