วิธีใช้หน้ากากอนามัย สำหรับประชาชนทั่วไป ในสถานการณ์ การระบาด COVID-19

ทางด้านสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ได้ออกมาให้คำแนะนำกับประชาชนที่สบายดีว่า “การใส่หน้ากากอนามัย จะไม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ” เท่านั้นยังไม่พอเพราะว่าทาง สมาคมยังออกมาบอกอีกด้วยว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัย อาจจะเพิ่ม “ความเสี่ยงในการติดเชื้อ หากใช้ไม่ถูกวิธี” เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัย จะเพิ่มโอกาสในการใช้มือสัมผัสใบหน้า สำหรับประชาชนคนไทย ที่กำลังมีความกังวล เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย สามารถอ่านคำแนะนำ เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัยได้ด้านล่าง

คำแนะนำเบื้องต้น เกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัย

สำหรับประชาชนทั่วไป ที่สบายดี การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในที่สาธารณะ ไม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้ออีกด้วย เพราะว่า สาเหตุหลักก็คือ โอกาสในการใช้มือไปสัมผัสกับใบหน้า ในขณะที่มือของเรานั้น มีเชื้อโรคอยู่ จากการไปสัมต้องสิ่งของต่างๆ

ประชาชน ควรจะสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อ

  • ป่วยเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เพื่อเป้นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจากต้นทาง โดยสามารถลดปริมาณ เชื้อที่ออกมาปะปนกับสิ่งแวดล้อม ให้เหลือเพียง 1 ใน 3
  • บุคคลที่ให้การดูแลผู้ป่วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจใกล้ชิด
  • เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องให้การดูแลผู้ป่วย
  • เข้าไปในสถานที่ ที่มีคนแออัด และ มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

 ถ้าหากท่านต้องการจะสวมใส่หน้ากากอนามัย ควรใส่อย่างถูกต้อง

  • ห้ามจับส่วนใดๆ ของหน้ากากอนามัย เมื่อใส่แล้ว
  • สามารถใช้ได้นานจนกว่าจะสกปรก หรือ ขาดตราบใดที่ยังอยู่บนหน้า
  • หากถอดแล้ว ต้องทิ้งทันที ห้ามใช้ซ้ำ
  • การใช้แอลกอฮอล์พ่นบนหน้ากากอนามัย ไม่เกิดประโยชน์
  • ล้างมืออย่างถูกต้อง ก่อน และ หลังการใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

หน้ากากผ้า ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

หน้ากากชนิด N-95 ใข้สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องดูแลผู้ป่วยใกล้ชิด ขณะทำหัตถการเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น ผู้ป่วยทั่วไปไม่ควรใช้หน้ากากชนิดนี้ เพราะจะหายใจไม่พอ เนื่องจากหน้ากากชนิดนี้ แน่นมากและ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้

การซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้กันมากๆ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ ทำให้เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัย แถมยังส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆ ทำให้ควบคุมโรคได้ยากขึ้น ทางด้านสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย มีความเห็นว่า หน่วยงานของรัฐควรจะจัดหา หน้ากากอนามัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ให้เพียงพอก่อน และ จัดหาให้ประชาชนทั่วไปใช้งาน เท่าที่จำเป็น

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *