ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วแพ้ ฉีดเข็ม 2 ได้หรือไม่

ตอบคำถามสำหรับผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกไปแล้วเกิดอาการแพ้

ไขข้อข้องใจ ปมของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้วเกิดอาการแพ้ขึ้น สำหรับเข็มแรก เลยมีคำถามจากคนที่กำลังวางแผนจะฉีดเข็ม 2 ว่าสามารถทำได้ไหม และมีข้อห้ามสำหรับผู้ที่ไม่ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในกรณีไหนบ้าง ยกตัวอย่างเช่น มีโรคประจำตัว, ผู้ป่วย HIV, โรคพันธุกรรมป่วย HIV สามารถฉีดได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังมี การเตรียมความพร้อมก่อนการรับวัคซีนโควิดอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ด้านล่าง

เปิดเผยข้อมูลจากทาง ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าศูนย์ผู้เชียวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตรู จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อสงสัยของประชาชน ในส่วนของการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านทาง Facebook หลังจากที่หลายคนมีคำถาม และปัญหาเกี่ยวกับการรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยแบ่งเป็นรายละเอียดย่อยๆตามด้านล่าง

ข้อห้ามสำหรับผู้ที่ไม่ควรรับวัคซีนโควิด 19

  • ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว มีอาการรุนแรง ฉีดเข็ม 2 ไม่ได้แน่นอน ต้องเปลี่ยนชนิดวัคซีน
  • ผู้ที่รับวัคซีนแล้วเกิดอาการแพ้รุนแรง ถึงขั้นเกิดอาการช็อก หรือ Anaphylaxis
  • ผู้ที่รู้ว่าแพ้สารประกอบในวัคซีน ก็ไม่ควรรับการฉีด แต่ในทางปฎิบัติยากพอสมควรที่จะแพ้ส่วนผสมในวัคซีน
  • ผู้ป่วยวิกฤต ที่อยู่ในระยะสุดท้ายของโรค
  • ผู้เจ็บป่วยที่มีไข้ หรือ เป็นโรคปัจจุบันที่ต้องรับการรักษา
  • ผู้ป่วยที่รักษาโดยเฉพาะนอนโรงพยาบาล ก็ให้เลื่อนออกไปก่อน จนกว่าทุกอย่างจะอยู่ในสภาพที่คงที่ จนกลับบ้านได้ค่อยเดินทางกลับมารับการฉีดวัคซีนโควิด

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนรับการฉีดวัคซีนโควิด 19

  • ผู้ที่รับประทานยาบีบเส้นเลือดยกตัวอย่างเช่น ยกแก้ปวดไมเกรน ถ้าหยุดได้ควรจะหยุด ถ้าปวดหัววันนั้นและหยุดไม่ได้ ให้ทำการเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนออกไป
  • คนที่ไม่ติดกาแฟ กินนานๆครั้ง หรือ ไม่ได้กินเลย ก็ไม่ควรกินกาแฟในวันที่ฉีดวัคซีนโควิด เพราะว่าจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว และมีโอกาสบีบเส้นเลือด บวกกับความดันจะสูงขึ้น
  • คนติดกาแฟ รับประทานกาแฟเป็นประจำทุกวัน ให้รับประทานไป ร่างกายสามารถปรับตัวได้อยู่แล้ว แต่ถ้าหยุดกินจะรู้สึกหงุดหงิด และปวดหัวเอา ปัจจุบันไม่ได้มีข้อบ่งชี้ว่า ผู้ที่รับประทานกาแฟทุกวันจะต้องหยุดกาแฟก่อนไปรับวัคซีน
  • วันที่รับการฉีดวัคซีนต้องไม้ให้ร่างกายขาดน้ำ ให้รับประทานอาหารให้เต็มที่แบบปกติ แต่ไม่ต้องถึงกับกินน้ำหลายลิตร อย่างที่มีใครหลายๆคนพูดกัน แค่ให้มั่นใจว่าร่างกายของเราไม่ได้ขาดน้ำก็พอ

สรุปเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด 19

การรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก็เหมือนกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพียงแค่ผู้รับวัคซีน จะต้องได้รับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ผ่อนคลายให้เต็มที่ ที่ผ่านมีมีหลายคนเกิดความกลัว มีการวัดความดันแล้วพุ่งสูงกันหมด และหลังจากการฉีดวัคซีน ก็จะเป็นผลพวงทำให้เกิดการเป็นลมขึ้นมาได้ เหมือนกับที่เราพบเจอกันบ่อยๆ อย่างการเจาะเลือด ที่หลายๆคนเกิดเป็นลม ซึ่งอาการเป็นลมดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากการแพ้วัคซีนแต่อย่างใด ให้คิดว่าการฉีดวัคซีนก็เหมือนกับภาวะปกติ ที่เราให้วัคซีนกันในชีวิตประจำวัน

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *