สมัครสินเชื่อบุคคล ดิจิทัล

ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับแบงก์แห่ขออนุญาตปล่อยสินเชื่อบุคคล

ธปท. เปิดเผยจากผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การให้ใบอนุญาต License เพื่อปล่อยสินเชื่อบุคคลดิจิทัล หรือ Digital Personal Loan ในปัจจุบันพบว่ามีสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการทางการเงิน ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน หรือ นอนแบงก์ มีความสนใจเข้ามาขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วหลายราย ซึ่งสะท้อนถึงความสนใจในการเข้าไปปล่อยสินเชื่อบุคคล ในรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่าสินเชื่อบุคคลดิจิทัล

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาอนุมัติ License ให้กับนอนแบงก์เข้ามาให้บริการ สินเชื่อบุคคลดิจิทัล ณ ปัจจุบันอนุมัติเพิ่มเติม 2 ราย ได้แก่ บริษัทซีมันนี่ (แคปปิตอล) จำกัด และ บริษัท แอสเซนด์ นาโน จำกัด นอกจากนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยยังแจ้งอีกด้วยว่า ยังมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติเพื่ออนุญาตให้เข้ามาปล่อยกู้อีกหลายรายในอนาคต

สินเชื่อบุคคล ดิจิทัล คืออะไร?

โดยสินเชื่อแต่ละรูปแบบ จะสามารถตอบโจทย์กลุ่มคนที่แตกต่างกันออกไป ตามสายอาชีพ, ไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงพนักงานประจำ, พ่อค้าแม่ค้า, คนมีรถ, คนมีบ้าน รวมไปถึงอาชีพอิสระ ก็จะมีความต้องการของสินเชื่อที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนที่ไม่มีทรัพย์สิน ที่สามารถใช้เป็นหลักทรัพ์ค้ำประกันได้ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ถ้าอยากจะขอสินเชื่อ จะต้องขอสินเชื่อที่ถูกออกมาโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ใช้ชื่อว่า สินเชื่อบุคคลดิจิทัล นั่นเอง

สินเชื่อบุคคล ดิจิทัล หรือ  Digital Personal Loan เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ที่อยู่ภายใต้การกำกับ การใช้ข้อมูลทางเลือก ยกตัวอย่างเช่น การชำระค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์ เป็นรายได้หรือพฤติกรรมการซื้อขายออนไลน์ รวมไปถึงความเต็มใจในการจ่ายหนี้ของลูกค้าที่ไม่มีรายได้ประจำ เป็นสินเชื่อที่จะช่วยให้ประชาชน เฉพาะกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ เป็นกลุ่มที่ไม่สามารถพิสูจน์รายได้ได้ และเป็นกลุ่มที่ไม่มีทรัพย์สินที่สามารถใช้เป็นหลักประกัน ทำให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ ในปัจจุบัน รูปแบบการทำสินเชื่อนั้นมีหลายรูปแบบมากๆ ยกตัวอย่างเช่น

  • สินเชื่อบ้าน
  • สินเชื่อรถแลกเงิน
  • สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์
  • สินเชื่อส่วนบุคคล
  • บัตรเครดิต
  • บัตรกดเงินสด

เงื่อนไขเบื้องต้นของ สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล

สามารถใช้ข้อมูลทางเลือกในการประเมินความสามารถ หรือความเต็มใจในการชำระหนี้ ยกตัวอ่างเช่น การชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์ รวมไปถึงรายได้หรือพฤติกรรมการซื้อขายของออนไลน์ แทนการใช้สลิปเงินเดือน หรือ Statement ในการยื่นกู้ขอสินเชื่อ ทำให้สินเชื่อดิจิทัล เป็นสินเชื่อทางเลือก สำหรับกลุ่มไม่มีรายได้ประจำ เป็นกลุ่มที่ไม่สามารถพิสูจน์รายได้ได้ และเป็นกลุ่มที่ไม่มีทรัพย์สินที่สามารถใช้เป็นหลักประกันได้นั่นเอง ในส่วนของเงื่อนไขเบื้องต้น สามารถดูรายละเอียดได้ด้านล่าง

  • ไม่มีรายได้ประจำก็สามารถขอกู้ได้
  • วงเงินกู้ 20,000 บาท
  • ระยะเวลาชำระสูงสุด 6 เดือน
  • ดอกเบี้ยไม่เกิน 25% ต่อปี

อยากสมัครสินเชื่อบุคคล ดิจิทัล ต้องทำยังไง?

สำหรับประชาชนคนไทยคนไหน ที่มีความต้องการอยากจะสมัครขอสินเชื่อดิจิทัล หรือ Digital Personal Loan ซึ่งเป็นสินเชื่อบุคคลภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีวิธีการและเงื่อน ในการขอสินเชื่อ ที่ผ่านมาสถานบันการเงินบางแห่ง มีการเปิดให้บริการสินเชื่อดิจิทัล ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับใครที่สนใจอยากจะสมัคร สินเชื่อบุคคลดิจิทัล สามารถสอบถามไปยังธนาคารที่ท่านสนใจได้

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *