ความผิดและบทลงโทษของแรงงานผิดกฎหมาย

เมื่อไม่นานนี้มีประเด็นเรื่องแรงงานผิดกฎหมายในต่างประเทศที่ร้องขอกลับประเทศไทยจากกรณี COVID-19 อย่างเช่น ประเทศเกาหลีที่มีคนไทยไปทำงานแบบผิดกฎหมาย หลายคนเรียกว่า ‘ผีน้อย’ ที่มีข่าวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แน่นอนต้องมีคำถามตามมาคือ ผีน้อยคือใคร?


ผีน้อย คือ แรงงานไทยในต่างประเทศที่ไม่มีใบอนุญาติทำงาน โดยลักลอบทำงานด้วยวิธีผิดกฎหมาย เช่น เข้าประเทศด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว แต่อยู่ในประเทศเกินกำหนดเพื่อหางานทำในประเทศนั้นๆ โดยคนเหล่านั้นใช้คำนี้เรียกตัวเองและคนที่ลักลอบทำงานแบบเดียวกันว่า ผีน้อย ซึ่งจากจำนวนของคนไทยที่ทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีสรุปใน 2 ปีที่ผ่านมานั้น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ประมาณหลักแสนคนขึ้นไป

ส่วนใหญ่การได้เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีนั้น มักจะมีการติดต่อกันผ่านกลุ่มใน Facebook หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆที่จะมีเอเจนซี่ที่รับดำเนินเรื่องผิดกฎหมายนี้โดยเก็บค่านายหน้า ซึ่งงานส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภทร้านนวด เก็บผักผลไม้(เกษตรกรรม) และโรงงาน เป็นต้น แม้ปัจจุบันแรงงานไทยในเกาหลีนั้นเกี่ยวพันกับธุรกิจค้าประเวณีมากขึ้น

การวิเคราะห์กรณีแรงงานผิดกฎหมายนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับความผิดและลงโทษอย่างไร? แน่นอนว่ามีการลงโทษทางกฎหมายของต่างประเทศ เช่น การไม่ให้เข้าประเทศ แม้ปลายปีที่ผ่านมาประเทศเกาหลีใต้ได้มีมาตรการปล่อยตัวให้แรงงานผิดกฎหมายไทยในเกาหลีใต้ได้กลับประเทศไทย แต่อย่างไรก็ไม่สามารถกลับเข้าไปสู่ประเทศเกาหลีใต้ได้อีกเลย รวมถึงประเทศไทยก็จะมีการหารือจับกุมตัวผู้กระทำความผิดลักลอบทำงานด้วย เพราะการกระทำผิดเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ทำถูกกฎหมายแรงงานด้วย เช่น แรงงานในธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไกด์ไทยอาจถูกเพิกถอนใบอนุญาตทำงานเพิ่มขึ้น หรือลดจำนวนแรงงานมีฝีมือในการเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้อีกด้วย


แต่อย่างไรก็ตาม เรามีทางเลือกในการทำงานในต่างประเทศอย่างถูกต้อง โดยไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับการทำงานผิดกฎหมายได้ สามารถหาข้อมูลการประกาศหางาน โดยเฉพาะแรงงานไร้ฝีมือที่เว็บไซต์ กรมการจัดหางานโดยกระทรวงแรงงาน  และทางเลือกอื่นๆเช่นงานออนไลน์ที่สร้างรายได้เสริม ข้อมูลเพิ่มเติม >> 5 ช่องทางหารายได้ออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้ข้อดีของการทำอาชีพออนไลน์ ในยุค 4.0 เป็นต้น
อีกหนึ่งทางเลือกการทำงานออนไลน์ ไม่ผิดกฎหมาย

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *