fbpx
งานวิจัยชุดตรวจโควิด-19 โดย VISTEC-ศิริราช-ปตท.-ไทยพาณิชย์ และเครือข่าย

VISTEC – ศิริราช – ปตท. – ธนาคารไทยพาณิชย์ และเครือข่ายร่วมวิจัยชุดตรวจโควิด-19 (COVID-19) ประสิทธิภาพสูง รู้ผล 45 นาที

เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม 2020) ได้มีการเผยแพร่ข่าวเรื่อง VISTEC-ศิริราช-ปตท.-ไทยพาณิชย์ และเครือข่าย ได้ร่วมวิจัย ชุดตรวจวินิฉัยโควิด-19 โดยเพจ PTT News (Facebook Page) เผยว่าชุดตรวจนี้มีประสิทธิภาพสูงโดยนักวิจัยไทยครั้งแรกในโลก


โดย ศ.ดร.จำรัส ลิ้มตระกูล อธิการบดีสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและยังไม่คลี่คลาย


VISTEC จึงได้เร่งพัฒนา “ชุดตรวจวินิจฉัย COVID-19” โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Broad Institute, Massachusetts Institute of Technology and Harvard, USA ด้านเทคโนโลยี และผู้สนับสนุนงบประมาณเช่น กลุ่ม ปตท.และธนาคารไทยพาณิชย์  รวมทั้งโครงการ ExpresSo ซึ่งเป็นหน่วยงานนวัตกรรม ของ ปตท. และเครือข่ายภาคี ได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล, และโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี ที่ได้ร่วมวิจัยที่ทำให้สามารถตรวจและทราบผลได้ภายใน 30-45 นาที


ปัจจุบันยังมีการเร่งทดสอบความแม่นยำเพื่อพัฒนารูปแบบให้ง่ายต่อการใช้งานและช่วยลดระยะเวลาการวินิจฉัยโรค ด้วยต้นทุนต่ำ ซึ่งพยายามทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย โดยจะมีการสนับสนุนให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ และมีการเริ่มทดลองกับคลินิก ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อทำแผนผลิตชุดทดสอบ เพื่อดำเนินขั้นตอน Clinical Trial ในเดือนเมษายน 2020 นี้ขอบคุณข้อมูลจาก PTT News (Facebook Page) 


 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่น่าสนใจ

ราคาทองคำสูงถึง 30,200 บาทเป็นประวัติการณ์ ส่งผลอย่างไรต่อเศรษฐกิจไทย?
ราคาทองคำสูงเป็นประวัติการณ์ หลายคนคงทราบกันดีว่าในช่วงปีนี้ตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ราคาทองพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง […]
แบบสอบถามรับฟังความคิดเห็นประชาชน ประกันสังคม
เปิดแบบรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม กฎหมายประกันสังคมในปัจจุบัน ที่ถูกบังคับใช้อยู่นั้นมีบทบัญญัติบางประเภท […]
อัพเดทข่าวการจ่ายเงินประกันสังคม
เช็คด่วนประกันสังคมจ่ายเงินทันที 3 หมื่นคน จำนวน […]
แจกคูปองส่วนลด เพาเวอร์บาย ลดราคาพิเศษ
แจกคูปองส่วนลด Power Buy ลดราคาพิเศษในโปร […]
CLOSE
CLOSE