ทำบัตรประชาชน 2021 ใช้เอกสารอะไรบ้าง

ถ่ายบัตรประชาชน 2024 ใช้อะไรบ้าง

ทำบัตรประชาชน เป็นอีกหนึ่งเรื่องใกล้ตัวที่เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนบางครั้งอาจลืมดูไป เนื่องจากมันใกล้ตัวมากๆ จนหลายคนมองข้ามบางครั้งลืมดูด้วยซ้ำว่า “บัตรประชาชน หมดอายุ” ต้องไปต่ออายุใหม่ ถึงแม้บัตรประชาชนจะเป็นสิ่งที่เราจับอยู่แทบจะทุกวัน แต่มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา เป็นเอกสารสำคัญที่เราจำเป็นจะต้องใช้ในการติดต่อราชการหรือการทำธุรกรรมต่างๆในทุกๆครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อธุรกรรมกับธนาคาร หรือ การยืนยันตัวตนโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล รวมไปถึงโครงการช่วยเหลือต่างๆของทางรัฐบาลเป็นต้น

บัตรประชาชนของเราจะถูกใช้เป็นเอกสารทางราชการที่สำคัญ แน่นอนว่าเราต้องเก็บรักษาให้ดีๆ อย่าให้หาย เพราะว่าถ้าหายงานงอกแน่นอน เนื่องจากว่าเราจะมีปัญหาตามมา ในหลายๆกรณี ยกตัวอย่างเช่น ต้องทำบัตรประชาชนใหม่, เสียเวลาเดินทางไปทำ, โดนปลอมแปลงเอกสารจากมิจฉาชีพ, ถูกนำไปเปิดบัญชีธนาคาร ฯลฯ

ถ้าทำบัตรประชาชนหาย ต้องทำอย่างไร?

สำหรับประชาชนที่ทำบัตรประชาชนหาย หลายๆคนอาจจะมีคำถามว่าเราต้องเดินทางไปแจ้งความหรือไม่? ขอตอบตรงนี้เลยแล้วกันว่าถ้าคุณทำบัตรประชาชนหาย “ไม่ต้องไปแจ้งความ” เราสามารถเดนิทางไปทำบัตรประชาชนใหม่ได้เลยที่สำนักงานเขต ซึ่งการขอทำบัตรประชาชนใบใหม่จะต้องใช้เวลา 60 วันและมีค่าธรรมเนียม 20 บาท และถ้าเกินกำหนดจะมีค่าธรรมเนียมที่ต้องเสีย 100 บาท

เอกสารที่ต้องใช้สำหรับการทำบัตรประชาชน 2024

 • ทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน
 • รูปถ่ายของผู้ขอบัตรใหม่ที่ราชการออกให้ ยกตัวอย่างเช่น ใบขับขี่, หลักฐานการศึกษา และ หนังสือเดินทางเป็นต้น
 • หากผู้ขอทำบัตรประชาชน ไม่มีหลักฐานดังกล่าว ให้นำเจ้าบ้าน หรือ บุคคลผู้น่าเชื่อถือมาให้การรับรอง

ถ้าบัตรประชาชนหมดอายุ ต้องทำยังไงบ้าง?

สำหรับคนไทยที่บัตรประชาชนหมดอายุ และมีความต้องการทำบัตรประชาชนใหม่ ซึ่งถ้าบัตรหมดอายุคุณจะต้องทำบัตรใหม่ภายใน 60 วัน หลังจากวันที่บัตรประชาชนของคุณหมดอายุ และถ้าหากเกิน 60 วันจะต้องเสียค่าปรับ 100 บาท ประชาชนสามารถทำบัตรใหม่ได้ก่อนที่บัตรจะหมดอายุ 60 วัน

เอกสารที่ต้องเตรียม สำหรับการต่ออายุบัตรประชาชน

 • สำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน
 • บัตรประชาชนใบเดิมที่หมดอายุแล้ว
 • หากบัตรเดิมหมดอายุเป็นเวลานาน จะต้องนำเจ้าบ้านหรือพยานบุคคลที่น่าเชื่อถือมารองรับด้วย

ทำบัตรประชาชน BTS ได้ที่สถานีไหนบ้าง?

อีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามกันเข้ามาเยอะมากๆ สำหรับการทำบัตรประชาชนบนสถานีบีทีเอส ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถทำบัตรประชาชนบนสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้ 5 สาขาด้วยกันดูชื่อสถานี พร้อมเบอร์โทรได้ด้านล่างเลย

 • สถานีหมอชิต เบอร์โทร 02-272-5346
 • สถานีสยาม เบอร์โทร 02-250-0125-6
 • สถานีพร้อมพงษ์ เบอร์โทร 02-663-5203-4
 • สถานีอุดมสุข เบอร์โทร 02-399-3499
 • สถานีวงเวียนใหญ่ เบอร์โทร 02-440-1604

สำหรับสถานที่ทำบัตรประชาชน บนสถานีรถไฟฟ้านั้นจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. สำหรับวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ และ วันหยุด เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ประชาชนสามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ในกรณีที่ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ขอทำบัตรครั้งแรก, ต่ออายุบัตรประชาชน ฯลฯ สำหรับใครที่บัตรหาย ต้องติดต่อที่สำนักงานเขตเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *