ประเทศที่เศรษฐกิจ กำลังประสบปัญหา จากการพึ่งพาของประเทศจีน

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 นั้นอาจจะยาวนานกว่าที่เราคิดๆ กันก็เป็นไปได้นะ มีการคาดการณ์กันออกมาแล้วว่า ผลกระทบของเชื้อไวรัสโคโรนา ครั้งนี้ ที่มีต้นตอมาจากประเทศจีน อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ที่มีมูลค่าสูงที่สุดถึง 86 ล้านล้าน บาทเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พบ ยังมีการประเมินออกมา เกี่ยวกับ เศรษฐกิจ ของประเทศจีนว่าจะเติมโตเพียง 5.4% ในปี 2020 เท่านั้น และ สิ่งที่เกิดขึ้นต่อจากนี้ก็คือ เศรษฐกิจในแถบเอเชียของเรา จะมีปัญหาตามไปด้วย เนื่องจากว่า เศรษฐกิจของประเทศจีนนั้น มีความเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ประเทศอื่น รวมถึงประเทศไทยของเรา เราไปเช็คกันดีกว่า ว่าตอนนี้มีประเทศไหนบนโลกบ้าง ที่มีความเกี่ยวของกับ เศรษฐกิจ ของประเทศจีน

อย่างที่เราพอจะทราบกัน ว่าประเทศจีน เป็นแหล่งผลิตสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วมีการออเดอร์สินค้านำเข้า มาเพื่อผลิต ในประเทศติดอันดับต้นๆของโลก สำหรับประเทศที่พึ่งพาการส่งออก ที่มีตลาดหลักๆอยู่ที่ประเทศจีนนั้น แน่นอนว่าตอนนี้ได้รับผลกระทบไปเป็นที่เรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น เกาหลีใต้, บราซิล และ ออสเตรเลีย

  • มูลค่าการส่งออกของประเทศเกาหลีใต้ ไปยังประเทศจีน มีมูลค่าทั้งหมด 4.3 ล้านล้านบาท (เกาหลีใต้ มีมูลค่าการส่งออก คิดเป็น 33% ของ GDP ของประเทศ) ทำให้เป็นประเทศที่โดนผลกระทบอย่างหนัก
  • มูลค่าการส่งออกของประเทศ ออสเตรเลีย ไปยังประเทศจีน มีมูลค่าทั้งหมด 2.8 ล้านล้านบาท
  • มูลค่าการส่งออกของประเทศ บราซิล ไปยังประเทศจีน มีมูลค่าทั้งหมด 2 ล้านล้าน บาท

คนไทยและคนต่างชาติหลายๆคนอาจจะคิดว่า นี่คือจุดต่ำที่สุด ของผลกระทบจากการแพร่ระราดของเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว แต่บอกเลยว่าคิดผิด เพราะว่าการผลกระทบครั้งนี้ จะเป็นผลกระทบแบบลูกโซ่ และ เป็นผลกระทบที่ส่งผลต่อ GDP ของหลายๆประเทศในแบบระยะยาว ถ้าเรายังไม่สามารถควบคุม ปริมาณผู้ติดเชื้อ หรือ ว่าหายาที่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ประเทศไทยของเรา มีมูลค่าการส่งออกไปประเทศจีน คิดเป็นตัวเลขประมาณ 902,000 ล้านบาท ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ จะตกราวๆ 12% ของการส่งออกทั้งหมดของทั้งประเทศไทย นอกจากเรื่องการส่งออก มีได้รับผลกระทบโดยตรงแล้ว ยังมีธรุกิจท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจากประเทศไทย มีนักท่องเที่ยวชาวจีน ราวๆ 10 ล้านคน ต่อปี และ ประเทศไทยเรา ได้รับรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีนราวๆ 544,000 ล้านบาท

สำหรับ GPD ของประเทศไทย ที่คิดจากการส่งออกไปประเทศจีน รวมกับ รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมๆแล้วคิดเป็น 8% ของ GDP ทั้งประเทศเลยทีเดียว ตอนนี้หลายๆบริษัทในประเทศไทยขาดสภาพคล่อง หลายๆร้านค้าปิดทำการไปแล้ว และ หลายๆโรงงานก็ออกมาประเทศปิดกิจการไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับใครที่ทำงานประจำ ในตอนนี้ อยากจะแนะนำว่า งานประจำที่คุณทำอยู่ อาจจะไม่แน่ไม่นอน อาจจะปิดตัวลงก็ได้ เพราะฉะนั้น อยากจะแนะนำให้คุณลองหา รายได้เสริมผ่านทางออนไลน์ ด้วยการทำ Affiliate Marketing รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกดูได้ด้านล่าง

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *