สินเชื่อบ้าน เงินเดือน 1 หมื่นก็กู้ได้

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เตรียมปล่อยสินเชื่อบ้าน เงินเดือน 1 หมื่นกู้ได้ 1 ล้าน

เตรียมตัวพบกับมาตรการล่าสุดจากทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นมาตรการที่จะมาช่วยคนที่มีรายได้น้อยให้สามารถมีบ้านหลังแรกได้ กับสินเชื่อที่มีชื่อว่า “สินเชื่อทูเจน” เป็นสินเชื่อเพื่อผู้ที่มีรายได้น้อย สามารถผ่อนได้นานสูงสุด 70 ปี เพียงแค่มีเงินเดือน 10,000 บาท ก็สามารถกู้เงินได้ถึง 1 ล้านบาท เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยคนรายได้น้อยให้มีบ้าน มาตรการดังกล่าวมีการคาดการณ์ออกมาว่าจะสามารถกู้ได้ปลายปี 2563 นี้

จากการรายงานของผู้สื่อข่าวได้มีการเปิดเผยจากทางกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ว่าทางธนาคารได้มีการเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย ผ่านสินเชื่อทูเจน ด้วยวงเงิน  1 หมื่นล้านบาททาง ธอส. จะมีการนำเสนอมาตรการดังกล่าวต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ รวมไปถึง ธนาคารแห่งประเทศไทย และ คณะกรรมการธนาคาร เพื่อทำการพิจารณาเห็นชอบ คาดว่าจะมีการเปิดให้ยื่นกู้ได้ภายในสิ้นปี 2563 นี้

เงื่อนไข “สินเชื่อทูเจน (Two Gen’s)”

ปล่อยเงินกู้ด้วยอายุสัญญานาน 70 ปี จากปกติ 30ปี จนถึง 40ปี เพื่อลดภาระค่างวดให้กับลูกค้า

วงเงินยื่นกู้ 

  • หากต้องการที่จะยื่นกู้ 1 ล้านบาท ผู้กู้จะต้องมีเงินเดือนสุทธิ 1 หมื่นบาทต่อเดือน
  • ในส่วนของค่างวดต่อเดือน จะอยู่ที่ 3-4 พันบาท
  • ผู้กู้สามารถกู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก อัตราดอกเบี้ยต่ำสุดในตลาด แต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ซึ่งอยู่ที่ 1.99%

หลักในการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ สินเชื่อบ้าน เงินเดือน 10,000 บาท

จะมีการพิจารณาจากผู้กู้หลักก่อน ยกตัวอย่างเช่น บิดา และ มารดา หลังจากนั้นจะมีการพิจารณาผู้กู้ร่วมที่บรรลุนิติภาวะ ยกตัวอย่างเช่น บุตร ที่กำลังศึกษาระดับ ปริญญาตรี จะต้องเป็นผู้รับหน้าที่ผ่อนชำระหลังผู้กู้หลักเกษียณ มาตรการดังกล่าว จะทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยมีบ้านได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้มาตรการดังกล่าว ยังเป็นทางเลือกที่จะทำให้ได้บ้านเร็วขึ้น แต่ต้องเข้าใจว่ายิ่งผ่อนนานขึ้น ภาระดอกเบี้ยเมื่อเปรียบเทียบกับเงินต้น ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ลูกหนี้ที่มีศักยภาพสามารถปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเป็นการลดภาระดอกเบี้ย และ ปรับลดงดผ่อนชำระในอนาคต

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *