เงินประกันรายได้เกษตรกร ชาวสวนยาง ยังไม่ได้เช็ค ธ.ก.ส. ต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร จากโครงการประกันรายได้เกษตรกร หรือ เงินประกันราคาข้าว และ ยางพารา

ตรวจสอบเงินประกันรายได้ชาวสวนยางล่าสุด ณ วันที่ 15 ธันวาคม 2563 บริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตร และ สหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. พบว่ามีชาวสวนยาง มาพร้อมกับสมุดบัญชีเงินฝาก และบัตร ATM ต่อแถวยาวเหยียดเพื่อนำสมุดไปอัพเพื่อตรวจสอบยอดเงินในบัญชี ว่าเงินประกันรายได้ชาวสวนยางเข้าบัญชีแล้วหรือยัง

รัฐบาลได้มีการประกาศว่าจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีพี่น้องชาวสวนยาง ที่ลงทะเบียนเอาไว้ จากการตรวจสอบพอว่า หลายรายผิดหวังเพราะได้เพียงเล็กน้อย ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น สาเหตุมาจากรัฐบาลได้มีการจ่ายเงินเพียงแค่ส่วนต่าง ยกตัวอย่างเช่น บางรายสวนยางเนื้อที่ 22 ไร่ ได้รับเงินประกันเพียง 500 กว่าบาท, บางราย 3 ไร่ ได้รับเงิน 200 กว่า บาท เป็นต้น ทำให้พี่น้องชาวสวนยางหลายรายที่ไปอัพสมุดบัญชีวันนี้ ผิดหวังไปตามๆกัน ส่วนใหญ่หวังที่จะนำเงินช่วยเหลือส่วนนี้ไปช่วยเหลือครอบครัว จากผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถกรีดยางได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาน้ำท่วมขังสวนยาง ซึ่งเป็นเหตุที่จะทำให้ต้นยางยืนต้นตาย

จากการตรวจสอบราคาน้ำยางสด ราคาเริ่มตกต่ำมาอีกรอบ โดยล่าสุด ราคาน้ำยางสดลดเหลือเพียงกิโลกรัมละ 41 บาท เท่านั้น จากเดิมเคยมีราคาขึ้นไปสูงแตะที่ 54 บาท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการลงพื้นที่พบว่า ชาวสวนยางเรียกร้องขอให้รัฐบาลออกมาช่วยเหลือ ประกันราคายางที่แน่นอนจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากกว่าการจ่ายเงินชดเชย ยกตัวอย่างเช่น น้ำยางสดรับประกันราคา ไม่ต่ำกว่า 55-60 บาท ชาวสวนยางก็พอใจแล้ว

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *