ไขข้อสงสัย ทำไมเราชนะไม่แจกเงินสด

ไขคำตอบ เราชนะแจกเงิน 7,000 บาททำไมไม่ให้เงินสด

คณะรัฐมนตรีเคาะมาตรการเราชนะออกมาแล้ว แจกเงินเยียวยา 3,500 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน รวมเป็นเงินที่จะได้รับทั้งหมด 7,000 บาท ซึ่งมาตรการนี้รัฐแจ้งว่าไม่สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้ การที่จะใช้เงินเยียวยาก้อนนี้จะต้องใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นเหมือนกับโครงการคนละครึ่ง ซึ่งทำให้ประชาชนหลายๆคน มีข้อสงสัยว่าทำไมถึงไม่จ่ายเป็นเงินสดออกมา

โครงการที่รัฐบาลมอบความช่วยเหลือให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ผ่านโครงการ เราชนะ แจกเงินเยียวยา 2 เดือน รวมเป็นเงิน 7,000 บาท โดยมีจุดประสงค์ก็เพื่อให้ความช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร และ ผู้ที่ทำอาชีพอิสระ จากการประชุม คณะรัฐมนตรีเมื่อวานที่ผ่านมาลงมติอนุมัติมาตรการเยียวยาโควิด รอบ 2 ซึ่งโครงการนี้จะเปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนได้พร้อมกันผ่านทางเว็บไซต์ www.เราชนะ.com ในวันที่ 29 มกราคม 2564 สำหรับรูปแบบการใช้จ่ายนั้น ประชาชนที่ได้รับสิทธิจะไม่สามารถเบิกเงินสดออกมาใช้ได้ โดยจะต้องนำไปใช้จ่ายผ่านระบบที่กำหนด ซึ่งคาดว่าจะใช้จ่ายผ่านแอปเป๋าตัง เหมือนกับโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล สำหรับการชำระค่าสินค้า, เครื่องดื่ม, บริการ และ อาหาร โดยไม่รวมกับสลากกิแบ่งรัฐบาล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, บุหรี่ หรือยาสูบ ที่มีชื่อเรียกอย่างอื่น

เราชนะ ทำไมถึงไม่สามารถกดเงินสดออกมาได้

จากการสอบถามไปทางกระทรวงการคลังได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุผลว่าทำไมไม่ให้กดเงินสดออกมาใช้ ก็เพราะว่าไม่ต้องการให้มีการสัมผัสเงินสด บวกกับเพื่อเป็นการลดการติดเชื้อจากโควิด 19 ซึ่งโครงการนี้เป็นการให้สิทธิ ไม่ใช่ให้เงินสด ร้านค้าต้องสมัครเข้าร่วมโครงการเราชนะ หรือ คนละครึ่ง เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนเงินเศรษฐกิจในกลุ่มคนตัวเล็ก ไม่เอาเงินไปซื้อสำหรับการซื้อหวย, เหล้า, สุรา หรือ เอาไปใช้กับห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ รวมไปถึงนิติบุคคล ต้องการให้ประชาชนคุ้นเคยกับสังคมไร้เงินสด

Leave A Comment

Table of content
Related articles