ความแตกต่างระหว่างแอปไทยชนะ กับ หมอชนะ

อัพเดทความแตกต่างระหว่าง ไทยชนะ กับ หมอชนะ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของวันนี้ ที่ถูกหลายๆคนบนโลกออนไลน์ รุมวิจารณ์หลากหลายหลังจากที่ ศบค. มีการออกประกาศยกระดับให้ประชาชนคนไทยทุกคนต้องมีแอปพลิเคชั่น หมอชนะ อยู่ในมือถือ และถ้าไม่มีแอปพลิเคชั่นนี้แล้วเกิดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นมีจะมีโทษปรับถึง 40,000 บาท และโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี

จากการรายงานของโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้มีการแถลงสถานการณ์ประจำวัน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ทาง ศบค. จำเป็นจะต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้นไปอีกขั้น เพื่อใช้ในการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส นั่นก็คือการเน้นให้มีการใช้แอปพลิเคชั่น หมอชนะ ควบคู่ไปกับ ไทยชนะ ถ้าหากเกิดติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาแล้วไม่มีแอปพลิเคชั่นนี้ จะถือว่าละเมิดข้อกฎหมายตามข้อกำหนด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

หลังจากที่ประเทศไทยของเราได้เกิดการระบาดระลอกใหม่ของ เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ทาง ศบค. ได้มีมาตรการมากมายออกมาเพื่อป้องกัน และสกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศไทย เช่น การออกมาตรการควบคุมการเข้าออกจังหวัด และ มาตรการควบคุมการรับประทานอาหารในร้าน รวมไปถึงการปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ รวมไปถึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ให้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชั่น ไทยชนะ และ หมอชนะ เอาไว้เพื่อเป็นเครื่องมือที่สำคัฐสำหรับการติดตาม และควบคุมโควิด-19

ความแตกต่างระหว่าง “ไทยชนะ” และ “หมอชนะ”

ไทยชนะ

ไทยชนะ ระบบลงทะเบียนออนไลน์

ไทยชนะ เป็นระบบการลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์ เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลการเข้าใชงานในพื้นที่ต่างๆ เช่นพื้นที่ สาธารณะ, ร้านอาหาร, ร้านค้า ฯลฯ ของประชาชน โดยมีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียงผู้เดียว เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์สำหรับการติดตามข้อมูล และกักกันโรคได้ทันท่วงที เป็นแอปที่คนไทยหลายๆคนรู้จักกันดี สามารถใช้งานได้ผ่านการสแกน QR Code เพื่อทำการ Check-in มีรายละเอียดการใช้งานด้านล่าว

 • สแกน QR Code เพื่อเช็คอิน เมื่อเข้าไปใช้บริการในสถานที่นั้นๆ
 • สแกน QR Code จะเป็นการบันทึกสถานที่ ที่เราเดินทางไป
 • บันทึกระยะเวลาที่อยู่ในสถานที่นั้นๆ
 • สามารถทำการ Check-in เป็นกลุ่มได้
 • กด Check-Out ผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ในกรณีที่ลืมสแกน QR Code ขากลับ
 • การสแกน QR Code ช่วยในเรื่องการลดการสัมผัสจากการหยิบปากกาจดบันทึก
 • ทางระบบจะทำการเก็บข้อมูล ประวัติการเช็คอินของเรา ซึ่งจะถูกลบอัตโนมัติทุกๆ 60 วัน

หมอชนะ

หมอชนะ แอปพลิเคชั่น

แอปพลิเคชั่นหมอชนะ เป็นแอปพลิเคชั่นที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตา คนไทยมากนักเนื่องจากเพิ่งจะปล่อยออกมาได้ไม่นาน เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้บันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth ร่วมกับการสแกน QR Code เพื่อใช้ในการ Check-in ตามสถานที่ต่างๆ ทำให้การบันทึกการเดินทางของผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นหมอชนะ แม่นยำมากๆ เป็นแอปที่ถูกพัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับกรมควบคุมโรค และบุคลากรทางการแพทย์ ให้สามารถทำการสอบสวนโรคได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ โดยมีรายละเอียดการใช้งานดังกล่างด้านล่าง

 • มีแบบสอบถามข้อมูล เพื่อช่วยในการประเมินความเสี่ยงของผู้ใช้งานในเบื้องต้น
 • ใช้เทคโนโลยี Bluetooth ในการติดต่อสื่อสารกับเครื่องอื่นๆที่อยู่ใกล้กัน ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อที่เคยอยู่ในพื้นที่ ที่ผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นเคยไป แอปพลิเคชั่นนี้ จะทำการเตือนคุณให้เข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อได้ เนื่องจากบางคน อาจจะมีความเสี่ยงในการพบผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว
 • สำหรับเทคโนโลยี Bluetooth พลังงานต่ำ สามารถใช้สื่อสารกับเครื่องอื่นๆได้ โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ตัวตนของอีกฝ่าย
 • ตัวแอปพลิเคชั่นจะมีการบันทึกประวัติการเดินทางผ่าน GPS ซึ่งสามารถใช้เป็นประโยชน์ต่อบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อดูประวัติการเดินทางในขั้นตอนการสอบสวนโรค
 • สำหรับข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ จะได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล และจะถูกลบออกอัตโนมัติเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *