ถ้าเมืองโดนปิด ธุรกิจไหนจะได้ประโยชน์บ้าง?

ธุรกิจไหนจะได้รับผลประโยชน์บ้าง ถ้าเกิดว่าเมืองโดนปิด

การระบาดของโควิด-19 ทำให้ทางประเทศจีน ต้องทำการปิดเมืองอู่ฮั่นทั้งเมือง ไม่ให้มีการเข้าออกเมือง หรือแม้แต่ในเมืองประชาชนส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน จึงมีการคาดการณ์ว่า จะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ ของประเทศจีนครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตามเราน่าจะพอจับทางได้ว่า ในเมื่อมีคนที่เสียประโยชน์ มันต้องมีคนได้ประโยชน์แน่นอน “ในทุกๆวิกฤต มันมักจะมีโอกาสอยู่ในนั้นเสมอ” แล้วใครหละจะเป็นผู้ที่ได้รับโอกาสในวิกฤตครั้งนี้

สมมุติว่าเมืองเมืองนึงถูกปิด ปิดแบบที่ว่า ไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกจากเมืองเมืองนี้เลย สิ่งแรกที่จะเจอเลยก็คือ ประชาชนจะ “หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน” และ ธรุกิจแรกที่ได้รับผลกระทบก่อนใครเพื่อนเลยก็คือ ธุรกิจที่มีหน้าร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ร้านกาแฟ และ ห้างสรรพสินค้า เมื่อการระบาดรุนแรงมากยิ่งขึ้น การเดินทางออกจากบ้านในแต่ละครั้ง หมายถึงการเพิ่มความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ส่วนผลกระทบจากการที่คนไม่ออกจากบ้านไหนอีกอย่างนึงก็คือ “ธุรกิจขนส่งสาธารณะ” อย่างรถเมล์, รถตู้, รถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT ฯลฯ ธุรกิจต่อมาที่จะได้รับผลกระทบนั่นก็คือ ธุรกิจที่ให้บริการน้ำมัน พวกปั้มน้ำมันต่างๆ จากสาเหุตหลักเลยก็คือ เมื่อประชาชน ไม่ออกจากบ้านก็ไม่มีการใช้รถยนต์ และ เมื่อไม่ใช้รถยนต์ ก็จะมีคนมาเติมน้ำมันน้อยลง นั่นเอง จากที่เห็นในตอนนี้ ก็จะมีแต่ธุรกิจที่เสียผลประโยชน์ เต็มไปแล้ว

แล้วสรุปว่าธุรกิจอะไรที่ได้รับผลประโยชน์ จากการปิดเมือง?

ธุรกิจสวนกระแส COVID-19ให้คุณลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าคุณต้องอยู่แต่ในบ้าน คุณจะทำอะไรได้บ้าง? ส่วนใหญ่แล้วก็จะบอกว่า ดูภาพยนต์ หรือ ซีรี่ส์ ผ่านช่องทางออนไลน์, ทำงานจากที่บ้านผ่านทางออนไลน์, ติดตามข่าวสาร และ เชื่อมต่อกับโลกภายนอกผ่าน Social Media ทำให้ธุรกิจเหล่านี้ ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ จากการที่ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน ต่อมาก็จะเป็นธุรกิจ เกี่ยวกับอาหารการกิน คนที่อยู่บ้านส่วนใหญ่ ต้องใช้บริการส่งอาหารถึงที่ จากร้านอาหารที่ยังคงเปิดอยู่ แต่สมมุติว่ามีความต้องการมากการบริการส่งถึงที่เหล่านั้น “อาจจะมีไม่เพียงพอ สำหรับทุกคน” ดังนั้น อาหารที่เหมาะกับช่วงเวลาแบบนี้ หรือ สินค้าที่ขายดีในช่วงการเกิดโรคระบาด ก็จะเป็นพวกอาหารแห้ง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และ อาหารกระป๋อง นอกเหนือจากนี้ กับสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้ตลอดเวลา ธุรกิจที่สามารถเข้ามาแก้ไขความกังวล ในเวลานี้ได้นั่นก็คือ ประกันคุ้มครอง COVID-19 นั่นเอง และถ้าประกันสุขภาพเจ้าไหนที่สามารถครอบคลุม การเจ็บป่วยต่อการติดเชื้อ และ เบี้ยประกันที่คุ้มค่ามากกว่า มันก็จะส่งผลให้กับผู้ที่สนใจซื้อเบี้ยประกัน ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

อีกหนึ่งธุรกิจที่เราอาจจะคิดไม่ถึง นั่นก็คือธุรกิจประกันภัยรถยนต์ นั่นเอง เมื่อคนไม่ออกจากบ้าน ก็จะไม่เกิดการเดินทาง และ พอไม่เกิดการเดินทางก็จะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น คนที่ทำประกันรถยนต์ก็ไม่ต้องเคลมประกัน และ บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็ไม่ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทน ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเช็คด้วยว่า การปิดเมือง มันจะกินระยะเวลาไปนานมากน้อยแค่ไหน? เพราะว่าถ้านานเกินปี คนก็อาจจะตัดสินใจไม่ซื้อประกันภัยรถยนต์ดังนั้น หลังจากจบควอเตอร์แรกของปี เราก็จะเริ่มเห็นผลของการปิดเมืองที่มันจะกระทบแต่ละบริษัท ที่ผ่านการประกาศผลการดำเนินงาน บางบริษัทอาจจะได้รับผลกระทบจากรายได้ตก, บางบริษัทอาจจะยอดขายเติมโต แล้วถ้าคุณเป็นนักลงทุน คุณจะทำยังไงกับบริษัทเหล่านี้ดี? จะเลือกลงทุนไปกับบริษัทที่ได้รับผลประโยชน์ หรือ ขายหุ้นบริษัทที่เสียผลประโยชน์ ไม่ว่าคุณจะเลือกข้อไหน สิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้กับตัวเลขของผลประกอบการที่มันจะเพิ่มขึ้น หรือ ว่ามันจะลดลง นั่นก็คือ “การมองให้ออก ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเกิดขึ้นแค่แปปเดียว หรือ ว่าจะกินเวลานาน”

อีกหนึ่งธุรกิจ ที่หลายๆคนทำในช่วงปิดเมือง นั่นก็คือการทำงานออนไลน์อยู่บ้านนั่นเอง ในปัจจุบันมีงานออนไลน์หลากหลายประเภท ให้ได้เลือกทำกัน และ หนึ่งในนั้น ก็จะมีธุรกิจออนไลน์ที่มีชื่อว่า Affiliate Program เป็นธรุกิจที่ คุณสามารถหาเงินผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายมากๆ เพียงแค่จับทางให้ถูก การทำ Affiliate ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนไทยอีกต่อไป เนื่องจากในปัจจุบัน การเข้าถึงวิธีการทำ, เทคนิคในการทำ, รูปแบบในการโปรโมท ฯลฯ มีสอนอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งหมดเลย สำหรับใครที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ด้วยการทำ Affiliate Marketing ในประเทศไทย สามารถคลิกสมัครเป็นนักขายออนไลน์ ได้ผ่านลิงก์ด้านล่าง สมัครฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

Leave A Comment

Table of content
Related articles