ญี่ปุ่นเตรียมแจกเงินเยียวยา ประชาชน

ญี่ปุ่นแจกเงิน 1 แสนเยนต่อคน ให้กับประชาชนญี่ปุ่น ไม่จำกัดรายได้

ทางด้านนายกรัฐมนตรี อาเบะ ได้ออกมาประกาศ เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือประชาชนญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ว่าตอนนี้กำลังมีการศึกษาว่าจะสามารถจ่ายเงิน เป็นจำนวน 100,000 เยน ซึ่งแปลงเป็นเงินไทย จะตกอยู่ราวๆ 30,000 บาท ให้กับคนญี่ปุ่น โดยไม่จำกัดรายได้ มาตรการครั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วงเหลือ ประชาชนที่ถูกผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 งบประมาณดังกล่าว ได้ถูกจัดตั้งขึ้นอย่างรวดเร็ว หลัวจากที่ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยขั้นแรก ทางด้านรัฐบาล จะทำการจัดตั้งเป้าหมายที่จะจัดทำแผนงบประมาณเพิ่มเติม เพื่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 หลังจากที่ได้ทำการตัดสินใจ ให้เงิน 300,000 เยน ราว 90,000 บาท ต่อครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ต้องย้ำกันอีกที ว่ามาตรการ แจก 1 แสนเยนให้กับประชาชน โดยที่ไม่จำกัดรายได้ นั้น ยังเป็นมาตรการที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นอยู่ ทำให้มาตรการนี้ยังไม่เป็นผลออกมาเป็นรูปธรรม ประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่างเข้ามาให้ความเห็นบนโลกโซเชียลกันอย่างล้นหลาม เก็บเกี่ยวมาตรการแจกเงินของทางรัฐบาลญี่ปุ่น สำหรับมาตรการการแจกเงิน ในปัจจุบัน ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทย อย่างมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน ของไทย ตอนนี้ยังมีของประเทศสิงคโปร์ ที่ทางรัฐบาลได้ออกประกาศแจกเงินเยียวยาประชาชน เช่นเดียวกันกับในประเทศไทย

มีคนไทยหลายๆคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการที่รัฐบาลญี่ปุ่น แจกเงินให้กับประชาชนญี่ปุ่น แถมยังแจกมากกว่ารัฐบาลไทย ซึ่งต้องตอบตรงนี้อีกเช่นกันว่า การเก็บภาษีของประเทศญี่ปุ่นนั้น เขาเก็บเยอะกว่าประเทศไทยมากๆ แถมเก็บทุกคนด้วย แตกต่างจากประเทศไทยของเรา ที่เก็บภาษีเพียงแค่ 10 ล้านกว่าคนเท่านั้น และนี่อาจจะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ว่าทำไมประเทศญี่ปุ่น แจกเงินเยียวยาประชาชนญี่ปุ่น มากกว่าของประเทศไทย

 

 

Leave A Comment

Table of content
Related articles