ธุรกิจไหนจะกลับมาเป็นอันดับแรก หลังโควิด-19 จบ

การคาดการณ์ล่วงหน้า สำหรับธุรกิจที่จะกลับมาหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 จบ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ หลายๆอุตสาหะกรรมในประเทศไทย ถึงกับเข้าขั้นโคม่า ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่จะประกอบไปด้วย ธุรกิจสายการบิน ที่มีการคาดการณ์ออกมาว่า ธุรกิจสายการบิน อาจพัง ทั่วโลก เนื่องจากคนในประเทศ มไ่สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ เพราะการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบให้กับคนทั่วโลกหยุดการเดินทาง แถมยังมีการวิเคราะห์จากบริษัทที่ปรึกษาชื่อดังอย่าง CAPA Centre of Aviation มีใจความว่า ถ้าวิกฤต COVID-19 ยังไม่จบ ปลายเดือนพฤษภาคมนี้ สายการบินหลายประเทศทั่วโลก อาจจะเข้าสู่ในจุดที่ล้มละลาย นอกจากธุรกิจ สายการบินที่น่าเป็นห่วงมากๆ ยังมีธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงอีก อย่างธุรกิจโรงแรม, ธุรกิจทัวร์, ร้านค้าที่มีหน้าร้าน, ร้านเสื้อผ้า, สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ รวมไปถึงแบรนด์เนม, ธุรกิจอสังหาฯ, ธุรกิจรถยนต์ ฯลฯ

ธุรกิจที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงมากๆก็คือ ธุรกิจอาหารออนไลน์ และ สินค้าเพื่อสุขภาพ พวกสมุนไพรต่างๆ ธุรกิจที่มีเปอร์เซ็นต์การเติบโตที่สวนทางกับวิกฤต COVID-19 นั่นก็คือธุรกิจส่งอาหารอย่าง Grab Food, Line Man, Food Panda และ GET ท่ามกลางอุตสาหกรรมที่เริ่มจะใกล้ปิดตัว ท่ามกลางพฤติกรรมของผู้บริฌภทที่กำลังเปลี่ยนไป เนื่องจากคนไทยหลายๆคน ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานด้วยการ Work from Home หรือ การทำงานที่บ้าน คนออกจากบ้านน้อยลง การคาดการณ์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย คาดการณ์เอาไว้ว่า น่าจะเกิดวิกฤตแบบนี้อีกหลายเดือน และ อาจจะถึงปีเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากอัตราการแพร่ระบาด บวกกับคนติดเชื้อโควิด 19 ของประเทศไทยเรา ยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่อง หลักร้อยคนต่อวัน แล้วถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็คงจะอีกนาน กว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะลดลง วันนี้เรามาเดากันเล่นๆดีกว่าว่า “อุตสาหกรรมอะไร หรือ ธุรกิจอะไรที่แย่ตอนนี้” จะฟื้นตัวกลับมาเร็วที่สุดก่อนเพื่อน

ธุรกิจที่คาดว่าจะกลับมาดีขึ้น หลังจาก โควิด-19 จบ

จากการวิเคราะห์ คาดการณ์เอาไว้ว่าธุรกิจที่จะกลับมาฟื้นตัวหลังจากโควิด-19 จบ ธุรกิจแรกๆ จะเป็นธุรกิจร้านอาหาร เพราะว่าหลังจากที่โควิด-19 จบ คนที่กักตัวอยู่บ้านมานาน อาจจะอยากกลับมาฉลองกับเพื่อนๆ ญาติๆ คนสนิท ซึ่งอย่างแรกที่ทำ บวกกับอาหารเป็นปัจจัย 4 ด้วยแล้ว คาดว่าอันดับแรกน่าจะเป็นธุรกิจอาหาร เนื่องจากว่าเป็นสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่ทำ เราไปดู 4 ธุรกิจที่คาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วที่สุดหลัง COVID-19 จบ

  1. ธุรกิจร้านอาหาร
  2. โรงแรม และ สถานที่ท่องเที่ยว
  3. ธุรกิจเสริมความงาม เช่น ร้านทำผม, คลีนิกเสริมความงาม, ร้านทำเล็บ

 

Leave A Comment

Table of content
Related articles