ชวนทำงานออนไลน์ น่าลงมือทำในปี 2564

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปี 2564 นี้ยังคงน่าเป็นห่วงเนื่องจากประเทศไทยของเรานั้นเจอกับการระบาดระลอก 2 ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทำให้ผู้ติดเชื้อภายในประเทศพุ่งหลักหลายร้อยต่อวัน หลายๆกิจการล้มหายตายจากไปไม่น้อย แต่ก็มีหลายๆธุรกิจที่สามารถปรับตัวเพื่อความอยู่รอดได้เป็นอย่างดี ช่วงที่เกิดวิกฤตหลายๆคนอาจจะมองเห็นโอกาส หลายๆคนกำลังมองหาข้อมูลว่าควรจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรดีในปี 2564 นี้ หรือ ในช่วงวิกฤตไวรัสระบาดแบบนี้ วันนี้เรามาดูงานออนไลน์ในปี 2564  หรือหางานออนไลน์ทำช่วงโควิด ที่ยังคงน่าสนใจ และสามารถสร้างรายได้ออนไลน์ให้กับคุณได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19

งานรีวิวสินค้า

เป็นอีกหนึ่งงานที่กำลังมาแรงในปี 2564 นี้เนื่องจากปัจจุบันมีการจำกัดการเดินทางทำให้คนไทยต้องอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้การทำงานปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น และการรีวิวสินค้านั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ มีคนไทยเคยสร้างรายได้จากการรีวิวสินค้าจากการเล่นของเล่น, รีวิวเครื่องสำอาง, ได้รับเงินเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว การมองหาสินค้าเพื่อมารีวิวนั้นไม่ยาก แต่สิ่งที่ยากก็คือ การเพิ่มยอด View และ ยอดการติดตาม หรือ Subscriber นั่นเองยิ่งคุณมีคนตาม หรือมียอดวิวสูงมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นเท่านั้น หลังจากที่คุณได้รับความนิยมสูงๆ คุณอาจจะได้รับโอกาสจากการติดต่อของแบรนด์ชั้นนำ เพื่อขอให้คุณมารีวิวสินค้า ซึ่งก็จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งงานที่คุณไม่ควรจะมองข้ามในช่วงวิกฤตแบบนี้เลยทีเดียว

งานเขียนบทความออนไลน์

ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบนี้ทำให้คนที่มีงานทำได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่นต้องหยุดงาน หรือต้อง Work From Home รวมไปถึงมาตรการจากบริษัทต่างๆที่อาจจะต้องปลดพนักงานออก เนื่องจากการทำธุรกิจขาดสภาพคล่อง สำหรับใครที่กำลังมองหางานเสริม หรืองานพิเศษเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินอยู่แล้วหละก็ งานเขียนบทความผ่านช่องทางออนไลน์ก็คือว่าเป็นอีกหนึ่งงาน ที่ได้รับเงินง่ายมากๆ หลายๆธุรกิจตอนนี้กำลังมุ่งเน้นในเรื่องการทำการตลาดผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสิ่งที่สำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ในส่วนของ SEO ก็คือการทำบทความที่มีความ Unique ไม่ซ้ำใคร ซึ่งข้อดีของมันก็คือ “โอกาส” ที่ Content ที่เขียนจะติดอันดับดีๆในการค้นหาของ Google ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ทำให้ตลาดต้องการนักเขียนบทความออนไลน์ที่มีคุณภาพนั่นเอง การเขียนบทความนั้นเป็นอีกหนึ่งงานในช่วงวิกฤตแบบนี้ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เป็นช่องทางที่สามารถหารายได้เสริมผ่านทางออนไลน์ที่ดีมากๆอีกด้วย

ติวเตอร์ออนไลน์ หรือ ขายคอร์สออนไลน์

อีกหนึ่งอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงวิกฤตแบบนี้ ให้คุณลองคิดภาพตามดูว่า ปัจจุบันตอนนี้ประเทศไทยของเรามีมาตรการจากทางรัฐบาลออกมาผ่านการประกาศราชกิจจานุเบกษา ให้โรงเรียน และ สถานศึกษาในพื้นที่ที่มีการควบคุมปิดการเรียนการสอนออกไปตามระยะเวลาที่กำหนด ทำให้เกิดโอกาสสำหรับอาชีพติวเตอร์ ที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกติวหนังสือตามร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟอีกต่อไป สามารถติวเตอร์ผ่านทางออนไลน์ได้เลย การเป็นติวเตอร์ออนไลน์ไม่ได้จำกัดแค่วิชาที่ต้องเรียนเพื่อไปสอบเท่านั้นนะ แต่คำว่าติวเตอร์ยังหมายความถึงวิชาความรู้ของผู้สอนที่ถนัดเฉดาะทางอีกด้วย ซึ่งใครถนัดอะไร เก่งในด้านไหนสามารถเริ่มต้นเป็นติวเตอร์ออนไลน์ และหารายได้ผ่านการเป็นติวเตอร์ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะสมัครเป็นติวเตอร์ในปัจจุบันมีหลายแพลตฟอร์มที่เปิดรับสมัครผ่านทางออนไลน์ ยกตัวอย่าเง่ชน SkillLane, GuroGooroo, Findmytutor เป็นต้น แพลตฟอร์มเหล่านี้รับสมัครติวเตอร์ผ่านทางออนไลน์

งานดูแลแอดมินเพจ Facebook, Twitter, Instagram

งานออนไลน์ได้เงินดีที่คุณสามารถเริ่มต้นทำได้ นั่นก็คืองานแอดมินดูแลเพจโซเชียลมีเดียต่างๆอย่าง Facebook, Instagram และ Twitter นั่นเอง ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายๆเจ้าเช่นร้านค้าออนไลน์, ร้านอาหาร มีความต้องการที่จะจ้างคนดูแลเพจ การเป็นแอดมินดูแลเพจต่างๆ ขอบเขตของงานไม่ได้มีเพียงแค่โพสรูป หรือ บทความเท่านั้นนะ เพราะว่าในปัจจุบันงานแอดมินมันครอบคลุมถึงการดูแลเพจให้มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่นการทำคอนเทนต์ที่อาจจะต้องใช้ทักษะในการเขียนบทความ และการทำ infographic ด้วยสำหรับการสมัครงานเพื่อเป็นแอดมินเพจต่างๆ สามารถสมัครได้ผ่านทาง Fastwork หรือ Jooble

งานออนไลน์ได้เงินจริง Affiliate Marketing

งานออนไลน์ที่เป็นอมตะตลอดกาลเป็นงานที่สร้างรายได้ให้กับนักการตลาดออนไลน์เป็นกอบเป็นกำ ซึ่งยังคงแรงต่อเนื่องมากตั้งแต่ปีที่แล้วนั่นก็คือ งาน Affiliate Marketing ซึ่งคนที่ทำงานนี้สามารถเรียกว่า “Affiliate Marketer” แปลเป็นภาษาไทยได้ง่ายก็คือ นักการตลาดออนไลน์ การทำแอฟฟิลิเอทก็คือการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ด้วยการ แนะนำหรือรีวิวสินค้าหรือบริการบนช่องทางออนไลน์ของตัวเองยกตัวอย่างเช่น บนเว็บไซต์ของตัวเอง, บนโซเชียลมีเดียของตัวเอง, บนช่องยูทูปของตัวเองเป็นต้น สำหรับการโปรโมทด้วย Affiliate นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านการติดตั้งลิงก์ หรือที่เราเรียกว่า URL ของสินค้าและเมื่อลิงก์ที่เราเอาไปติดตั้ง หรือ เอาไปโปรโมทนั้นมีคนคลิก และเกิดการซื้อขายผ่านลิงก์นั้น ผู้โปรโมท (Affiliate Marketer) ก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่น (Commission) นั่นเอง Affiliate มีผู้เกี่ยวข้องอยู่ 3 กลุ่มด้วยกันดูได้ตามลิสด้านล่าง

  • Advertiser คือเจ้าของสินค้า หรือ บริการ ที่ต้องการขายสินค้า หรือ บริการ
  • Customer คือลูกค้าที่ซื้อสินค้า หรือ ต้องการใช้บริการ
  • Publisher คือเจ้าของสื่อ ที่ช่วยขายหรือโฆษณาสินค้า หรือบริการ

ทุกฝ่ายจะได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น Advertiser ได้ขายสินค้าหรือบริการ ส่วนลูกค้าก็จได้รับสินค้าหรือได้ใช้บริการ สำหรับ Publisher จะได้รับผลตอบแทนเป็นค่า Commission นั่นเอง

ปัจจุบันในประเทศไทยมีแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางให้บริการ Affiliate Platform อย่างเว็บไซต์ ACCESSTRADE ประเทศไทย มีสินค้าหรือ Advertiser เจ้าดังๆในประเทศไทยหลากหลายประเภทยกตัวอย่างเช่น Central Online, Naiin, Robinson Online, Office Mate, JD Central, True Shopping Online, Shopee Thailand, Banana IT และ อื่นๆอีกเพียบ

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *